Giỏ hàng

5 phương pháp hạ thổ rượu độc đáo có thể bạn chưa biết

Rượu mạnh, ngon thường được hạ thổ trong các thùng từ một thập kỷ trở lên, hầu như không hiệu quả về mặt chi phí đối với những nhà chưng cất mới muốn phát triển kinh doanh của họ một cách nhanh chóng. Nhiều người đã chuyển sang các phương pháp hạ thổ rượu không chính thống để tăng tốc quá trình, từ việc sử dụng các thùng có kích thước nhỏ hơn đến sóng âm siêu âm.

    1. Hạ thổ rượu bằng độ cao

Karen Hoskin, chủ tịch và đồng sở hữu của Montanya Distillers, nằm ở thị trấn miền núi Crested Butte, Colorado, đã thành thạo nghệ thuật rượu rum cao cấp bằng cách hạ thổ các dòng rượu Rum ở độ cao 8,900 feet. Nguyên liệu tạo nên độ ngon của rượu Rum bao gồm nước suối tinh khiết trên núi, mía Louisiana và mật ong địa phương, nhưng độ cao khắc nghiệt mới là nguyên tố đặc biệt tạo nên đặc tính của rượu rum Montanya.

Ha-tho-ruou-1

Khi nhiệt độ trong thùng giảm xuống, các lỗ của thùng gỗ sồi sẽ co lại và đào thải rượu ra ngoài. Khi nhiệt độ tăng, chúng nở ra để hút rượu rum mới vào. Những sự thay đổi thường xuyên này cho phép nhiều rượu rum tiếp xúc với gỗ sồi trong quá trình lão hóa. Sự dao động hoặc cảm âm — độ cao của trên núi sẽ hoạt động hiệu quả giúp quá trình lão hóa nhanh hơn.

    2. Hạ thổ rượu trên biển

Trey Zoeller, người sáng lập Jefferson’s Bourbon, đã khởi động một cuộc thám hiểm vào những vùng nước rộng lớn chưa được thăm dò — cụ thể là để tìm hiểu rằng rượu bourbon có thể có mùi vị như thế nào nếu nó được ủ lâu năm trên đại dương.

Là một dân Kentuckian bản địa, ông biết rằng các nhà chưng cất rượu vào những năm 1700 đã dùng dòng sông Ohio và Mississippi để vận chuyển rượu mạnh của họ cho việc buôn bán. Thời gian này trên mặt nước, với chuyển động liên tục và sự dao động nhiệt độ của nó, có thể đã đẩy nhanh quá trình lão hóa. Để kiểm tra lý thuyết, Zoeller đã hợp tác với OCEARCH, một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy nghiên cứu đại dương, để đi thuyền cùng với những thùng bourbon đầy mới di chuyển khoảng 10.000 dặm trong ba năm rưỡi.

Kết quả, một loại rượu bourbon bốn năm tuổi có màu đậm hơn một chai 30 năm tuổi. Zoeller nói rằng quá trình này cho phép tinh thần “hòa mình vào các yếu tố của biển. Kết quả cho thấy những đặc điểm chưa từng thấy trước đây ở những đứa trẻ sinh ra ở độ tuổi này ”. Nó cũng mang lại hương vị caramel mạnh mẽ, giống như rượu rum đen, và chất lượng sáng bóng khác biệt

=> Xem ThêmMẹo chọn rượu Sâm

    3. Hạ thổ rượu trên biển

Rượu rum từ Công ty Cayman Spirits được lão hóa ở độ sâu 42 feet dưới bề mặt của vùng biển Caribê. Là sự pha trộn của rượu vang từ một đến ba tuổi, Seven Fathoms được lấy cảm hứng từ những câu chuyện về những chuyến du hành xuyên đại dương của rượu vang và những tác động của chuyển động đối với quá trình trưởng thành.

Thay vì lão hóa trên mặt nước, Seven Fathoms được hạ thổ dưới nước, tại một địa điểm tuyệt mật. Walker Romanica, người đồng sáng lập của thương hiệu, tin rằng đó là một bối cảnh lý tưởng: Mức độ áp suất và độ ẩm khác biệt của đại dương là không thể so sánh được trên đất liền và chuyển động liên tục của thủy triều buộc rượu rum vào và ra khỏi gỗ, góp phần làm tăng độ phức tạp của nó. 

    4. Hạ thổ rượu ngoài không gian

Ardbeg là nhãn hiệu rượu whisky đầu tiên đưa phương pháp hạ thổ này đi vào vào không gian, để xác định lực hấp dẫn tác động lên quá trình hạ thổ của rượu.

Thí nghiệm giữa các vì sao của Ardbeg bắt đầu vào năm 2011 khi một lọ phân tử do Ardbeg chế tạo được phóng vào vũ trụ. Hợp tác với công ty nghiên cứu không gian NanoRacks của Mỹ, chiếc lọ quay quanh trái đất trong ba năm, quay quanh hành tinh với tốc độ 17.227 dặm một giờ, 15 lần một ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Vào tháng 9 năm 2014, chiếc lọ đã trở về Trái đất một cách an toàn và được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích. Chưa ai biết kết quả của thí nghiệm, vì nghiên cứu toàn diện vẫn đang được tiến hành tại nhà máy chưng cất Ardbeg ở Scotlandl và loại rượu mạch nha phiên bản giới hạn này chỉ được trưng bày để kỷ niệm chuyến đi của lọ Ardbeg.

    5. Hạ thổ rượu bằng sóng âm

Ít tốn kém chi phí và thời gian so với các phương pháp hạ thổ rượu trên, công nghệ sử dụng bức xạ siêu âm, điện từ trường để kích thích quá trình hạ thổ rượu đang được ngày càng biết đến nhiều hơn. Các sóng âm từ trường sẽ tác động mạnh đến môi trường rượu loại bỏ đi các độc tố có hại như: Aldehyde, metanol,…giúp bảo vệ sức khỏe của khách hàng và kích thích mùi hương, vị ngon của rượu.

Hiện nay công nghệ lão hóa rượu này đã có mặt ở Việt Nam và được CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ UHC VIỆT NAM độc quyền sản xuất - máy lão hóa rượu GIPWIN là giải pháp tương lai của ngành công nghiệp lão hóa rượu