Công Nghệ Khử Độc Rượu

  •  Máy Lão hóa rượu là quá trình già đi của đồ uống có cồn, hay nói cách khác rượu đã được ngâm ủ, lưu trữ nhiều năm.
  • Rượu đã được lão hóa thể hiện được chất lượng của đồ uống, khẳng định phẩm chất, giá trị cũng như độ an toàn cho người sử dụng.
  • Lão hóa rượu là thước đo giá trị của đồ uống có cồn. Hiệp hội sản xuất bia rượu trên thế giới xây dựng công ước giữa các nhà sản xuất: Chất lượng của rượu được đánh giá thông qua tuổi của rượu, rượu để càng lâu chất lượng càng cao”.
  • Một số nhãn hiệu rượu nổi tiếng được ký hiệu theo tuổi của sản phẩm: VS (Very Special), VSOP(Very Superior Old Pale), XO (Extra Old, XXO (Extra Extra Old), Napoleon…

CÔNG NGHỆ KHỬ ĐỘC RƯỢU BẰNG SÓNG SIÊU ÂM 

Công nghệ khử độc rượu này lần đầu tiên được nhóm tác giả người mỹ gồm: Bachmann Jakob August và Willkins Roy nghiên cứu và chính thức cấp bằng sáng chế số US749574 năm 1937 tại Hoa Kỳ. Công nghệ khử độc rượu không ngừng được nghiên cứu cải tiến và ứng dụng trong gần 1 thập kỷ qua. Gần đây nhất năm 2017 trên tạp chí Discovery đẫ đăng tải chi tiết công nghệ của nhóm nghiên cứu người Tây Ban Nha về cỗ máy thần kỳ này với công suất lão hóa 10.000 lít rượu mỗi giờ.

THÔNG TIN CÔNG NGHỆ TRÊN TẠP CHÍ Discovery
Công Nghệ Khử Độc Rượu

BẢN CHẤT CÔNG NGHỆ KHỬ ĐỘC RƯỢU

1.Sự khác biệt giữa rượu lão hóa và không lão hóa

Quy trình sản xuất rượu mạnh trải qua các giai đoạn chính:

cong-nghe-khu-doc-ruou-3

Đặc điểm rượu chưa lão hóa

Là rượu thô vừa mới chưng cất. Trong dung dịch rượu chứa nhiều tạp chất bao gồm: các sản phẩm chuyển hóa dở dang trong quá trình lên men, tồn dư nhiều độc tố: Aldehyde, Methanol (cồn công nghiệp), Fufurol, rượu bậc cao, các kim loại nặng……. Khi uống sẽ gằn, sốc gây cảm giác khó chịu khi uống. Cơ thể mất nhiều năng lượng trong thời gian dài mới chuyển hóa, đào thải hết tạp chất này.

Đặc điểm rượu đã lão hóa

Lão hóa là quá trình chuyển hóa các chất thông qua các phản ứng hóa học tự nhiên. Sau quá trình lão hóa đồ uống có hàm lượng các chất (độc tố) có chỉ số cho phép không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng nhất tới sức khỏe con người. Đồ uống đạt phẩm chất cao về hương và vị giúp cho đồ uống trở nên tinh tế, nhẹ nhàng mang đến cảm xúc thăng hoa.

2. Bản chất quá trình lão hóa tự nhiên Công nghệ khử độc rượu Gipwin

  • Quá trình lão hóa rượu trong tự nhiên bao gồm các phản ứng hóa học diễn ra từ từ theo thời gian. Trong đó có quá trình oxy hóa một số hợp chất (chủ yếu các hợp chất được tạo ra là sản phẩm của quá trình lên men chưa hoàn thiện) và quá trình ete hóa tạo hương vị. Quá trình oxy hóa này diễn ra khi có mặt của oxy, điều kiện môi trường (nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, chất liệu của vật liệu chứa đựng). Một trong những yếu tố tác động cơ bản đó là từ trường trái đất, dưới sự tác động của từ trường các ion trái dấu có trong dung dịch rượu sẽ chuyển động có định hướng, gia tăng cơ hội tiếp xúc giữa các cặp ion mang điện, chúng liên kết lại với nhau theo xu thế bền vững nhất được gọi là quá trình đồng hóa. Việc lão hóa bằng phương pháp tự nhiên kéo theo nhiều chi phí về tài chính, quản lý và thời gian cho nhà sản xuất.
  • Công nghệ khử độc rượu là giải pháp kỹ thuật, ứng dụng công nghệ siêu âm tần số cao và từ trường xoay chiều tác động vào dung dịch rượu với biên độ và tần số biến thiên trong khoảng 20Khz đến 60Khz. Quá trình này tạo ra nguồn năng lượng cơ học lớn, thúc đẩy nhanh việc oxy hóa dung dịch rượu  với thời gian ngắn hơn gấp hàng nghìn lần so với lão hóa trong tự nhiên.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Công nghệ khử độc rượu

SÓNG SIÊU ÂM TẦN SỐ CAO

Đối với mỗi dòng sản xuất có nguồn gốc xuất sứ tại Châu Âu đảm bảo hoạt động ổn định, tuổi thọ cao. máy khác nhau, chúng tôi sử dụng công suất và tần số siêu âm khác nhau, tần số siêu âm biến đổi, đảm bảo công suất tối thiểu 3w/cm3. Toàn bộ nguồn phát siêu âm được đặt hàng

Sóng siêu âm công suất cao đi qua chất lỏng, các phần tử có trong dung dịch rượu dao động theo biên độ tần số tương ứng với nguồn phát siêu âm, chúng trượt trên bề mặt của nhau, hình thành các bong bóng khí. Quá trình xâm thực này tạo ra các khu vực có nhiệt độ và áp suất cao cục bộ cùng với tốc độc và sức kéo dãn nở  làm vỡ các bong bóng nhỏ trong chất lỏng, gây ra  các thay đổi tạo phản ứng hóa học.Tại thời điểm các bóng khí nổ ra, nhiệt độ lên tới 5.000K và áp suất khoảng 2.000atm. Tốc độ các tia nước vỡ ra từ bóng khí có vận tốc lên tới 280m / s. Trong một chất lỏng có cồn, siêu âm tần số cao gây ra sự gia tăng quá trình oxy hóa, trùng hợp và ngưng tụ rượu, aldehyd, este và olefin để tạo ra các hợp chất mới có hương vị tốt hơn.
Theo PGS.TS Trần Hồng Côn (ĐH Khoa học tự nhiên) đây là quá trình “ Vi chưng cất”.

Công Nghệ Khử Độc Rượu
Công Nghệ Khử Độc Rượu

TỪ TRƯỜNG XOAY CHIỀU & TỪ TRƯỜNG ĐỐI CỰC

Tại sao rượu để lâu uống lại ngon?

Tại sao khi ngâm ủ rượu lại để dưới hầm hoặc dưới lòng đất mà không phải để trên cao?

Cái gì đang tác động vào dung dịch rượu khi đặt chúng trong lòng đất?

Khi đặt rượu trong hầm hoặc chôn dưới đất, dưới tác động của từ trường trái đất tạo ra do 2 cực Nam & Bắc của trái đất tác động vào dung dịch rượu làm cho các phân tử rượu, nước, hợp chất khác có trong dung dịch sẽ chuyển dộng có định hướng. Việc chuyển động của các ion, các phân tử tạo điều kiện cho việc tiếp xúc giữa các ion trái dấu xảy ra nhanh nhất. Là tiền đề để thúc đẩy chuyển hóa hóa học nội môi.
Mặt khác: Khi dung dịch rượu chảy qua vùng từ trường xoay chiều đối cực, mạch các bon của hợp chất hữu cơ được duỗi thẳng, tạo điều kiện cắt mạch dài thành mạch ngắn xảy ra tại các điểm cục bộ trong cấu tạo đặc biệt của modul từ trường xoay chiều đối cực.

Rượu sau khi qua modul này có cấu trúc chùm phân tử siêu nhỏ, thay vì cấu trúc từ 15 – 22 phân tử liên kết với nhau, bây giờ chỉ còn từ 3 – 5 phân tử. Đồng thời sức căng mặt ngoài chất lỏng giảm đáng kế làm cho dung dịch rượu trở nên mềm mại. Việc sử dụng rượu được xử lý bằng từ trường giúp cơ thể không mất nước, quá trình chuyển hóa, thanh lọc rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn bình thường.

3 ỨNG DỤNG CHÍNH CỦA GIPWIN

ĐỒNG HÓA & XỬ LÝ ĐỘC TỐ RƯỢU

Đồng hóa dung dịch rượu, giúp đồ uống ngon hơn gấp nhiều lần. Chùm phân tử rượu được cắt nhỏ giúp quá trình đào thải rượu ra khỏi cơ thể nhanh hơn, cơ thể mất ít năng lượng hơn. Do đó không mệt mỏi kéo dài.

Trong dung dịch rượu gồm 2 thành phần chính Nước (H2O) và cồn (C2H5OH). Công thức cấu tạo cả 2 chất này cho thấy giữa oxy và Hydro là liên kết cộng hóa trị phân cực.. Sự phân cực giữa Hydro với oxy trong phân tử nước và nhóm OH với gốc các bon trong phân tử rươu.

Vì lý do đó, các phân tử nước hoặc các phân tử rượu sẽ tự hút nhau tạo ra các chùm phân tử rượu và chùm phân tử nước. Trong dung dịch rượu chưa lão hóa, sự tồn tại giữa các chùm phân tử rượu với các chùm phân tử nước không đồng đều, chúng tạo ra các khoảng cục bộ. Các khoảng cục bộ này khiến cho người uống cảm nhận thấy độ gằn, gắt, sốc khó uống.

Dưới tác động lực cơ học do siêu âm và từ trường tạo ra, liên kết tĩnh điện giữa các phân tử bị phá vỡ, đồng thời sức căng bề mặt chất lỏng giảm làm thay đổi cấu trúc chùm phân tử nước và rượu (số lượng phân tử trên mỗi chùm là rất nhỏ). Quá trình trộn (đồng hóa) giữa rượu và nước đồng đều nhất, chúng được trộn ở cấp độ phân tử.

Kết luận:

-Rượu uống êm, mềm mại, không gằn không sốc….

-Quá trình chuyển hóa, thanh lọc rượu trong cơ thể xảy ra nhanh hơn nhờ tính chất chùm phân tử rượu siêu nhỏ, cơ thể mất ít năng lượng hơn trong việc chuyển hóa.

-Ứng dụng công năng này trong việc hạ thấp độ rượu với nước hoặc khi pha các thảo dược, sâm, cao….với rượu sẽ làm tăng độ mịn giữa rượu với các chất.

Công Nghệ Khử Độc Rượu
Công Nghệ Khử Độc Rượu

Công nghệ khử độc rượu – Loại bỏ kim loại

Các ion kim loại tồn dư trong rượu sẽ được oxy hóa mạnh mẽ, tạo ra các kết tủa để loại bỏ ra khỏi dung dịch rượu.

Kim loại nặng hòa tan trong rượu thường thấy: Cu, Pb, Zn, Fe …… Chúng xuất hiện trong rượu khi nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng hoặc do thiết bị chưng cất không đảm bảo. Thông thường, khi chưng cất rượu bằng nồi Đồng, quá trình oxy hóa của Đồng tạo ra các phản ứng hóa học. Trong đó Cu(OH)2 và CuO hoặc Cu2O là phổ biến nhất. Rượu là dung môi hòa tan. Do đó các hỗn hợp này rất dễ dàng ngấm vào tế bào và máu, chúng tích lũy theo thời gian, chúng âm thầm gây hại tới sức khỏe người sử dụng.

Công nghệ khử độc rượu tạo ra quá trình oxy hóa cực mạnh giúp kết tủa các ion kim loại có trong rượu với thời gian cực ngắn. Các kết tủa này một phần lắng xuống đáy bồn (kết tinh lại thành hình đồng xu ở đáy bồn) hoặc kết tủa dạng huyền phù sau đó được lọc ra ngoài thông qua các lõi lọc chuyên dụng.

.

SẢN XUẤT RƯỢU NGÂM THẢO DƯỢC CHỈ CẦN 7 NGÀY THAY VÌ 6 THÁNG ĐẾN 1 NĂM

Trước tác động từ nguồn năng lượng cơ học lớn, quá trình xâm thực của rượu vào tế bào thực vật (các loại thảo dược ngâm rượu) giúp quá trình sản xuất rượu thảo dược đảm bảo chất lượng chỉ trong 7 ngày thay vì 6 tháng – 1 năm theo phương pháp tự nhiên.

Rượu thảo dược đó là xu thế của người tiêu dùng bởi việc sử dụng rượu thảo dược quý một cách đều đặn còn giúp nâng cao sức khỏe, đôi khi còn được sử dụng như loại thuốc chữa bệnh ( Một số bệnh về xương khớp). Xuất phát từ nhu cầu này, nhiều cơ sở kinh doanh sản xuất rượu đã đưa thảo dược vào ngâm cùng rượu. Tuy nhiên, phải mất hàng năm mới có được loại rượu chất lượng.
Để giải quyết được bài toán chất lượng sản phẩm và chi phí sản xuất, ứng dụng Công nghệ khử độc rượu có chức năng phá hủy cấu trúc tế bào thực vật, đẩy nhanh quá trình xâm thực rượu vào sâu trong tế bào thảo dược. Bằng cách này, việc khai thác các hoạt chất có trong thảo dược sẽ triệt để, tăng tỷ lệ khai thác các hoạt chất mà vẫn giữ nguyên đặc tính của thảo dược..
Công nghệ khử độc rượu này được ứng dụng phổ biến tại các Quốc gia Châu Âu, nơi họ sản xuất ra những chai rượu với hương vị, màu sắc đặc trưng từ các hoạt chất có trong gỗ Sồi..

Công Nghệ Khử Độc Rượu