Nguyên nhân và cách xử lý rượu bị chua, bị khê cực hiệu quả

Nguyên nhân và cách xử lý rượu bị chua, bị khê cực hiệu quả

Cach-xu-ly-ruou-chua-khe-hieu-qua

Rượu bị chua và khê là một trong những hiện tượng thường gặp nhất khi nấu rượu. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này và làm thế nào để xử lý hiệu quả? Hãy cùng máy lão hóa rượu Gipwin tìm hiểu và tham khảo cách xử lý rượu bị chua bị khê một cách hiệu quả nhé.

I. Nguyên nhân nấu rượu bị chua, bị khê

Rượu là một thức uống truyền thống và không thể thiếu của người Việt. Nhưng để có những ly rượu thơm ngon, người nấu rượu phải tỉ mỉ và chỉn chu trong từng công đoạn, đặc biệt khi nấu rượu bằng phương pháp thủ công có sử dụng than, củi cần sự chuẩn bị và theo dõi kỹ càng hơn. Trong công đoạn quan trọng này, nếu bạn không chú ý, rượu rất dễ bị chua hoặc bị khê.

Theo như Gipwin tìm hiểu và lắng nghe những chia sẻ từ khách hàng thì rượu bị chua bởi các nguyên nhân sau 

 • Chất liệu men không đảm bảo 
 • Tỷ lệ trộn men và cơm rượu không chuẩn 
 • Rắc men khi cơm còn nóng dẫn tới làm chết men
 • Tác động của nhiệt độ, thời tiết tăng cao
 • Thời gian ủ men quá dài 
 • Công đoạn ủ nước bị hở 
 • Công đoạn ủ khô quá kín, lớp vải che kín phía trên bị nhiễm khuẩn
 • Chưng cất rượu bằng nồi thủ công rất dễ bị chua do lượng axit trong quá trình lên men không được loại bỏ.

Tuy nhiên, nếu trường hợp rượu bị khê thì có thể do những nguyên nhân sau:

 • Cơm rượu nấu bằng than củi rất dễ bị khê cháy do đun nước dưới ngọn lửa quá to hoặc cháy không đều. Ngoài ra, có thể là do người nấu đổ quá ít nước khiến cơm rượu dễ bị khê cháy hơn.
 • Quá trình chưng cất rượu không đảm bảo khiến cơm rượu bị thiếu nước và khê cháy 
Nguyen-nhan-ruou-bi-chua-khe
Nguyên nhân rượu bị chua khê

Lưu ý: Để không xảy ra hiện tượng này, bạn nên tìm hiểu quy trình nấu rượu trước khi đi vào thực hiện chi tiết.

II. Cách xử lý rượu bị chua, bị khê 

Những nguyên nhân tưởng chừng như đơn giản nhưng lại có tác động rất lớn đến chất lượng đầu ra. Vậy làm thế nào để xử lý rượu bị chua, bị khê, cùng máy lão hóa rượu Gipwin tìm hiểu một số phương pháp hiệu quả dưới đây 

1. Cách xử lý rượu bị chua

Khi phát hiện ra rượu bị chua, ngay lập tức anh/chị nên đem đi chưng cất lại. Lưu ý, trước khi đi chưng cất lại thì anh/chị hãy hòa một chút nước vôi vào nước sau đó chắt lấy nước đổ vào nồi rượu và chưng cất lên cho hết mùi chua. 

 • Để rượu không bị chua, khi nấu rượu anh/chị nên chú ý đến quá trình lên men rượu của mình sao cho thật kỹ, men rượu thấm đều vào cơm. Quá trình ủ men đúng nhiệt độ cần thiết.
 • Nên kiểm tra và chọn lựa lại men rượu có mùi hương nhẹ, không bị mốc, không bị hôi. 
 • Ngoài ra, nếu có thể đầu tư chi phí, anh/chị có thể sử dụng máy lọc rượu. Máy lọc rượu có tính năng khử axit trong rượu nên rượu sẽ không bị chua nữa. 

2. Cách xử lý rượu bị khê 

Bên cạnh rượu bị chua, trong quá trình nấu rượu cũng có hiện tượng rượu bị khê. Làm thế nào để khắc phục rượu bị khê? Dưới đây là 5 cách mà Gipwin gợi ý cho anh/chị

 • Cách hạn chế cơm rượu bị khê
 • Nếu thổi cơm bằng củi thì nguyên nhân chủ yếu là do trong quá trình nấu cơm không chú ý, cần rút kinh nghiệm ngay.
 • Nếu chưng cất rượu ở quy mô nhỏ thì nên dùng nồi cơm điện, đây là phương pháp an toàn tuyệt đối để cơm ngon và an toàn.
 • Nếu chưng cất rượu ở quy mô lớn, anh/chị nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp. 
 • Cách chữa rượu bị khê trong quá trình chưng cất 

Đây là khâu cuối cùng trong quá trình nấu rượu, ở giai đoạn này rượu bị khê do nồi đồng nấu rượu có chứa một lớp mỏng, tiếp xúc nhiều với ngọn lửa. Dịch lên men làm từ ngũ cốc nên các hạt này nặng và lắng xuống đáy nồi. Ngoài ra, do sử dụng bếp củi nên không khống chế và điều tiết được tốc độ của lửa. 

-> Cách khắc phục đơn giản đối với tình trạng này là anh/chị nên chuyển sang nồi nấu rượu hiện đại. 

Cach-xu-ly-ruou-bi-chua-khe-hieu-qua
Cách xử lý rượu bị chua khê hiệu quả

III. Cách nấu rượu không bị chua, bị khê 

Trong các thông tin chia sẻ về nguyên nhân và cách xử lý rượu không bị chua, không bị khê cũng đưa ra một số phương pháp và mẹo để anh/chị không nấu rượu bị chua, bị khê.

Dưới đây là 03 cách mà Gipwin gợi ý cho quý anh/chị

Cách 1: Chọn nguyên liệu kỹ lưỡng

 • Biết cách chọn men rượu: Nên chọn men rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bánh men phải tròn – bẹp, bánh men không có hiện tượng bị mốc, ẩm. 
 • Gia men theo tỉ lệ thích hợp: Đây là tỉ lệ mà người càng có kinh nghiệm lâu năm sẽ có tỉ lệ chuẩn.
Cach-nau-ruou-khong-bi-chua-khe
Một số cách nấu rượu không bị chua khê

Cách 2: Chưng cất lại

Nếu rượu bị chua và bị khê thì cách tiết kiệm nhất là chưng cất lại rượu, sau khi chưng cất lớp rượu chua lắng xuống dưới thì bỏ đi. Hoặc khi chưng cất lại hòa 1 ít vôi vào nước sau đó chờ lắng xuống chắt lấy nước trong sau đó đổ vào nồi rượu và nấu lại để hết chua. Trường hợp nào thì lượng rượu cũng hao đi một ít so với ban đầu. 

Cách 3: Sử dụng một số máy móc hiện đại 

 • Sử dụng máy lọc rượu: Máy lọc rượu có khả năng loại bỏ các axit trong rượu hay các tạp chất hữu cơ lơ lửng trong rượu – đó là những loại axit gây nên tình trạng rượu bị chua. 
 • Sử dụng nồi nấu rượu: Nồi nấu rượu bằng điện sử dụng trong quá trình chưng cất rượu sẽ giúp cải thiện chất lượng rượu. 

Thông qua những thông tin về nguyên nhân và cách xử lý rượu bị chua, bị khê hữu ích trên đây, chúng tôi hy vọng rằng quý anh/chị sẽ có nhiều mẻ rượu thơm ngon, chất lượng hơn nữa. Để có thể khảo thêm các kiến thức ngành rượu để có thể sản xuất những mẻ rượu thơm ngon

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN