Bí quyết chọn men làm cơm rượu ngon nhất tại nhà

Men chính là một trong những yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất cơm rượu, là yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Trong bài viết này, hãy cùng máy lão hóa rượu khám phá quá trình sản xuất men làm cơm rượu và những ảnh hưởng của chúng đối với mẻ rượu.

Men là gì và vai trò của chúng trong sản xuất cơm rượu

Men rượu là một loại nấm đơn bào được làm chủ yếu từ bột gạo và men gốc. Trong men rượu chứa nhiều sinh vật có lợi có nhiệm vụ phân hủy tinh bột thành đường và chuyển hóa thành cơm rượu. Sau đó đem cơm rượu đi chưng cất ra rượu thành phẩm.

Bí quyết chọn men làm cơm rượu ngon nhất

Người không có thời gian tự làm men cơm rượu tại nhà thường băn khoăn về nơi mua men đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trước kia, ông bà chúng ta đã từng tự làm men rượu theo phương pháp truyền thống, tuy nhiên, sản phẩm cuối cùng khó bảo quản và không ổn định. Vì vậy, hiện nay người ta sản xuất bánh men hàng loạt để tiện lợi hơn và đảm bảo chất lượng men khi ủ cơm rượu.

Có ba loại bánh men được sử dụng để làm cơm rượu, bao gồm bánh men thông thường, bánh men lá làm rượu cần và bánh men làm cơm rượu từ thuốc Bắc. Chúng ta thường sử dụng bánh men thông thường và men thuốc Bắc để ủ cơm rượu tại nhà

Quy trình làm men cơm rượu khá đơn giản, nhưng để tiết kiệm thời gian, chúng ta có thể mua bánh men đã được sản xuất và bày bán ngoài thị trường, sau đó sử dụng để chế biến cơm rượu. Tuy nhiên, việc tìm nơi mua men cơm rượu uy tín không phải ai cũng biết, đặc biệt là những người mới bắt đầu nấu cơm rượu tại nhà.

Cách chọn men làm cơm rượu uy tín, an toàn

Thường thì, địa điểm đầu tiên và lý tưởng cho câu hỏi “Mua men cơm rượu ở đâu?” là các tiệm tạp hóa hoặc cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm cơm rượu trong chợ. Hoặc bạn có thể tìm địa chỉ của các cửa hàng bán men thực phẩm, đảm bảo nguồn gốc rõ ràng và sử dụng để nấu cơm rượu với nguyên liệu tự làm.

Thế nhưng chọn men như thế nào để có chất lượng tốt?

Bí quyết chọn men làm cơm rượu ngon nhất

Men ảnh hưởng nhiều tới chất lượng rượu

Nên lựa chọn các viên men vón cục, tròn to, màu trắng và thể hơi phồng lên, còn sáng màu và có hương thơm nhẹ vì đây là những loại men còn mới, chưa bị mốc ẩm. Đừng ham rẻ mà không quan tâm đến người tiêu dùng khi chọn mua các loại men bột, men không rõ nguồn gốc, men Trung Quốc rất dễ gây độc hại cho người sử dụng.

Men xuất xứ Trung Quốc rất dễ nhận biết, với màu sắc được nhuộm hóa chất nên không tự nhiên, màu thường hơi lu không sáng và không có hương thơm. Loại men này thường ở dạng bột hoặc vo viên, đặc biệt giá thành cực kỳ rẻ.

Cách tốt nhất, nếu có thể bạn nên tự làm men rượu và sử dụng cho nhà mình luôn. Bởi làm men rượu tại nhà cũng khá là đơn giản.

Men làm cơm rượu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm men tại nhà bao gồm:

  • Bột gạo.
  • Trấu sạch.
  • Nia đựng trấu.
  • Men gốc.
  • Chăn ủ men.
  • Nước lạnh.
  • Chậu đựng bột.
  • Thuốc bắc.

Các bước tiến hành như sau:

– Bước 1: Ngâm gạo trong thời gian từ 8 đến 10 tiếng (Ngâm từ đêm hôm trước đến sáng hôm sau).
– Bước 2: Mang gạo đã ngâm xay thành bột.
– Bước 3: Cho bột gạo đã xay vào túi vải, ép kiệt nước.
– Bước 4: Cho bột vào trong chậu, sau đó trộn bột đã vắt kiệt nước với thuốc bắc và men gốc để làm mồi gây men.

Bí quyết chọn men làm cơm rượu ngon nhất
Bước 5: Trải trấu lên mặt nia. Trấu sẽ có tác dụng giữ ẩm cho men và làm cho men ráo nước. Vì vậy để làm được men tốt nhất bạn đọc nên chuẩn bị một nia dày, trải trấu trên nia thật phẳng và đều.
Bước 6: Nặn men, sau khi đã trộn đều mồi gây men thì dùng tay nặn men thành những cục nhỏ. Chú ý nên nặn sao cho kích thước đều nhau, và đặt nhẹ nhàng men vào nia trấu. Đặt khoảng cách mỗi cục men cách đều nhau theo tỉ lệ nhất định.
Bước 7: Ủ men, sau khi đã đặt men kín vào nia. Sử dụng chăn để phủ nên nia. Nếu bạn làm men ủ rượu vào mùa hè thì chỉ cần sử dụng chăn mỏng để ủ trong 1 đêm là được. Nếu làm men vào màu đông thì dùng chăn dày hơn 1 chút và nên ủ khoảng hơn một ngày.
Bước 8: Hong men, sau khi ủ men xong. Bạn mang cả nia men đi hong trong bóng râm khoảng 3 ngày. Lưu ý: Tuyệt đối không mang hong trực tiếp ra nắng to luôn, làm như vậy men sẽ bị thâm và hỏng ngay lập tức.
Bước 9: Phơi men, sau khi hong men khoảng 3 ngày. Bắt đầu phơi men ra nắng to cho đến khô. Nếu làm thành công thì men sẽ có nhiều vân, nhìn đẹp mắt.

Trên đây, Gipwin đã hướng dẫn bạn nhận biết và nêu lên quy trình men làm cơm rượu tại nhà. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích khi bắt đầu hành trình tự làm men rượu. Chúc các bạn thành công!

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN