Vì Sao Rượu để Càng Lâu Càng Ngon?
Rate this post

Mọi người thường nói rượu ủ càng lâu năm thì càng ngon. Bởi vậy, những loại rượu ngon nhất trên thế giới thường có tuổi thọ 10, 20 đến 30 năm. Vì sao rượu để càng lâu càng ngon hơn rượu mới nấu?

Rượu ủ lâu năm có đặc điểm gì khác với rượu mới nấu?

Rượu được ủ lâu năm có hương vị rất khác so với rượu mới nấu.

Thông thường, rượu mới nấu khi uống thường gắt, sốc. Nguyên nhân là do sự phân bố không đều của cụm phân tử nước và rượu. Khiến rượu uống không được mềm. Bên cạnh đó, rượu vừa nấu thường có mùi ngại, hăng hắc. Đây là mùi của các độc tố có trong rượu như Andehit, methanol, furfurol, …. Những độc tố này khi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Nếu nồng độ độc tố cao, nó sẽ dẫn tới ngộ độc rượu, nặng hơn là tử vong.

Rượu để lâu năm sẽ có hương vị khác hẳn. Rượu khi uống sẽ có mùi thơm rất hấp dẫn. Khi uống, rượu rất mềm, không có cảm giác gắt ở lưỡi và họng. Hàm lượng độc tố trong rượu cũng được giảm đi nhiều vì theo thời gian, độc tố đã được loại bỏ. Uống loại rượu lâu năm không chỉ thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe. Đây cũng chính là lý do vì sao rượu để càng lâu càng ngon.

Những cách bảo quản rượu truyền thống

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu là 1 phương pháp bảo quản rượu của người phương Đông từ lâu đời. Rượu vừa nấu ra sẽ được trữ trong một cái chum sành, sứ, gốm thô chưa tráng men. Sau đó đem chôn dưới đất. Rượu hạ thổ càng lâu hương vị càng ngon.

 

vi-sao-ruou-cang-u-cang-ngon-1

 

Theo thuyết ngũ hành, hạ thổ rượu giúp cân bằng âm dương, khiến rượu thơm và ngon hơn. Còn theo lý giải khoa học, rượu hạ thổ ngon hơn là do từ trường trái đất tác động, khiến các hợp chất thơm trong rượu được giải phóng. Đồng thời loại bỏ được các độc tố như andehit, methanol, furfurol, … Bởi vậy giúp rượu uống mềm, ngon hơn.

Bảo quản trong thùng gỗ sồi

Đây là phương pháp bảo quản rượu rất phổ biến ở các nước phương Tây.

>>>> Vì sao nên dùng thùng gỗ sồi ngâm ủ rượu?

vi-sao-ruou-cang-u-cang-ngon-2

 

Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt. Khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng thơm hơn và màu sắc đẹp mắt hơn. Rượu để càng lâu càng ngon và đẹp hơn. Do vậy, phương pháp bảo quản rượu này còn được gọi là phương pháp “Gỗ hóa rượu”.

Chai rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani. Đó chính là phía trong thùng gỗ sồi được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.

Không chỉ dùng để ngâm và ủ rượu vang, thùng gỗ sồi hiện nay còn được ứng dụng và sử dụng nhiều cho ngâm rượu trắng, rượu gạo tạo nên hương thơm cực kỳ đặc trưng và khác biệt.

Hai phương pháp này đều là những phương pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng rượu. Tuy nhiên nhược điểm của chúng là rất tốn thời gian. Đa phần các cơ sở sản xuất rượu đều không thể bỏ ra nhiều thời gian như vậy cho một mẻ rượu. Bởi vậy, để được thưởng thức những loại rượu lâu năm là rất khó và đắt đỏ.

Giải pháp của chúng tôi

Nhằm giúp người tiêu dùng có thể thưởng thức rượu ngon và an toàn hơn, công ty giải pháp công nghệ UHC Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất ra 1 thiết bị ưu việt. Đó chính là máy lão hóa rượu Gipwin.

Máy lão hóa rượu  hoạt động dựa trên tổ hợp các tác nhân bao gồm: Sóng siêu âm ở tần số phù hợp kết hợp với từ trường đa phân cực, từ trường cưỡng bức dao động tự do và yếu tố nhiệt độ.

Nguyên lý hoạt động

Máy lão hóa rượu Gipwin tạo ra một chùm bức xạ siêu âm có năng lượng cơ học lớn gồm nhiều thành phần như: nhiệt độ, áp suất, sức kéo dãn nở với tốc độ siêu thanh đã hình thành nên các bong bóng khí, khi các bong bóng khí này vỡ ra, trên bề mặt phân cách giữa thể lỏng và thể khí ở trạng thái mất cân xứng sẽ làm phá vỡ cấu trúc phân tử của rượu cùng các hợp chất thơm có trong nó. Nhờ sự tác động của sóng siêu âm, tạo môi trường thích hợp nhất thúc đẩy các phản ứng hóa học tự nhiên sau vật lý giúp chuyển hóa các chất độc hại như aldehyd, methanol, furfurol, … với thời gian ngắn hơn nhiều lần so với chuyển hóa tự nhiên.

Từ trường giúp sắp xếp các ion phân tử rượu, hydrat hóa dung dịch rượu, phá vỡ những liên kết ion tự do đang bao quanh các ion phân tử rượu, duỗi thẳng các ion này giúp các ion trái dấu kết hợp lại với nhau trong đó có ion aldehyd, methanol, furfurol, … đạt tới mục tiêu giảm độc tố và làm lão hóa rượu nhanh chóng.

Sử dụng máy lão hóa rượu Gipwin giúp bạn thưởng thức được những ly rượu được tiếp nhận lượng từ trường tương đương hạ thổ 10 năm chỉ trong vòng 2 đến 3 giờ. Rượu qua xử lý máy sẽ mềm, không gằn sốc, an toàn khi uống như những loại rượu ủ lâu năm.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    One thought on “Vì sao rượu để càng lâu càng ngon?

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *