Giỏ hàng

8 loại rượu nổi tiếng của Việt Nam mà bạn có thể tự tay làm tại nhà 

Việt Nam được biết với các dòng rượu nổi tiếng đến từ khắp các vùng miền đất nước, nhưng cũng không quá khó để có thể thưởng thức các loại rượu này khi bạn có thể tự tay nấu chúng. Dưới đây là 8 loại rượu nổi tiếng của Việt Nam có thể tự tay nấu, chưng cất ngay tại nhà.

1. Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn là một loại rượu gạo truyền thống lâu đời của Việt Nam có nguồn gốc từ vùng cùng tên. Thức uống được làm từ gạo lên men, nước suối và men, thường kết hợp nhiều loại thảo mộc và gia vị khác nhau.

8 loại rượu nấu tại nhà

 

Trái cây hoặc động vật đôi khi sẽ được ngâm trong rượu, các đặc tính của rượu được cho rằng sẽ chữa bệnh.Rượu Kim Sơn được lên men theo phương pháp truyền thống trong các chum sành lớn được đậy bằng lá chuối. Ngày nay, rượu Kim Sơn cũng được sản xuất dưới dạng đóng chai.

2. Rượu Mẫu Sơn

Rượu Mẫu Sơn là một loại rượu gạo của Việt Nam được làm theo truyền thống của người Dao, sinh sống ở các vùng núi của tỉnh Lạng Sơn. Thức uống được chưng cất từ ​​gạo nấu chín, nước suối và một loại men được làm từ các loại thảo mộc và thực vật khác nhau.

Phụ thuộc vào quá trình thời tiết, quá trình lên men có thể diễn ra trong vài tuần, trước khi rượu có thể được hạ thổ. Mùi hương của rượu mạnh mẽ của thảo mộc êm dịu, nhưng không quá gắt . Rượu Mẫu Sơn ngày nay vẫn được sản xuất theo phương pháp cổ truyền và được truyền qua nhiều thế hệ.

3. Rượu Sim

Rượu Sim Phú Quốc là một loại rượu truyền thống có mùi hoa hồng. Loại rượu này được kết hợp từ quả cây tầm xuân (Rhodomyrtus tomentosa), đường và rượu gạo. Cây tầm xuân thường mọc hoang ở các vùng rừng núi Phú Quốc và quả thường được thu hoạch vào mùa xuân.

 

Dòng rượu này có nguồn gốc từ các vùng nông thôn và được quảng bá như một phương thuốc chữa bệnh. Loại rượu này được sản xuất bằng cách lên men quả mọng và đường hoặc ngâm quả mọng và đường trong rượu gạo vài tháng. Kết quả là một loại rượu mùi đỏ thơm với vị ngọt và chua đặc biệt.

4. Rượu Nếp cẩm

Được làm bằng gạo đen (nếp cẩm), có màu tím đậm đặc biệt. Khi gạo được nấu hoặc ngâm, nó được kết hợp với men, và sau đó dùng để chưng cất

Rượu nếp cẩm đôi khi được kết hợp với  rượu gạo trong. Rượu sau khi chưng cất có màu tím và có thể hơi váng đục. Thông thường rượu nếp cẩm được sản xuất đóng chai bởi các nhà máy, những nhờ vào công nghệ lão hóa hiện nay nhiều hộ gia đình đã có thể tự tay sản xuất loại rượu này.

5. Rượu Táo Mèo

Táo Mèo là một loại rượu có truyền thống gắn liền với Sapa và dân tộc H’Mông. Táo Mèo được làm từ những quả táo dại cùng tên (Docynia indica) được thu hoạch sau đó ngâm và lên men trong nước trước khi ngâm trong rượu gạo thường sẽ kéo dài vài tháng.

Tùy thuộc vào công thức, rượu cũng có thể được làm với táo cắt lát và khô. Đồ uống có màu hổ phách và hương vị ngọt ngào tinh tế, trong khi hương thơm gợi nhớ đến táo và caramel. Thức uống truyền thống này thường được nhiều người ưa chuộng vì rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

6. Rượu ngô

Loại rượu độc đáo này được chưng cất từ ​​các giống ngô địa phương. Rượu ngô truyền thống được sản xuất bởi các dân tộc thiểu số như người Mông và người Dao ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Quá trình sản xuất bắt đầu với hạt ngô luộc được lên men bằng nước suối và men, thường được kết hợp với các loại thảo mộc và thực vật khác nhau. Sau khi lên men, hỗn hợp được đem đi chưng cất, và có thể hạ thổ lâu dài. Thành phần cuối cùng của rượu có thể khác nhau, tùy thuộc vào độ chính xác, sự lựa chọn nguyên liệu và loại men.

Mặc dù có sự khác biệt không lớn, hầu hết rượu ngô đều mang hương vị rõ ràng và thơm, cùng với vị ngọt và cay nhẹ.

7. Rượu Cần 

Rượu cần của Việt Nam thường được làm bằng gạo nếp, gạo tẻ, kê, hoặc sắn cũng có thể dùng làm nguyên liệu. Không giống như các loại rượu tương tự, rượu không được chưng cất, gạo để làm rượu thường được kết hợp với nhiều loại thảo mộc, gia vị và rễ cây trước khi để lên men trong vài tuần.

Quá trình này được thực hiện theo cách truyền thống sử dụng các nồi đất nung lớn, được phủ bằng lá chuối. Rượu cần có giá trị cao trong các nghi lễ ở Việt Nam, và chủ yếu được thưởng thức trong các buổi lễ và hội. Nồi thường được đặt ở trung tâm, và được nhấm nháp với sự hỗ trợ của ống hút tre dài.

8. Rượu thuốc

Rượu thuốc là một loại rượu gạo của Việt Nam, hầu hết được coi như một loại nước giải khát dùng để xoa dịu cơ thể. Được chế biến bởi các thành phần khác nhau các loại thảo mộc, thực vật và động vật khác nhau như rắn, ếch, tắc kè và bọ cạp thường được sử dụng.và được ngâm trong rượu gạo để chưng cất.

Rượu chỉ có thể kết hợp một loài động vật hoặc thực vật, hoặc kết hợp nhiều loài. Một số thậm chí có thể bao gồm sao biển, cá ngựa và nội tạng động vật. Các thành phần có thể được chưng cất trong vài ngày, mặc dù thời gian lão hóa lâu hơn được coi là tốt hơn.

Mặc dù việc nấu rượu đơn giản nhưng các vấn đề về xử lý độc tố rượu vẫn còn đáng quan ngại khi lượng methanol và aldehyde trong rượu vẫn thường còn rất cao, ảnh hưởng cao đến sức khỏe người uống. Tuy nhiên, với tốc độ công nghệ khoa học phát triển hiện nay máy lão hóa rượu GIPWIN do CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ UHC VIỆT NAM sản xuất sẽ trở thành giải pháp cần thiết cho việc tự sản xuất rượu với các tính năng độc đáo như giảm đi độc tố rượu và kích thích quá trình lão hóa rượu chỉ trong vài giờ đồng hồ

Xem thêm:

Phương pháp làm tăng tuổi rượu xưa và nay