Điều gì xảy ra với não khi bạn uống rượu?

Bạn có biết rượu là một trong những kẻ thù của sức khỏe, đặc biệt là não bộ. Bạn có thắc mắc não khi bạn uống rượu sẽ bị ảnh hưởng gì không? Hãy cùng máy lão hóa rượu gipwin tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !!

Khi bạn uống rượu, não là cơ quan bị ảnh hưởng trực tiếp và mạnh nhất, điều này có thể dẫn đến suy giảm các chức năng nhận thức, hoạt động và một số biến chứng nguy hiểm.

=> Cơ thể chuyển hóa rượu như thế nào?

Rượu ảnh hưởng thế nào đến não ?

Rượu có ảnh hưởng trực tiếp và cực mạnh đến não bộ
Rượu có ảnh hưởng trực tiếp và cực mạnh đến não bộ

Đình trệ hệ thần kinh trung ương

Khi rượu tác động đến não, nó ức chế quá trình sản xuất ra Glutamate.

=> Đây là chất có vai trò chuyển hóa, tăng năng lượng cho bộ não, giúp bạn có thể suy nghĩ nhanh nhạy và rõ ràng hơn.

Quá trình sản sinh Glutamate bị ảnh hưởng sẽ khiến cho não bộ bị suy kiệt. Điều này khiến bạn không thể xử lý thông tin nhanh được. Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn không thể đưa ra các quyết định chính xác khi uống rượu. Bởi vậy khi uống rượu thì không nên tham gia giao thông bởi rất dễ gây ra tai nạn.

Ức chế thần kinh, gây cảm giác choáng, mất kiểm soát

Các nghiên cứu đã chứng minh, uống rượu làm tăng GABA trong não. GABA có vai trò chính trong việc giảm bớt sự hoạt động của các neuron thần kinh và ức chế sự lan truyền của các tế bào dẫn truyền, ngăn căn cản các truyền dẫn căng thẳng và bất an đến vùng thần kinh trung ương. Thiếu GABA khiến con người dễ mệt mỏi, lo âu, stress.

Tuy nhiên, khi nồng độ GABA quá dư thừa sẽ khiến hệ thần kinh bị ức chế, dẫn đến cảm giác choáng váng không thể kiểm soát bản thân. Đó cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị say khi uống quá nhiều rượu bia. Ngoài ra, sự gia tăng GABA còn gây tổn thương cho bộ não, khiến não bị suy kiệt.

Tạo ảo giác, gây phấn khích

Khi bạn uống rượu nhiều, các chất trong rượu bắt đầu tác động đến hệ thần kinh tưởng thưởng trong não bộ. Điều đó khiến bạn nảy sinh cảm giác phấn khích, từ đó khiến bạn uống càng nhiều để duy trì cảm giác vui vẻ này.

Nhưng dần dà, bạn sẽ mất kiểm soát ý thức cũng như hành động và có cảm giác phấn khích với những hành vi tiêu cực, từ đó có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

Những biến chứng thần kinh

Sử dụng rượu bia lâu ngày không chỉ khiến não bị suy giảm mà còn dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong những năm gần đây, số ca bệnh thần kinh do biến chứng của việc sử dụng nhiều rượu bia ngày một tăng cao. Một số biến chứng thường gặp như:

 Say rượu

Say rượu xảy ra khi uống quá nhiều rượu đột ngột, chứng bệnh gồm 2 dạng say rượu đơn thuần và say rượu bệnh lý:

  • Say rượu đơn thuần được biểu hiện qua sự thay đổi về khí sắc; mất ức chế về thái độ hay còn gọi là chứng tháo lời; nói khó và mất điều hòa động tác như đi loạng choạng, mất phương hướng, …
  • Say rượu bệnh lý biểu hiện qua những rối loạn nặng về nhận thức như say hưng phấn vận động với những cơn quá khích, bạo lực và các hành vi bạo lực; hoang tưởng với ảo giác.

rượu gây ra tổn hại với hệ thần kinh

Hội chứng “ngưng rượu”

Nguyên nhân của hội chứng ngưng  là do ngừng hoặc giảm đột ngột uống rượu ở những người nghiện rượu mạn tính. Ngưng rượu dẫn đến những rối loạn về thần kinh và tim mạch.

Những triệu chứng của ngưng rượu gồm: run; lo lắng, cáu gắt, mất ngủ; nôn, ăn kém; nhịp tim nhanh, tăng nhẹ huyết áp, tăng tiết mồ hôi; động kinh toàn bộ cơn lớn có thể xuất hiện ngay sau cai rượu 6 giờ.

Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và gây nên tình trạng “sảng rượu”, biểu hiện bằng mất định hướng không gian và thời gian; ảo giác; mất ngủ; kích thích, rối loạn nhân cách với những hoạt động tưởng tượng phù hợp với tình trạng sảng, kèm theo những dấu hiệu thần kinh như run; nói khó; rối loạn thăng bằng và phối hợp động tác. Sảng rượu có thể gây biến chứng trụy tim mạch do mất nước cấp; tự sát hoặc tấn công.

Động kinh do rượu

Những người nghiện rượu thường xuất hiện các cơn co giật. Cơn động kinh do rượu bao gồm những cơn động kinh khi ngưng rượu; những cơn động kinh do ngộ độc rượu cấp.

Bệnh đa dây thần kinh

Bệnh xuất hiện do kết hợp 2 cơ chế: ngộ độc rượu mạnh và thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu nhiều loại vitamin (B1, B2, PP). Bệnh đa dây thần kinh chiếm khoảng 10% ở những bệnh nhân nghiện rượu.

Bệnh tiến triển chậm, biểu hiện bằng tê bì kiến bò, rát bỏng kèm liệt nhẹ ở hai chân hoặc tứ chi, có thể kèm theo teo cơ hoặc không.

Teo tiểu não

Đây là loại biến chứng hay gặp, xuất hiện ở những người nghiện rượu mãn tính. Teo khu trú thùy nhộng và hai bán cầu tiểu não. Bệnh hay gặp ở nam giới, xung quanh tuổi 50.

Trong giai đoạn đầu, bệnh này rất khó phát hiện. Nó thường tiến triển âm thầm trong nhiều tuần, biểu hiện lâm sàng bằng triệu chứng rối loạn dáng đi.

Hội chứng Korsakoff

Hội chứng Korsakoff được coi là giai đoạn phát triển sau của bệnh teo tiểu não. Đây cũng là biến chứng của việc nghiện rượu lâu năm.

Biểu hiện của hội chứng bao gồm quên ngược chiều, không có khả năng ghi nhận thông tin mới, mất định hướng trong không gian và thời gian, bịa chuyện, nhận biết sai, mất nhận biết đồ vật.

=> Các tác động tiêu cực của rượu đối với cơ thể con người

Trên đây là những tác động tiêu cực của rượu với não và những biến chứng nguy hiểm khi bạn sử dụng rượu bia quá nhiều. Hi vọng qua những thông tin trên, các bạn có thể sử dụng rượu một cách có chừng mực hơn để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân.

 

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *