rượu tồn tại trong cơ thể bao lâu để chuyển hóa?

Sau những cuộc nhậu vui vẻ, cơ thể của bạn thường mệt mỏi, đau đầu, buồn nôn, … đó là do tác động của rượu trong cơ thể. Các triệu chứng trên chỉ kết thúc khi rượu được chuyển hóa hoàn toàn.

Vậy thời gian rượu tồn tại trong cơ thể là bao lâu? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này

rượu tồn tại trong cơ thể bạn bao lâu

Rượu tồn tại trong cơ thể bao lâu

Khi bạn uống rượu, rượu sẽ được hấp thụ vào cơ thể thông qua hệ tiêu hóa. Rượu phần lớn sẽ được hấp thụ tại tá tràng và đoạn hỗng tràng của ruột non.

Sau khi xuống dạ dày, rượu sẽ qua niêm mạc dạ dày để thêm vào máu. Hơn 20% rượu sẽ được hấp thụ tại đáy dạ dày vào máu. Rồi từ máu rượu sẽ được đưa đến các cơ quan trong cơ thể.

Trong vòng vài phút kể từ khi uống, rượu sẽ ảnh hưởng đến não, do tác động của rượu với một chất là dopamine sẽ khiến bạn cảm thấy kích thích, hưng phấn. Tuy nhiên, theo thời gian sẽ khiến bạn không kiểm soát được cảm xúc và hành động, khiến bạn có nhiều hành động quá lố.

Có thể xác định nồng cộ cồn trong nước tiểu trong thời gian từ 12 đến 48 giờ tùy theo chất lượng của công cụ xét nghiệm, thậm chí với những bộ xét nghiệm chất lượng cao còn có thể xét nghiệm nồng độ cồn ở chân tóc người sử dụng sau 90 ngày.

>>> Xem thêm: Tác hại của rượu

Rượu không giống các chất khác, nó không phải là một chất dinh dưỡng nên sẽ không được lưu trữ trong cơ thể. Bởi vậy, khi vào cơ thể và thấm vào máu, rượu sẽ được ưu tiên chuyển hóa trước. Cơ quan có chức năng chuyển hóa rượu trong cơ thể là gan. Từ đây, rượu sẽ được chuyển hóa và đào thải ra khỏi cơ thể.

Mất bao lâu để chuyển hóa rượu?

Nguyên lí chuyển hóa

Không giống như các chất khác, rượu là một chất không thể lưu trữ trong cơ thể. Bởi vậy, rượu sẽ được ưu tiên chuyển hóa trước tiên. Khi rượu đi bắt đầu ngấm vào máu đến gan và các cơ quan khác, nó sẽ được chuyển hóa với tốc độ 20mg/dl mỗi giờ. Tốc độ này tương ứng với tốc độ xử lý của gan.

Rượu được chuyển hóa với tốc độ không đổi. Tuy nhiên, một số người vẫn chịu tác động của rượu lâu hơn người khác trong khi cùng uống một lượng như nhau. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Nồng độ cồn trong máu( BAC) của mỗi người có thể khác nhau do một số nguyên nhân như tuổi tác, cân nặng, uống rượu khi đói bụng, đang sử dụng các loại thuốc, … Bởi vậy, thời gian chuyển hóa rượu của mỗi người sẽ khác nhau.

Một nguyên nhân khác ảnh hưởng đến tốc độ chuyển hóa rượu trong cơ thể đó là gan. Một lá gan khỏe mạnh sẽ xử lý rượu với tốc độ nhanh hơn. Rượu là một thức uống gây hại cho gan rất nhiều. Uống quá nhiều rượu sẽ khiến gan không kịp xử lý. Các độc tố trong rượu sẽ thấm ngược lài vào gan, lâu dài sẽ khiến gan bị hư tổn.

Lưu ý:

Tốc độ chuyển hóa rượu cũng phụ thuộc vào độ cồn có trong rượu. Uống một ly rượu lớn khoảng 30 – 35 độ, bạn phải mất đến hơn 4 giờ để chuyển hóa. Trong khi uống một cốc bia lớn, bạn chỉ cần tồn khoảng 2 giờ để tỉnh táo trở lại.

Lượng rượu được chuyển hóa một phần sẽ giúp bạn tỉnh táo trở lại. Tuy nhiên, một vài cơ quan có thể tích tụ rượu rất lâu, ví dụ như:

–          Khi xét nghiệm nước tiểu, người ta vẫn phát hiện chất rượu kể cả sau khi uống từ 12 – 36 giờ.

–          Kiểm tra hơi thở có thể phát hiện rượu trong vòng 24 giờ

–          Rượu có thể ở lại trong tóc tối đa 90 ngày

Một số biện pháp giúp rượu được chuyển hóa nhanh hơn

Nếu không thể không uống nhiều rượu, bạn có thể sử dụng một vài biện pháp dưới đây để giúp cơ thể chuyển hóa rượu nhanh hơn và giảm thiểu tối đa ảnh hưởng của rượu với cơ thể.

–          Uống nhiều nước khi uống rượu: Nước có thể giúp làm giảm nồng độ cồn trong máu, giúp quá trình chuyển hóa dễ dàng hơn.

–          Ăn trước khi uống: Có đồ ăn trong dạ dày sẽ giúp bạn hạn chế lượng rượu ngấm vào cơ thể, giảm lượng rượu hấp thụ.

–          Bảo vệ sức khỏe gan: Bạn nên có một chế độ sống, ăn uống lành mạnh để giữ cho lá gan luôn khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, hiện nay, bạn đã có thể cậy nhờ một giải pháp kỹ thuật. Đó là máy lão hóa rượu Gipwin. Hoạt động dựa trên nguyên lý điện hóa từ trường đa phân cực, Gipwin giúp đồng hóa rượu, loại bỏ một phần độc tố trong rượu và nâng cao chất lượng rượu. Máy lão hóa rượu không chỉ giúp rượu uống ngon hơn mà còn giúp bảo vệ sức khỏe khi uống rượu. Máy khử độc tố rượu Gipwin sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa rượu trong cơ thể. Cơ thể bớt mệt mỏi, uể oải hơn.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

  2 thoughts on “Rượu tồn tại trong cơ thể bạn bao lâu?

   • Trần Trang says:

    Chào bạn, thời gian xử lý rượu phụ thuộc vào loại rượu bạn cần xử lý nhé. Với các loại rượu vang, thời gian xử lý khoảng 20 – 30 phút.
    Với các loại rượu trắng, rượu truyền thống cần khoảng 1 – 2 giờ.
    Với các loại rượu ngâm, thời gian xử lý cần khoảng 3 giờ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *