fbpx

Nấu rượu là một truyền thống lâu đời của người Việt. Để có một mẻ rượu ngon, người nấu rượu phải bỏ ra mất nhiều công sức, tỉ mỉ trong từng công đoạn. Đặc biệt là khi nấu rượu bằng phương pháp thủ công sử dụng than, củi. Khi nấu rượu, chỉ cần không chú ý, rượu sẽ rất dễ bị khê hoặc bi chua.

Tuy nhiên, những thế hệ người nấu rượu đi trước đã để lại rất nhiều bí quyết nấu rượu ngon, trong đó có cả cách chữa rượu khê, chua rất đơn giản nhưng lại cực hiệu quả.

cách chữa rượu bị chua, khê

Nguyên nhân và cách khắc phục rượu bị khê

Nguyên nhân nấu rượu bị khê.

Rượu bị khê luôn là nỗi ám ảnh không bao giờ mong muốn của những người nấu rượu.

Rượu bị khê tức là rượu có mùi khê khó chịu, giống như là mùi hôi của khói và không thơm như bình thường.

Nguyên nhân khiến rượu bị khê là do trong quá trình nấu cơm rượu, người nấu đun củi lửa không đều tay dẫn đến cơm bị cháy, khê hoặc sống. Hoặc trong quá trình chưng cất rượu họ cũng không đảm bảo về lượng nước cũng khiến cho rượu bị khê sau khi thành phẩm.

=> Hướng dẫn cách nấu rượu không bị chua

Cách chữa rượu bị khê

Rượu bị khê thường do một trong hai khâu nấu cơm hoặc chưng cất. Nếu phát hiện lỗi ở khâu nấu cơm, bạn có thể xử lý rượu bị khê bằng các cách dưới đây:

  • Cách 1: Cho một bát nước lạnh đặt vào trong nồi cơm, ấn bát nước xuống sao cho miệng bát bằng mới mức cơm trong nồi. Sau đó, đậy nồi lại, sau 2 phút mở nồi ra, nồi cơm của bạn sẽ hết mùi khê.
  • Cách 2: Lấy phần đầu hành lá, cắt thành từng khúc, cắm xuyên qua mặt trên của cơm, rồi đậy nắp lại, sau 3 phút mở nồi ra, mùi khê của cơm sẽ không còn nữa.
  • Cách 3: Bạn lấy một cái khăn sạch, trùm kín nồi cơm, sau đó cho than hoa lên trên. Sau đó đậy kín nồi, khoảng 15- 20 phút sau mở nồi cơm ra, than hoa sẽ hút hết mùi khê của cơm.
  • Cách 4: Ngay khi ngửi thấy mùi khê của cơm, đặt vào nồi cơm miếng vỏ bánh mì rồi đậy nồi cơm lại. Sau khoảng 5 phút, mở nồi cơm ra, mùi khê của cơm sẽ bị vỏ bánh mỳ hút hết
  • Cách 5:  Bạn cho một cục than cháy đỏ vào bát, đặt vào trong nồi cơm, sau đó đậy kín vung, khoảng 10 phút sau, bạn sẽ thấy than hút hết mùi khê của cơm, lúc này bạn nhớ lấy bát than ra và xới cơm nhé.
  • Cách 6: Cách làm này bạn nên thực hiện khi nồi cơm bị khê quá nặng, bạn hãy xới hết phần cơm không bị khê, cho vào một nồi khác. Sau đó đem nồi cơm khê ngâm vào chậu nước, nên đặt chúng ở khu vực gần giếng hoặc chỗ thoáng mát để mùi khê dễ bị không khí hút hết đi. Sau khoảng 10 phút mùi khê sẽ không còn nữa, tuy nhiên nồi cơm sẽ bị nguội chút xíu so với lúc đầu.

Nếu rượu bị khê trong quá trình chưng cất thì rất khó để xử lý. Cách duy nhất là bạn cần phải cẩn thận hơn trong quá trình nấu

Nguyên nhân và cách khắc phục rượu chua

Nguyên nhân nấu rượu bị chua.

Rượu bị chua cũng là nỗi lo ngại của người nấu rượu.

Thông thường, có hai nguyên nhân chính khiến rượu bị chua:

  1. Thứ nhất là do quá trình lên men rượu không đúng cách, người nấu không đảm bảo được nhiệt độ thích hợp. Điều này ảnh hưởng sự phát triển của vi sinh vật trong men rượu, bởi vậy sẽ khiến rượu bị chua.
  2. Nguyên nhân thứ 2 là do trong quá trình chưng cất rượu, người nấu rượu không đảm bảo được kỹ thuật khiến cho bỗng rượu bị tràn, cuốn theo rượu. Hợp chất hữu cơ này có tính axit rất lớn, khi tồn tại trong rượu theo thời gian sẽ khiến rượu bị chua.

Dấu hiệu của rượu bị chua chúng ta dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi có bong bóng nổi lên thành bọt. Đồng thời rượu còn bốc lên mùi chua rất khó chịu. Rượu chua cũng không khác gì rượu đã bị thiu.

Cách chữa rượu bị chua.

Để chữa rượu bị chua, cách tốt nhất là sau khi phát hiện ra sự cố này thì bạn hãy mang rượu đi chưng cất lại. Trước khi chưng cất thì bạn hãy hòa một ít vôi vào nước sau đó chắt lấy nước đổ vào nồi rượu và chưng cất lại cho hết mùi chua.

Kinh nghiệm nấu rượu không bị khê, chua.

Để nấu rượu không bị khê, chua, những người nấu rượu đi trước đã để lại rất nhiều bí quyết hay.

Cách nấu rượu thì thổi cơm phải chín dừ hơn cơm mình ăn, Cơm thổi chín rồi thì dỡ ra cái mẹt cho nguội.

Sau đấy xếp cơm vào cái chậu, xát nhỏ men ra rồi cứ một lượt cơm lại rải một lượt men lên, một lượt cơm một lượt men.

Việc chọn men cũng vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng rượu. Để rượu không bị chua, khi chọn men cần phải chọn những loại men còn mới, chưa bị mốc ẩm có hương thơm nhẹ nhẹ, sáng màu.

Ủ men khô phải ủ tầm 2-3 ngày, nếu mùa hè thì 2-3 ngày là được rồi, còn rét quá thì 5 ngày mới được.

Sau giai đoạn ủ khô đến giai đoạn ủ ướt. Cho men rượu đấy vào chum để 10 đến 15 cái trong bếp đấy, cứ 1 cân gạo thì đổ 1lit rưỡi nước vào ủ.

Ủ thế trong chum phải đậy bằng tấm gỗ hay lấy túi ni lông thì hương rượu nó không bay đi đâu mất được. Lại chờ đến 7 ngày nếu trời nóng, không thì cũng phải 10 ngày vào trời rét. Cũng như mặc áo ấy, mùa hè thì mặc một áo thôi, mùa rét thì phải mặc nhiều hơn. Sau đấy mới đem rượu từ trong chum ra đun.

Bằng cách ủ này, bạn sẽ tránh được tình trạng rượu khê chua.

Còn để khắc phục tình trạng rượu bị khê chua trong quá trình chưng cất, bạn có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới UHC Việt Nam.

Nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới là một sản phẩm của công ty TNHH giải pháp công nghệ UHC Việt Nam, kết hợp với đội ngũ chuyên gia nghiên cứu và sản xuất.

Nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới được ra đời với mục đích nâng cao chất lượng rượu truyền thống và giúp chủ cơ sở sản xuất rượu tiết kiệm chi phí thời gian, tiền bạc và công sức.

Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn nồi nấu rượu truyền thống, nồi nấu rượu bằng điện đang là một sản phẩm được nhiều chủ cơ sở sản xuất rượu tin tưởng lựa chọn.

=> Tham khảo qua sản phẩm nồi nấu rượu thế hệ mới của UHC với những ưu điểm vượt trội, giúp rượu của bạn không còn bị khê trong quá trình chưng cất.

Nồi nấu rượu bằng điện UHC Việt Nam được thiết kế để nấu hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần đổ bỗng vào nồi chứa và khởi động bộ điều khiển, nồi sẽ tự động chưng cất rượu đến nồng độ bạn mong muốn. Với trục quay tự động đảo bỗng và bộ còng gia nhiệt tự động, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề bỗng bị cháy hay trào khiến rượu bị khê, chua.

Trên đây là một số cách chữa rượu khê, chua và kinh nghiệm nấu rượu ngon. Hy vọng bài biết đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Bấm để gọi