fbpx

Chào mọi người, chủ đề bài viết hôm nay rất hấp dẫn 🙂

Chắc hẳn bạn đã quá quen với cảnh mấy ông uống rượu say ăn nói lảm nhảm, chân tay khua khoắng, đi đứng loạng choạng và cũng là nguồn gốc của những vụ ẩu đả nữa.

Vậy nguyên nhân do đâu mà có tình trạng đó? Câu trả lời liên quan mật thiết đến một chất gọi là dopamine mà chúng tôi tìm hiểu được.

Sau khi men rượu bia ngấm vào người, chúng ta thường có biểu hiện nói nhiều, lảm nhảm, không kiểm soát được hành vi, nhiều người điều khiển xe máy nhanh và liều lĩnh hơn…

Các hành động trên có liên quan đến việc sản sinh chất Dopamine trong cơ thể.

=> Điều gì xảy ra với não khi bạn uống rượu

hiện tượng nói nhiều khi say rượu

Dopamine là gì?

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm soát các trung tâm khen thưởng và giải trí của não bộ. Dopamine cũng giúp điều chỉnh chuyển động và phản ứng cảm xúc, và nó cho phép chúng ta không chỉ để xem phần thưởng, mà còn phải hành động để tiến tới chúng. Sự thiếu hụt dopamine dẫn đến bệnh Parkinson.

Và những người có hoạt tính dopamine thấp có thể dễ bị nghiện hơn . Sự hiện diện của một loại thụ thể dopamine nhất định cũng liên quan đến  những người tìm kiếm cảm giác, thường được gọi là “risk takers”. (Theo: psychology today)

Như vậy có thể hiểu đơn giản, khi bạn uống rượu bia, chất cồn trong rượu bia sẽ kích thích sản sinh chất dopamine. Đây là một chất truyền dẫn thần kinh giúp tăng cảm xúc và tạo sự hưng phấn. Việc tăng dopamine khiến cơ thể người có các tình trạng nói nhiều, nhớ về các sự kiện trong quá khứ, khó kiểm soát suy nghĩ, hành động của bản thân.

Vậy nên người ta thường hay nói thật, phơi bày các bí mật trong khí sử dụng rượu bia 🙂 (ai nhiều bí mật nên tránh nhé ^^). Vì là một chất tăng cảm xúc, sự hưng phấn nên nó cũng có thể lý giải cho việc người Việt thường kí hợp đồng trên bàn tiệc, khi có hơi men. Sự hưng phấn và cảm xúc tăng cao khiến con người ta cởi mở hơn và thiếu đi những suy nghĩ cẩn trọng, lý trí nữa.

Vậy hiện tượng này bắt đầu xảy ra khi nào?

Hiện tượng này bắt đầu xảy ra khi trong cơ thể có khoảng 20 ml rượu/1 lít máu. Lượng dopamine tăng còn khiến người uống rượu bia không kiểm soát được hành vi, mất điều hòa động tác (đi loạng choạng, đi hình zíc zắc) và điều khiển các phương tiện nhanh, mạo hiểm và liều lĩnh hơn bình thường.

Nếu trong 1 lít máu có tới 40 ml rượu, người uống sẽ bị ức chế, rơi vào trường hợp ngộ độc (say). Nếu liều ngộ độc kéo dài, cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa các axit amin, không hấp thụ được vitamin B1, gây hiện tượng viêm đa dây thần kinh. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ hưng phấn nói nhiều, nhưng sau đó xảy ra ức chế trầm cảm.
Tuy nhiên, nếu uống ít (dưới 5 ml rượu/1 lít máu), rượu, bia vẫn có tác dụng tích cực khi kích thích chuyển hóa thức ăn, tạo trạng thái hung phấn nhẹ rất tốt cho cơ thể.

Tóm lại: Để cơ thể luôn hưng phấn, mỗi chúng ta luôn duy trì hàm lượng rượu ở mức 20ml/lít máu. Với cơ thể trưởng thành ( trọng lượng cơ thể 50kg) sẽ có tầm 5 lít máu tương đương 100ml rượu trong cơ thể.

Hành vi của đại đa số mọi người được điều khiển bởi 2 yếu tố chính đó là: lý trí và tình cảm. Khi ở trạng thái bình thường không bị say rượu thì lý trí của con người hoạt động mạnh hơn vì lúc đó bộ não có thể suy nghĩ thấu đáo hơn, lường trước được hậu quả của lời nói của mình. Khi bị say thì lý trí của con người bị suy giảm, cơ thể ở trạng thái hưng phấn, dũng cảm, mạnh mẽ, cảm giác sợ hãi mất đi thay vào đó là cảm xúc.

Có rất nhiều  trường hợp phải nhập viện điều trị tâm thần do nghiện bia rượu, những ai lạm dụng  thức uống có cồn này có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc các chứng bệnh về thần kinh  cao hơn bình thường.

=> Tại sao khi say rượu bạn lại đi tiểu nhiều lần

Tuy nhiên nếu uống ít( dưới 5ml rươu/ 1 lít máu), rượu bia lại có tác dụng rất tích cực khi chuyển hóa thức ăn, tạo trạng thái hưng phấn nhẹ rất tốt cho cơ thể.

Để cơ thể luôn ở trạng thái hưng phấn, chúng tôi khuyên bạn  mỗi chúng ta nên duy trì hàm lượng rượu ở mức 20ml/ lít máu. Với cơ thể trưởng thành( trọng lượng cơ thể 50kg) sẽ có tầm 5 lít máu tương đương 100ml rượu trong cơ thể.

Đối với những người say rượu, việc cần thiết nhất là để họ nghỉ ngơi và bổ sung nước cùng các chất điện giải, những người say rượu có thể hoàn toàn phục hồi về trạng thái bình thường trong vòng 24h.

Nếu muốn giải rượu bia nhanh, có rất nhiều cách như sử dụng các thực phẩm như mật ong, gừng, cà chua, dưa hấu.. đây chủ yếu là các loại thực phẩm cung cấp lượng đường nhất định cùng với các chất dinh dưỡng mà cơ thể mất đi, qua đó sẽ giúp người say rượu hồi phục nhanh hơn. Ngoài ra trong dân gian cũng lưu truyền các bài giải rượu rất hiệu quả từ Atiso, búp lá dong và sắn dây… cũng rất hiệu quả.

Và nếu bạn biết cách sử dụng rượu an toàn, thì máy khử độc tố rượu gipwin của chúng tôi cũng là một giải pháp. Gipwin cho bạn uống rượu an toàn hơn, lâu say và nhanh tỉnh do việc chia nhỏ các chùm phân tử rượu, giúp rượu nhanh chóng được thanh lọc trong cơ thể.

 

Trả lời

Bấm để gọi