Andehit là gì? Làm thế nào để loại bỏ andehit trong rượu?

Rất khó để loại bỏ andehit trong rượu hoàn toàn. Tuy nhiên cũng có khá nhiều cách để giảm bạn bớt lượng độc tố này trong rượu.

Uống rượu có ảnh hưởng xấu đến cơ thể, đó là do những độc tố có trong rượu. Một trong số những độc tố đó là Andehit.

Vậy Andehit là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể? Chúng ta có thể loại bỏ Andehit trong rượu hay không?

Bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những câu hỏi trên

=> Xem ThêmRượu Whisky Là Gì?

Andehit là gì?

Andehit, Aldehyde, hay aldehyde, là hợp chất trong hóa hữu cơ có nhóm chức carbaldehyde: R-CHO. Tên andehit gốc từ tiếng Latin alcohol dehydrogenase có nghĩa: rượu đã được khử hydro.

Aldehyde-la-gi

Đây là một độc tố có trong rượu. Aldehyd được hình thành do quá trình oxi hóa rượu etanol. Là nguyên nhân gây sốc, gây choáng khi uống rượu. Ngoài ra, Aldehyde làm cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa hoạt động mạnh, huyết áp cao và gây nhức đầu.

Tại Việt Nam, rượu chủ yếu được sản xuất theo hình thức thủ công. Phương pháp chưng cất thô sơ, bởi vậy rượu nấu thủ công rất dễ gây ngộ độc.

Andehit ảnh hưởng như thế nào??

Andehit là nguyên nhân gây choáng, sốc khi uống rượu. Khi andehit vào cơ thể, nó sẽ làm cho hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn bị kích ứng mạnh, dẫn đến huyết áp cao và gây nhức đầu.

Khi nồng độ andehit vượt mức cho phép, chất độc sẽ tác động trực tiếp đến não và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

Hàm lượng andehit trong rượu là bao nhiêu thì cơ thể bị ngộ độc?

Như đã nói, Andehit là nhân tố hàng đầu gây ra các bệnh về thần kinh và tuần hoàn khi sử dụng nhiều rượu bia. Nó được xếp vào hàng các chất độc nguy hiểm với cơ thể.

Trong quy định về hàm lượng methanol, andehit và một số loại độc tố khác trong rượu theo tiêu chuẩn Việt Nam 7043 – 3013, hàm lượng andehit trong rượu không thể vượt quá 50mg trên 1 lít rượu, tính theo độ rượu ethanol 100 độ. Ví dụ với 1 lít rượu trắng 40 độ, hàm lượng andehit đo được không thể vượt quá 20mg.

Tuy nhiên, rượu nấu thủ công thường vượt qua tiêu chuẩn này. Bởi vậy, trước khi uống rượu, chúng ta nên cẩn thận loại bỏ một phần andehit trong rượu để khi uống an toàn hơn.

Một số biện pháp lọc bỏ andehit trong rượu.

Rất khó để khử bỏ hoàn toàn andehit trong rượu. Tuy nhiên có khá nhiều cách để giảm bớt lượng độc tố này trong rượu.

Đun nóng rượu

Andehit bay hơi ở nhiệt độ thấp hơn rượu. Bởi vậy, chúng ta có thể loại bớt andehit trong rượu bằng cách làm nóng rượu khi đó andehit sẽ bốc hơi giảm bớt được nồng độ andehit trong rượu.

Hạ thổ rượu

Hạ thổ rượu rất hiệu quả để bảo quản rượu và giảm thiểu độc tố trong rượu. Bởi các độc tố trong rượu sẽ dần được chuyển hóa theo thời gian, trong đó có andehit. Khi hạ thổ, dưới ảnh hưởng của từ trường cũng sẽ khiến rượu mềm và thơm hơn, uống ngon hơn. Rượu ủ càng lâu uống càng ngon.

Lưu ý khi hạ thổ rượu nên dùng chum sành, không dùng thùng nhựa sẽ ảnh hưởng đến rượu.

Hạ thổ rượu là một phương pháp lọc bỏ độc tố rượu tự nhiên cực kỳ tốt. Tuy nhiên, quá trình này tốn rất nhiều thời gian.

Sử dụng máy khử độc rượu

Ngày nay có một cách khác để loại bỏ andehit và độc tố trong rượu là sử dụng máy khử độc rượu.

Trong các dòng sản phẩm máy khử độc rượu trên thị trường, máy lão hóa rượu Gipwin được đánh giá rất cao từ các chuyên gia và khách hàng.

Máy lão hóa rượu Gipwin sử dụng công nghệ điện hóa từ trường đa phân cực, tạo ra sóng siêu âm và từ trường, đồng hóa và bẻ gãy các liên kết chùm phân tử rượu, tạo điều kiện cho độc tố trong rượu có điều kiện thoát ra ngoài. Từ đó, máy lão hóa rượu Gipwin có thể loại bỏ andehit trong rượu tối đa nhất.

=> Methanol là gì?

Khử andehit trong rượu bằng máy lão hóa rượu rượu không những có thể loại bỏ tối đa lượng andehit có trong rượu mà còn rất nhanh chóng và an toàn. Rượu qua xử lý của máy lão hóa rượu Gipwin đã được chứng nhận có hàm lượng andehit và các độc tố khác thấp hơn mức tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Sản phẩm máy lão hóa rượu Gipwin cũng đã đạt được chứng nhận của Viện nghiên cứu phát triển tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam.

Trên đây là một vài thông tin về Andehit và cách giảm bớt Andehit trong rượu.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho các bạn những kiến thức bổ ích.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *