Cách Hạ Thổ Rượu Đúng Cách Ngay Tại Nhà

Dưới đây các  Cách hạ thổ rượu mà chắc chắn bạn không thể bỏ qua . Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để biết thêm Cách hạ thổ rượu  ngay tại nhà nhé  !!

Hạ Thổ Là Gì

Hạ thổ rượu là chôn rượu xuống lòng đất để rượu uống ngon hơn và quan trọng hơn quá trình này làm giảm đi các tạp chất, các chất độc hại trong rượu một cách tự nhiên mà các cách ngâm rượu thông thường khác không làm được. Cụ thể, quá trình này được lý giải như sau :

  • Theo một số nghiên cứu cho thấy, rượu được ngâm hạ thổ có chất lượng tốt hơn nhiều so với rượu được bảo quản dù là trong điều kiện tốt. Bởi khi bảo quản rượu trong lòng đất lượng oxy giảm xuống mức thấp nhất, bên cạnh đó trong lòng đất chứa những vi khuẩn hiếu khi, từ đó hạn chế phân hủy chất hữu cơ trong rượu giúp rượu uống an toàn hơn.
  • Nhiệt độ cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu. Chính vì thế, rượu khi được hạ thổ sẽ hấp thụ được nguồn nhiệt trong đất tốt, giúp hương vị của rượu ngon và trở nên đậm đà hơn.
  • Phương pháp hạ thổ rượu còn làm giảm đi đáng kể lượng độc tố, tạp chất trong rượu giúp rượu uống êm hơn, không bị gằn sốc.

Cách Hạ Thổ Rượu Đúng Cách

cach-ha-tho-ruou-1

Nhiều người vẫn nghĩ hạ thổ thì đơn giản chỉ cần đào hố và sau đó chôn dưới lòng đất, sau một thời gian rồi lấy lên thưởng thức là xong. Nhưng thực tế không đơn giản như vậy, để có được một bình rượu hạ thổ mất rất nhiều công sức và thời gian, từ bước chọn bình ngâm cho đến bước tìm được đất tốt để hạ thổ.

Sau đây là cách tiến hành hạ thổ rượu

Bước 1 : chọn chỗ thích hợp để hạ thổ

Với loại bình dùng để ngâm hạ thổ rượu nên chọn loại chum sành được làm rừ chất liệu gốm đất nung chất lượng tốt chưa qua tráng men. Loại chum này gần như không lẫn tạp chất và được nung dưới nhiệt độ cao.

chum-ruou-trang-men

Thường thì khi ngâm rượu trong chum sành sẽ giúp rượu dễ ngấu hơn. Và đặc biệt, chum sành gần như không xảy ra hiện tượng nứt vỡ, hấp thụ chất độc, tụ khí và biến tính vật chất khi hạ thổ. Hiện tượng này rất hay xảy ra ở các loại bình thủy tinh, nhựa…

Đất để ngâm rượu hạ thổ phải là nơi khô ráo, cao để tránh ngập úng khi trời mưa, cũng nên chọn nơi có cảnh đẹp hoặc phong thủy một chút. Đất hạ thổ rượu phải là đất lành, vì thế không nên chọn đất ở những nơi gần mồ mả.

Bước 2 : tiến hành đào hố để hạ thổ rượu

cach-ha-tho-ruou-3

Trước khi đào hố, bạn nên đo kích thước của chum ngâm để đào hố có chiều cao tương ứng với chiều cao của chum đựng. Có một lưu ý nhỏ, trước khi hạ thổ rượu hãy kê một vài viên gạch dưới đáy hố để đặt chum cân bằng hơn.

Tiếp theo, hãy đặt chum vào hố sau đó lấp đất xung quanh chum sao cho thật chặt, không nên lấp kín miệng chum để chất lượng rượu không bị ảnh hưởng

Các Phương Pháp Hạ Thổ Khác

Có rất nhiều cách để hạ thổ rượu như : hạ thổ dưới đất, hạ thổ trong cát, hạ thổ trong nước. Tuy nhiên, với các cách này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thay vào đó, với công nghệ hiện đại ngày nay, để hạ thổ rượu vừa nhanh chóng lại hiệu quả nhưng vẫn không làm mất đi mùi vị của rượu, người ta dùng Máy lão hóa rượu

Với công nghệ sóng siêu âm và từ trường đa phân cực, rượu sau khi được xử lý qua máy mang hương vị êm mềm, đậm đà thơm ngon như rượu hạ thổ lâu năm. Thiết bị này còn giúp làm giảm đáng kể các tạp chất, các độc tố trong rượu từ đó giúp rượu uống ngon hơn đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

cach-ha-tho-ruou-4

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm mời bạn đọc truy cập website  gipwin.com. Hy vọng với những thông tin chia sẻ về Cách hạ thổ rượu trên đây sẽ giúp bạn hiểu được hạ thổ là gì cũng như các phương pháp hạ thổ rượu sao cho đúng mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, an toàn cho sức khỏe. Hãy theo dõi gipwin.com để  cập nhiều kiến thức về ngành rượu nhé !

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *