Trong quá trình nấu rượu, nếu không cẩn thận bạn sẽ khó trành khỏi những lần rượu bị khê và có khi phải bỏ cả mẻ rượu. Vậy do đâu mà rượu bị khê, cách xử lý rượu bị khê như thế nào? Cùng Gipwin tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Nguyên nhân rượu bị khê

Rượu khê có mùi giống như mùi của khói, cháy và át đi mùi thơm đặc trưng của rượu. 

Trước tiên để tìm ra được cách xử lý rượu bị khê, chúng ta phải tìm ra nguyên nhân tại sao rượu bị khê? Có thể kể đến một số nguyên nhân sau đây:

  • Do cơm rượu: trong quá trình nấu bằng than củi, người ta không kiểm soát được lượng nhiệt, lửa không đều hoặc không đủ lửa. Hoặc nếu đổ quá ít nước thì cơm rượu cũng dễ bị cháy hơn.  
  • Trong quá trình chưng cất rượu, nếu nhiệt không đủ cũng khiến cơm rượu thiếu nước, bị cháy hoặc bị sống.

Đây chính là lý do khiến rượu sau khi chưng cất có mùi khê, ảnh hưởng đến chất lượng rượu. 

Nấu cơm rượu bị khê sẽ làm rượu chưng cất lên cũng bị khê

Cách chữa rượu bị khê đơn giản nhất

Trong quá trình nấu cơm rượu

Nếu bạn đã lỡ nấu cơm rượu bị khê thì có thể áp dụng một số cách sau đây để xử lý rượu bị khê:

  • Đặt một cốc nước lạnh vào giữa nồi nấu cơm, đậy nắp lại và nấu thêm 2-5 phút nữa, mùi khê sẽ bốc lên bớt đi
  • Đặt một chiếc bánh mì trong nồi cơm khoảng 5 phút, bánh mì sẽ hút hết mùi khê. Đây là cách làm dễ dàng và rất hiệu quả, được nhiều người áp dụng.
  • Lấ một mảnh vải sạch, trùm kín miệng nồi cơm rồi bỏ vài cục than hoa lên phía trên, đậy nắp nồi lại. Nấu tiếp khoảng 15-20 phút mùi khê sẽ bay đi.
  • Trong trường hợp cơm có mùi khê quá mạnh. Bạn hãy xới cơm trong nồi cho tơi ra. Bỏ một cục than hồng vào một chiếc chén nhỏ để vào giữa nồi cơm. Đậy nắp lại và đợi khoảng 15 phút sẽ hết mùi khê. 
Bỏ than vào giữa nồi là cách chữa cơm khê hiệu quả

Trong quá trình chưng cất

Hiện nay ở nhiều hộ gia đình kinh doanh nhỏ, nhất là ở các vùng quê vẫn chưng cất rượu bằng nồi đồng trên bếp củi. Phương pháp này cho rượu thơm ngon, hương vị đặc trưng. Tuy nhiên cũng có một hạn chế là khó canh lửa, dễ khiến rượu bị khê. Chỉ cần lơ là một chút cũng có thể bị quá lửa. 

Để hạn chế được tình trạng rượu bị khê này, bạn phải luôn để ý ngọn lửa và điều chỉnh khi lửa quá to hoặc quá nhỏ trong quá trình chưng cất.

Một số lưu ý để nấu rượu ngon

Để nấu rượu ngon, bạn có thể tham khảo một số bí quyết sau đây:

Thổi cơm để chưng cất rượu phải chín kỹ hơn cơm ăn hàng ngày. Sau khi cơm chín thì để nguội và đổ ra mẹt. Men rượu giã nhỏ. Xếp cơm vào chậu theo thứ tự một lớp cơm rồi đến một lớp men rượu, lần lượt cho đến hết.

Men rượu cũng phải được lựa chọn kỹ. Khi nấu rượu cần lựa chọn men mới, chưa bị ẩm mốc, có hương thơm nhẹ, sáng màu. Tùy vào thời tiết mà thời gian ủ khác nhau. Nếu mùa hè nóng thì ủ 2-3 ngày, mùa đông ủ khoảng 5 ngày. 

Sau khi ủ khô đến giai đoạn ủ ướt. Đổ cơm rượu vào chum và cho nước theo tỷ lệ 1 cân gạo thì 1 lít rưỡi nước. Bên ngoài chum ủ bằng tấm gỗ hoặc miếng vải mỏng, mùa đông thì ủ bằng vải dày, hoặc tấm chăn bông để rượu lên men và không vị mất hương rượu.

Ủ từ sau 7–10 ngày là có thể mang cơm rượu ra chưng cất.

Để nấu được một mẻ rượu ngon cần tỉ mỉ trong từng công đoạn

Để rượu sau chưng cất có thể sử dụng được luôn mà không phải mất công hạ thổ lâu năm. Nhiều người sử dụng máy lão hóa rượu để làm già rượu nhanh chóng. Giúp rượu thơm ngon hơn, giảm bớt độc tố.

Trên đây là một số hướng dẫn của Gipwin để xử lý rượu bị khê. Hy vọng các bạn có thể áp dụng để tạo ra những mẻ rượu chất lượng nhất.

Nếu cần tư vấn thêm các thông tin, vui lòng liên hệ: 0976.106.066.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.