Rượu “vừa đi vừa nấu” - Thủ phạm gây ra hàng loạt vụ ngộ độc rượu - Máy lão hóa rượu GipWin khử độc và loại bỏ tạp chất trong rượu.

Rượu “vừa đi vừa nấu” – Thủ phạm gây ra hàng loạt vụ ngộ độc rượu

Rượu “vừa đi vừa nấu” - Thủ phạm gây ra hàng loạt vụ ngộ độc rượu

Trên thị trường hiện nay đang tiêu thụ nhiều loại rượu với tỷ lệ các chất độc hại vượt ngưỡng cho phép. Một trong số đó là rượu “vừa đi vừa nấu” – thủ phạm gây ra các vụ ngộ độc rượu. 

Rượu vừa đi vừa nấu là gì?

Men rượu là nguyên liệu chính và quan trọng nhất quyết định đến chất lượng rượu. Mỗi loại men sẽ cho ra các loại rượu khác nhau như men riềng, men gạo… Thế nhưng có những loại men mà có thể tạo ra rượu nhưng không cần nấu. Các loại men này đều không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Nó được lên men từ gỗ và bã mía sau đó cô đặc lại thành dạng viên. 

Nguồn gốc của tên gọi rượu “vừa đi vừa nấu” xuất phát từ nhiều năm trước. Ở một số vùng như Hưng Châu, Hưng Thịnh (Hưng Nguyên) và Nghi Phú (TP Vinh) có thời kỳ cả làng đổ xô đi buôn rượu. Vì không kịp pha chế nên họ vừa gánh hàng đi rong bán vừa kết hợp pha chế rượu ngay trên đường đi. 

Về sau, rượu vừa đi vừa nấu được dùng để gọi vui cho các loại rượu chỉ cần bỏ men hoặc cồn vào nước mà không cần nấu. Một số người bán có thể pha vào đó thêm một chút rượu thật để có mùi thơm. Chờ trong khoảng 15-20 phút. Thành phẩm thu được là những thùng rượu hàng trăm lít. Nhưng chỉ có vài lít trong đó là rượu thật được pha loãng ra. 

Rượu vừa đi vừa nấu có giá thành rất rẻ, chỉ từ 15.000 – 20.0000 đồng/lít. Loại rượu này được tiêu thụ ở các quán ăn vỉa hè, bình dân hay các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ để bán cho người tiêu dùng.

Rượu “vừa đi vừa nấu” - Thủ phạm gây ra hàng loạt vụ ngộ độc rượu
Rượu “vừa đi vừa nấu” được pha chế bằng men và nước lã

Người bán thờ ơ…

Không tem nhãn, không có thông tin về nơi sản xuất nhưng nhiều người bán vì bất chấp lợi nhuận vẫn nhập những loại rượu “bẩn” để bán mỗi ngày. 

Với những công thức pha chế như cồn + nước lã, men không rõ nguồn gốc cho lượng rượu gấp đôi… thì không có lý do gì để nhiều tên gian thương sẵn sàng kinh doanh trên sức khỏe người tiêu dùng. 

Những người bán cho biết loại rượu vừa đi vừa nấu này được bán cho giới xe ôm, xe lai, bốc vác, thợ xây, phụ hồ và những người thu nhập thấp nhưng nghiện rượu.

Nếu chúng ta chỉ nhìn bằng mắt thường hoặc ngửi thì rất khó phát hiện đâu là rượu bẩn. Chỉ khi uống vào và có vấn đề về sức khỏe mới “tá hỏa” về những chai rượu “dởm”. Thậm chí nhiều người bị ngộ độc nhưng vẫn chủ quan nghĩ nguyên nhân do uống quá nhiều rượu. Chính vì thế, để không uống phải rượu bẩn – những người tiêu dùng vẫn phải trông chờ vào cái tâm người bán.

Rượu “vừa đi vừa nấu” - Thủ phạm gây ra hàng loạt vụ ngộ độc rượu
Người bán bất chấp lợi nhuận bán ra những lít rượu kém chất lượng

Người mua tặc lưỡi cho qua

Loại rượu vừa đi vừa nấu đã được tiêu thụ từ rất lâu bởi nó đem lại lợi nhuận cao cho người bán. Và đánh vào tâm lý ham rẻ của người mua. Nhiều con “ma men” không cần quan tâm đến chất lượng mà chỉ cần giá thành rẻ. Mặc dù biết loại rượu này có thể gây ra nhiều hậu quả đáng tiếc đến sức khỏe. 

Ngộ độc rượu biểu hiện ở nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Trong đó thể nhẹ biểu hiện như không kiểm soát được cảm xúc, dễ tức giận, nổi nóng, đi đứng không vững… Ngộ độc nặng biểu hiện như nôn nhiều, hôn mê, vã mồ hôi, mạch nhanh, thở nông. Có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Rượu “vừa đi vừa nấu” - Thủ phạm gây ra hàng loạt vụ ngộ độc rượu
Sau cùng, hứng chịu hậu quả chính là những con “ma men”
Máy lão hóa rượu Gipwin – thiết bị giúp nâng cao chất lượng rượu. Gipwin sử dụng công nghệ từ trường và sóng siêu âm tác động vào cấu trúc phân tử để giúp rượu có vị ngon đằm hơn, hương thơm hơn. Đồng thời loại bỏ bớt độc tố để hạn chế tối đa các tác hại của rượu đến sức khỏe người uống. Sản phẩm được tin dùng bởi nhiều nhà hàng, cơ sở sản xuất rượu uy tín trên toàn quốc. 

Rượu vừa đi vừa nấu là loại rượu “bẩn” đáng bị lên án và tẩy chay. Mỗi người tiêu dùng hãy tự cảnh giác để bảo vệ sức khỏe chính mình. 

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN