Cách Lọc rượu bằng than hoạt tính Hiệu QUả

Lọc rượu qua than hoạt tính là một trong những phương pháp lọc rượu truyền thống. Nhưng hiện giờ phương pháp này ít được sử dụng. Bởi khi lọc rượu bằng cách này, rượu thường bị thay đổi mùi vị, hương vị. Thậm chí nhiều khi rượu bị đắng. Trong bài viết này hãy cùng máy lão hóa rượu tìm hiểu Cách Lọc rượu bằng than hoạt tính !!

Vì sao cần lọc rượu

Rượu sau khi chưng cất vần tồn đọng một lượng lớn cặn vẩn. Bằng mắt thường ta cũng có thể quan sát thấy được. Bên cạnh đó, rượu vừa nấu xong sẽ chứa một lượng lớn hàm lượng độc tố. Bởi vậy, khi chưng cất rượu xong, người nấu thường đem rượu đi lọc. Đảm bảo tính thẩm mỹ và độ an toàn cho rượu trước khi sử dụng hoặc bán ra thị trường.

Một trong những phương pháp lọc rượu truyền thống vẫn được một số hộ gia đình sử dụng đó chính là lọc rượu qua than hoạt tính.

cach-loc-ruou-bang-than-hoat-tinh-1
Lọc rượu qua than hoạt tính có nên hay không?

Cách Lọc rượu bằng than hoạt tính

Than hoạt tính hay còn được gọi là carbon hoạt tính. Đây là một dạng carbon có cấu tạo rất đặc biệt. Chúng có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt, lỗ rỗng nhỏ đến kích thước phân tử.

Chính bởi cấu trúc đặc biệt ấy làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn. Từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau. 

Than hoạt tính được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gỗ, than đá, gáo dừa, tre… ở nhiệt độ cao từ 600-900 độ C trong điều kiện yếm khí.

Các dạng than hoạt tính

Than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột được nghiền nhỏ với kích thước từ 0.2-0.5mm. Chúng có giá thành rẻ do dễ sản xuất. Với bề mặt tiếp xúc rất lớn nên được sử dụng trong các ứng dụng cần pha chế như trong mỹ phẩm, kem đánh răng… và xử lý hóa chất. 

Than hoạt tính dạng hạt

Khi ở dạng hạt, chúng có hình dạng ngẫu nhiên với kích thước từ 0.2-5 mm. Than hoạt tính dạng hạt cứng và bền.

Than hoạt tính dạng viên nén

Than hoạt tính ở dạng này được nén và tạo thành hình trụ có đường kính từ 0.8 đến 5mm. Với cấu trúc hình trụ nên cứng cáp, bền bỉ hơn các dạng than khác.

Than hoạt tính dạng ống

cach-loc-ruou-bang-than-hoat-tinh-2
Than hoạt tình dạng ống

Than hoạt tính dạng ống có được tạo hình thành những ống lớn có đường kính từ 1-5cm. Chúng thường được sử dụng trong công nghiệp và các hệ thống lọc lớn.

Nhược điểm lọc rượu Bằng than hoạt tính?

Than hoạt tính được ứng dụng trong việc lọc rượu là bởi cấu trúc đặc biệt của chúng. Với cấu trúc lỗ xốp, vết nứt, lỗ nhỏ sẽ dễ dàng hấp thụ các tạp chất, bụi bẩn và các chất độc hại. Các chất này bám dính trên bề mặt của carbon. Diện tích bề mặt than hoạt tính càng lớn thì lực hút càng mạnh.

Khi rượu được lọc qua than hoạt tính, than sẽ hấp thụ bớt chất độc cũng như tạp chất. Vì vậy thành phẩm sau khi thu được sẽ trong hơn.

Tuy nhiên, phương pháp lọc rượu qua than hoạt tính còn tồn tại những nhược điểm rất lớn.

Tuy là làm giảm được hàm lượng andehit trong rượu. Nhưng chỉ làm giảm được một phần và chỉ số andehit, metanol sau khi cho lọc qua bằng than hoạt tính vẫn còn cao.

Thành phẩm khi lọc qua than nhiều khi bị thay đổi mùi vị, hương vị. Khi sử dụng, người uống sẽ cảm nhận thấy vị đắng nơi đầu lưỡi. Hay nhiều khi mua phải than không đảm bảo sạch, rượu sau khi lọc không trong và màu còn bị vẩn đục.

Các hương pháp lọc rượu khác

Lọc rượu thông qua quá trình sinh học:

Sử dụng men: Quá trình lên men là một phương pháp lọc rượu sinh học thông qua sự tác động của các vi khuẩn và men lên men. Các vi khuẩn sẽ tiêu diệt các chất gây đục và tạp chất, đồng thời giúp tạo ra các hợp chất mới, cải thiện hương vị của rượu.
Sử dụng men từ hoa quả: Một số loại rượu có thể được lọc thông qua men từ hoa quả như táo, nho hoặc lê. Quá trình này giúp tạo ra những sản phẩm rượu phong phú về hương vị và màu sắc.

Lọc rượu thông qua quá trình vật lý:

Sử dụng lõi lọc: Lõi lọc là một công nghệ lọc rượu thông qua việc sử dụng các lõi lọc có kích thước khác nhau để tách tạp chất và tạp âm. Quá trình này giúp tạo ra những sản phẩm rượu trong suốt và tinh khiết.
Sử dụng hệ thống lọc màng: Lọc rượu bằng cách sử dụng hệ thống lọc màng giúp loại bỏ các tạp chất như vi khuẩn và các hợp chất không mong muốn. Kỹ thuật này đảm bảo sự tinh khiết và an toàn của rượu.
Sử dụng quá trình lọc qua đường vá: Quá trình này cho phép rượu chảy qua đường vá nhỏ, giúp loại bỏ tạp chất và tạo ra những sản phẩm rượu trong suốt và sạch sẽ.

Tổng Kết

Trên đây chúng tôi đã gửi tới bạn các thông tin về vấn đề Cách Lọc rượu bằng than hoạt tính . Rất mong qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn cách lọc rượu bằng than hoạt tính , Mọi chi tiết về cách lọc rượu , tìm hiểu về hãy máy lão hóa rượu xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE : 0976.106.066 để được tư vấn  ngay ! Trân trọng cảm ơn

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *