fbpx

Rượu bia không chỉ ảnh hưởng lớn đến các cơ quan quan trọng trong cơ thể mà còn ảnh hưởng đến hàm răng của bạn.

Nhiều người vẫn lầm tưởng uống rượu không hề gây hại cho răng, thậm chí có thể sát khuẩn do có chứa cồn. Nhưng thực tế, uống rượu sẽ khiến răng của bạn bị xỉn màu, kém sắc, mất đi độ săn chắc, dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

uống rượu bia có ảnh hưởng đến răng không

 

Ảnh hưởng của rượu bia tới răng

Một nghiên cứu đã chứng minh rằng, người uống rượu bia mỗi ngày có nguy cơ viêm lợi cao hơn 20% những người bình thường, càng uống nhiều, tỷ lệ trên càng cao.

Theo tổ chức nghiên cứu về ung thư miệng The Oral Cancer Foundation, những người nghiện bia rượu nặng thường mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng vì lượng đường và axit cao làm mòn men răng khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây sâu răng.

Rượu

Các loại rượu, đồ uống có cồn đều có nồng độ axit cao, đặc biệt là loại rượu đỏ có tính axit cao nhất. Khi uống rượu, rượu sẽ tác động đến men răng, khiến lớp men răng bị mềm, phá hủy, dễ khiến răng bạn bị mòn. Bên cạnh đó, do chứa nhiều sắc tố màu tối chromogens, rượu dễ làm răng bị xỉn màu, bị ố do những thực phẩm và thức uống khác. Mặt khác, chất tannin có trong rượu sẽ giữ lại vết ố trên răng khiến răng bạn rất khó để tẩy trắng.

Bên cạnh đó, rượu còn làm ức chế quá trình sản sinh nước bọt, khiến cho việc tẩy tự nhiên các vi khuẩn và axit, từ đó khiến răng bị phá hủy. Đây cũng chính là nguyên nhân khi uống rượu bạn hay bị khô cổ.

Ngoài tác động xấu đến răng, rượu còn gây ra tình trạng hôi miệng do vi khuẩn sản sinh.

Bia

Bia cũng có tính axit. Nếu sử dụng nhiều bia sau một thời gian dài sẽ gây ố răng. Tuy nhiên, nồng độ axit trong bia thấp hơn rượu. Bởi vậy, uống bia ít gây hại cho răng hơn rượu.

Ngoài ra, người uống nhiều rượu bia cũng dễ gặp các bệnh về nướu và viêm loét miệng. Các tổ chức ung thư trên thế giới đã xác nhận: Bia rượu là nhân tố phổ biến thứ hai gây ra ung thư miệng.

=> Xem 23 Tác Động Tiêu Cực Của Rượu Tới Cơ Thể

Những lưu ý cần thiết để bảo vệ răng miệng trước tác động của rượu bia

Rượu là một thức uống không thể thiếu trong mỗi buổi liên hoan, hội họp hay những bữa tiệc phục vụ cho công việc, rất khó tránh hỏi việc không uống rượu. Bởi vậy, bạn cần có một số biện pháp để bảo vệ răng miệng trước những tác động tiêu cực của rượu.

Chúng tôi xin gợi ý cho các bạn một vài mẹo nhỏ rất hữu hiệu sau đây:

–         Đánh răng sau khi uống rượu, đặc biệt là vào buổi tối.

–         Khi uống rượu, bạn nên uống nước cùng, súc nhè nhẹ để rửa sạch rượu trong miệng, ngăn không cho rượu tiếp xúc lâu với răng.

–         Nhai kẹo cao su không đường để thúc đẩy sản sinh nước bọt, tăng khả năng sát khuẩn cho khoang miệng.

–         Chăm sóc răng miệng thường xuyên. Khám răng định kỳ để kiểm soát, bảo đảm sức khỏe cho răng miệng.

Ngoài những biện pháp trên, để hạn chế tối đa tác động tiêu cực của rượu bia đến răng miệng, các bạn có thể sử dụng máy khử độc rượu Gipwin. Đây là sản phẩm đã được chứng minh là có khả năng nâng cao chất lượng rượu, giúp bảo vệ cơ thể và răng miệng khi sử dụng rượu bia.

Trả lời

Bấm để gọi