10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu

10kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu

nồi nấu rượu bằng điện UHC Việt Nam

10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu? Làm thế nào để thu được lượng rượu cao nhất? Cùng  máy lão hóa rượu gipwin tìm hiểu trong bài viết dưới đấy nhé

Có khá nhiều độc giả gửi đến cho chúng tôi câu hỏi: “10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?” Thực chất khi nấu rượu, rất khó đong đếm chính xác được với một lượng gạo như vậy có thể cho ra bao nhiêu lít rượu. Đa đại số chỉ có thể áng chừng dựa vào kinh nghiệm. Tuy vậy trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất thu rượu và phương pháp thu rượu tối ưu để trả lời câu hỏi trên nhé.

Yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất thu rượu

Hiệu suất lên men

Lên men là một trong những giai đoạn quan trọng trong quy trình nấu rượu. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất thu rượu sau này.

Như các bạn đã biết, trong quá trình lên men, các vi sinh vật có lợi trong men rượu sẽ phân hủy cơm rượu, chuyển hóa đường glucoza thành rượu etylic. Nếu quá trình này diễn ra thuận lợi, phân giải được càng nhiều thì lượng rượu nấu ra càng nhiều.

Tuy nhiên, hiệu suất lên men không bao giờ đạt được 100%. Đó là lý do không thể thu được lượng rượu bằng số lượng gạo.

Hiệu suất lên men phụ thuộc rất lớn vào loại men và kỹ thuật ủ men. Tùy vào từng loại men mà thời gian ủ nhanh hay chậm. Khi rải men, nếu bạn cho quá nhiều hay quá ít men sẽ đều ảnh hưởng đến khả năng phân giải và độ ngon của cơm rượu.

Cơ sở vật chất, kỹ thuật chưng cất

 

10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?
10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?

Thiết bị nấu rượu cũng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất thu rượu.

Rượu sẽ được nấu bằng phương pháp chưng cất. Người ta có thể thu được hơi rượu ở nhiệt độ khoảng từ 78 đến 96 độ. Nếu thiết bị thô sơ, lạc hậu, không chỉ không lấy được hết lượng hơi rượu mà còn khiến rượu bẩn, chứa nhiều cặn và độc tố.

Một điều rất quan trọng là kỹ thuật chưng cất của người nấu. Với phương pháp nấu rượu truyền thống sử dụng than, củi, nếu không biết giữ lửa đúng cách sẽ có thể gây cháy, trào bỗng.  Điều này dễ khiến rượu bị khê, chua. Nếu để lửa quá nhỏ sẽ không thu được tối đa hơi rượu.

Vậy 10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu?

Tùy theo kinh nghiệm của người nấu mà lượng rượu thu được có ít có nhiều. Trung bình với 10kg gạo, bạn có thể thu được từ 5 đến 7 lít rượu. Với trường hợp lên men tốt, có thể đạt được hiệu suất thu rượu là 80%.

Tối đa hiệu suất thu rượu bằng cách nào?

Để tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa lợi nhuận, bạn nên tìm hiểu các phương pháp tối ưu hóa lượng rượu thu được. Rất nhiều cơ sở nấu rượu vì muốn tăng cao lợi nhuận mà sử dụng các biện pháp pha rượu với các hợp chất không rõ nguồn gốc, sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo để nấu rượu rồi pha chung. Điều này khiến người sử dụng rượu rất dễ ngộ độc. Không thể sử dụng những phương pháp như vậy. Thay vào đó, bạn có thể nâng cao hiệu suất một số cách sau

Lựa chọn loại men phù hợp

Như đã nói ở trên, men rượu ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng rượu thu. Vì thế, bạn nên chọn những loại men rượu chất lượng, đảm bảo và phù hợp với nguyên liệu làm rượu. Như vậy có thể nâng cao hiệu suất lên men. Từ đó có thể nâng cao hiệu suất thu rượu.

Đầu tư thiết bị chưng cất rượu

Sử dụng nồi nấu rượu truyền thống có rất nhiều hạn chế.  Bởi vậy, bạn nên đầu tư một hệ thống nấu rượu tối ưu hơn.

Nhằm thay thế phương pháp nấu rượu truyền thống, Công ty giải pháp công nghệ UHC VIệt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới. Đây là một sản phẩm được UHC Việt Nam đầu tư nghiên cứu theo quy trình cực kỳ kỹ lường. Vừa áp dụng công nghệ tiên tiên nước ngoài, đồng thời kết hợp với những tập quán, thói quen nấu rượu của người Việt.

Sản phẩm nồi nấu rượu bằng điện của UHC là một sản phẩm vừa tiên tiến, hiện đại, vừa phù hợp với lối sản xuất rượu truyền thống đã có từ ngàn xưa.

So với các sản phẩm trên thị trường, nồi nấu rượu bằng điện của UHC cũng có những ưu điểm vượt trội hơn. Có thể kể đến như:

Tiết kiệm điện hơn 30% các nồi nấu rượu bằng điện thông thường

Hầu hết mọi người đều lo lắng về vấn đề tiền điện. Nồi nấu rượu sử dụng điện 3 pha, tuy nhiên với công nghệ kiểm soát nhiệt độ nấu một cách tự động. Nên hệ thống điện của nồi nấu sẽ tự điều chỉnh và phân phối điện năng để đảm bảo nhiệt độ phù hợp với cài đặt ban đầu. Điều này giúp nồi nấu của bạn tiết kiệm điện năng hơn so với các nồi nấu bình thường.

Hiệu suất cao

Nồi nấu rượu của UHC Việt Nam sử dụng dầu truyền nhiệt thay vì nước ở các nồi truyền thống. Việc sử dụng dầu truyền nhiệt giúp truyền nhiệt nhanh hơn, đồng thời không gây bám cáu cạnh lên còng gia nhiệt, giúp bảo vệ còng tốt hơn. Đồng thời với dầu truyền nhiệt, sau từ 3-5 năm bạn mới cần phải thay mới, và giá của dầu cũng rất rẻ chỉ khoảng 50k/lít.

 

10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu qua nồi nấu rượu bằng điện UHC Việt Nam
10 kg gạo nấu được bao nhiêu lít rượu qua nồi nấu rượu bằng điện UHC Việt Nam

Chế độ nấu tự động

Đây là đặc điểm ưu việt của nồi nấu rượu UHC so với các nồi nấu khác. Hoàn toàn có thể tiết kiệm được rất nhiều công sức cho các đơn vị sản xuất. Bằng chế độ setup thời gian nấu, kiểm soát nhiệt độ, nồng độ rượu thành phẩm, nồi nấu rượu của UHC cho chế độ tự động hoàn toàn. Bạn chỉ việc setup ban đầu và sau đó đợi rượu thành phẩm.

Rượu trong ngay từ khi chưng cất

Sử dụng bộ trộn khí thông minh giúp trung hòa các điểm cục bộ.Đồng thời tạo kết tủa các hợp chất hữu cơ trong hơi rượu trong khi chưng cất. Điều này giúp các tạp chất này không bay lên cùng hơi rượu. Do đó giúp rượu trong, không còn đục ngay từ khâu chưng cất.

Rượu mát

Rượu ra mát tay, nhiệt độ bằng nhiệt của của nước từ nguồn cấp. Điều này do ứng dụng của công nghệ condenser của nồi nấu rượu công nghệ cao UHC. Bộ ngưng tụ condenser giúp tối ưu hóa quá trình chưng cất rượu.

Rượu êm, không gằn, không sốc

Rượu nấu truyền thống thường khi uống sẽ bị gằn sốc. Đây là do sự phân bố của cụm phân tử rượu và nước không đều. Nồi nấu rượu của UHC được lắp đặt 1 bộ trộn khí.  Có khả năng trộn đều hơi nước và rượu ngay trong quá trình bay hơi. Điều này giúp rượu uống êm và mềm hơn.

Bền và an toàn cho người sử dụng

Nồi nấu rượu bằng điện của UHC Việt Nam sử dụng vật liệu inox 304 dày 4 ly. Đây là chất liệu an toàn, được cấp phép sử dụng cho thực phẩm. Đồng thời đây cũng là vật liệu chịu lực, chịu được áp suất cao. Có độ bền cao nên đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Tiết kiệm không gian

Thiết kế của nồi gọn gàng, đẹp, sáng bóng. Do sử dụng bộ condenser thế hệ mới. Được thiết kế nhỏ gọn và tiện cho việc di chuyển, vận hành nên cũng rất phù hợp cho việc lắp đặt nồi nấu. Với nồi nấu này, bạn không cần phải xây dựng hệ thống ruột gà và bể mát. Bởi vậy, lắp đặt hệ thống này hoàn toàn không tốn diện tích, tiết kiệm không gian tối đa cho chủ cơ sở.

Đảm bảo rượu không bị khê

Thiết kế của nồi nấu rượu bằng điện của UHC còn có bộ phận trộn, đảo bỗng bên trong. Việc sử dụng thiết bị này sẽ giúp bỗng rượu được đảo đều trong quá trình nấu. Giúp rượu nóng đều và không có hiện tượng khê, hay cháy ở mặt tiếp xúc bên trong nồi.

Thiết kế chắc chắn, đảm bảo kĩ thuật

Việc sử dụng dầu truyền nhiệt đòi hỏi kĩ thuật thiết kế và sản xuất phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Các mối hàn phải là mối hàn xông khí. Đảm bảo trong quá trình nấu không bị thẩm thấu dầu vào bên trong dung dịch bỗng rượu.

Có thể nói việc nấu rượu không phải là nghề quá khó. Nhưng để có thể nấu những mẻ rượu ngon, hiệu quả thì không phải cũng biết cách. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích để có thể những mẻ rượu chất lượng cao nhất.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN