Cách khử methanol trong rượu

Methanol cùng một số độc tố khác trong rượu như andehyt, fufurol… là một trong những nguyên nhân gây nên hiện tượng ngộ độc rượu. Vậy cách khử methanol trong rượu như thế nào hiệu quả nhất? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Methanol trong rượu là gì?

Methanol là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O (thường viết tắt MeOH). Đây là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu. Đặc tính dễ cháy, mùi đặc trưng, nhưng hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống).  

(Theo Wikipedia)

Methanol trong rượu là lượng methanol được tạo ra trong quá trình chưng cất do một số yếu tố sau:

  • Sử dụng các nguyên liệu có lẫn bã gỗ trong quá trình chưng cất rượu
  • Pha chế từ loại cồn ethylic kém chất lượng 
  • Pha chế rượu từ Methanol nhằm thu lợi nhuận cao

Trong rượu, hàm lượng methanol cho phép phải thấp dưới mức 0.1%. Tuy nhiên bất chấp lợi nhuận người ta có thể tạo ra các loại rượu có hàm lượng methanol rất cao, dễ gây ngộ độc rượu. 

[Hướng dẫn] Cách khử methanol trong rượu
Methanol là một loại cồn cực độc với sức khỏe

Tác hại của methanol đối với sức khỏe

Methanol là một trong những cồn có tính độc rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Methanol 

Theo các chuyên gia Y tế, methanol sau khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành formaldehyde và tiếp đến là oxy hóa thành axit formic. Nó tấn công não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận mô mềm khác như thận và gan. Nó sẽ phá vỡ các chức năng của tế bào, làm ngưng trệ hoạt động chuyển hóa năng lượng.

Khi ngộ độc methanol, ban đầu bạn sẽ thấy buồn ngủ, lú lẫn, mất điều hòa vận động, đau bụng, buồn nôn, rối loạn thị giác. Trường hợp ngộ độc nặng có thể bị hôn mê, suy thở, tụt huyết áp, ngưng tim và dẫn đến tử vong. 

  • 10ml methanol trộn vào đồ uống sẽ gây mù vĩnh viễn
  • 30ml methanol tương đương với 1 ngụm có thể gây chết người
[Hướng dẫn] Cách khử methanol trong rượu
Ngộ độc rượu có thể dẫn đến tử vong

Cách khử methanol trong rượu cực kỳ đơn giản

Trên thực tế, chúng ta không thể nào looaj bò hoàn toàn methanol trong rượu. Nhưng có thể làm giảm nồng độ của chúng trong rượu để hạn chế các tác hại đối với sức khỏe. 

Việc làm giảm methanol trong rượu tốt nhất là nên được xử lý từ ban đầu. Tức là từ quá trình chưng cất rượu và các nguyên liệu đầu vào phải đảm bảm an toàn. 

Một trong những cách được sử dụng phổ biến hiện nay để khử bớt methanol trong rượu đó là sử dụng máy lão hóa rượu

Máy lão hóa rượu Gipwin là một giải pháp nâng cao chất lượng rượu và bảo vệ sức khỏe cho những người thường xuyên phải sử dụng rượu.

Gipwin sử dụng công nghệ vật lý từ trường đa phân cực. Từ trường đa phân cực giúp đồng hóa, sắp xếp các ion phân tử rượu, hydrat hóa dung dịch rượu, phá vỡ những liên kết ion tự do đang bao quanh các ion phân tử rượu, duỗi thẳng các ion này giúp các ion trái dấu kết hợp lại với nhau trong đó có ion Andehyt, methanol, fufurol… đạt tới mục tiêu giảm độc tố trong rượu.

Đặc biệt, máy lão hóa rượu Gipwin còn có khả năng làm già rượu, nâng cao chất lượng rượu, giúp rượu uống mềm, ngon, không gằn sốc. 

[Hướng dẫn] Cách khử methanol trong rượu
Máy lão hóa rượu Gipwin – Giải pháp nâng cao chất lượng rượu

Hy vọng với những thông tin Gipwin vừa cung cấp, các bạn có thể hiểu rõ hơn về cách khử methanol trong rượu. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình ngay hôm nay.

Để biết thêm các thông tin chi tiết, các bạn có thể liên hệ hotline: 0976.106.066

Xem thêm: Phương pháp khử andehit trong rượu

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *