Mách bạn cách nấu rượu không bị chua

Rượu chua luôn là nỗi lo sợ của người nấu rượu. Vì sao rượu lại bị chua và làm thế nào để tránh tình trạng này khi nấu rượu? Trong bài viết hôm nay máy lão hóa rượu của chúng tôi sẽ chia sẻ cho quý vị một số cách nấu rượu không bị chua.

Nguyên nhân nấu rượu bị chua

Thông thường, có hai nguyên nhân chính khiến rượu bị chua. Nó phát sinh trong quy trình ủ men và chưng cất rượu.

rượu chua thường có màu đục

Thứ nhất là do quá trình lên men rượu không đúng cách. Người nấu không đảm bảo được nhiệt độ thích hợp. Điều này ảnh hưởng sự phát triển của vi sinh vật trong men rượu, bởi vậy sẽ khiến rượu bị chua.

Nguyên nhân thứ 2 là do trong quá trình chưng cất rượu. Người nấu rượu không đảm bảo được kỹ thuật khiến cho bỗng rượu bị tràn, cuốn theo rượu. Hợp chất hữu cơ này có tính axit rất lớn, khi tồn tại trong rượu theo thời gian sẽ khiến rượu bị chua.

Dấu hiệu của rượu bị chua chúng ta dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường khi có bong bóng nổi lên thành bọt. Đồng thời rượu còn bốc lên mùi chua rất khó chịu. Rượu chua cũng không khác gì rượu đã bị thiu.

Kinh nghiệm nấu rượu không bị chua

Nhắc đến cách nấu rượu không bị chua, những người nấu rượu đi trước đã để lại rất nhiều bí quyết hay.

Cách nấu rượu thì thổi cơm phải chín dừ hơn cơm mình ăn, Cơm thổi chín rồi thì trải ra mẹt, khay, mâm cho nguội.

Sau đó bắt đầu rải men. Cứ một lượt cơm lại rải một lượt men lên, một lượt cơm một lượt men.

Việc chọn men cũng vô cùng quan trọng, bởi nó sẽ quyết định đến chất lượng rượu. Để rượu không bị chua, khi chọn men cần phải chọn những loại men còn mới, chưa bị mốc ẩm có hương thơm nhẹ nhẹ, sáng màu.

Ủ men trải qua 2 giai đoạn là ủ men khô và men ướt. Ủ men khô thường từ 2 – 5 ngày tùy thời tiết. Cần ủ men khô trong môi trường kị khí. Sau giai đoạn ủ khô đến giai đoạn ủ ướt. Cho cơm rượu lên men vào chum.  Đổ nước theo tỷ lệ 1 cân gạo thì đổ 1lit rưỡi nước vào ủ. Giai đoạn ủ ướt sẽ kéo dài trong khoảng 7 – 10 ngày. Bằng cách ủ này, bạn sẽ tránh được tình trạng rượu chua.

Còn để khắc phục tình trạng rượu bị chua trong quá trình chưng cất, bạn có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới UHC Việt Nam.

Nồi nấu rượu bằng điện UHC Việt Nam

Nồi nấu rượu bằng điện là một sản phẩm được UHC Việt Nam đầu tư nghiên cứu theo quy trình cực kỳ kỹ lường. Vừa áp dụng công nghệ tiên tiên nước ngoài, đồng thời kết hợp với những tập quán, thói quen nấu rượu của người Việt. Sản phẩm nồi nấu rượu bằng điện của UHC là một sản phẩm vừa tiên tiến, hiện đại, vừa phù hợp với lối sản xuất rượu truyền thống đã có từ ngàn xưa.

Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thay thế phương pháp nấu rượu cũ giúp lượng rượu thành phẩm nhiều hơn, ngon hơn và an toàn hơn.

Ưu điểm

Tiết kiệm không gian

Nồi nấu rượu bằng điện UHC Việt Nam được thiết kế với mục tiêu đơn giản gọn gàng nhất có thể. Bởi vậy, lắp đặt hệ thống này hoàn toàn không tốn diện tích, tiết kiệm không gian tối đa cho chủ cơ sở.

Tiết kiệm điện 30% so với những nồi nấu hiện có trên thị trường.

Nồi nấu rượu bằng điện UHC có chế độ tự động gia nhiệt nhờ công gia nhiệt và bộ đo nhiệt độ. Bởi vậy nhiệt độ trong nồi nấu rượu luôn ổn định và tiết kiệm điện nhất có thể. Một điểm khác biệt của nồi nấu rượu bằng điện UHC so với các sản phẩm trên thị trường là sử dụng dầu để gia nhiệt thay vì dùng nước. Điều này giúp quá trình truyền nhiệt diễn ra nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian và chi phí.  Hệ thống cách nhiệt bằng bông thủy tinh giúp ngăn sự truyền nhiệt ra môi trường gây tổn thất nhiệt lượng, tiêu tốn điện năng. (Không sử dụng xốp như những cơ sở khác).

Hiệu suất thu rượu cao

Không sử dụng bể làm mát và ruột gà. Rượu đầu ra đã là rượu mát. Điều này giúp người nấu rượu tiết kiệm nước và khai thác được tối đa lượng rượu.

Rượu êm, không sốc

Thông thường rượu nấu ra sẽ bị gằn sốc. Nguyên nhân là do sự phần bố không đồng đều giữa các cụm phần tử nước và rượu.  Nồi nấu rượu UHC có bộ trộn khí. Sẽ giúp trộn đều hơi nước và rượu ngay trong quá trình bay hơi. Nồi được trang bị bộ đo cồn kế được gắn trực tiếp ở đầu ra. Giúp kiểm soát nồng độ rượu.

Chất liệu sản xuất an toàn

100% Inox 304 loại 1; Bộ gia nhiệt nhập khẩu Đức, Tủ điều khiển linh kiện Nhật Bản. Nồi nấu rượu bằng điện UHC Việt Nam được cấu tạo từ những linh kiện hoàn toàn chính hãng, được UHC Việt Nam trực tiếp ký kết hợp đồng và nhập khẩu chính hãng.

Nồi nấu rượu bằng điện UHC Việt Nam được thiết kế để nấu hoàn toàn tự động. Bạn chỉ cần đổ bỗng vào nồi chứa và khởi động bộ điều khiển. Nồi sẽ tự động chưng cất rượu đến nồng độ bạn mong muốn. Với trục quay tự động đảo bỗng và bộ còng gia nhiệt tự động, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về vấn đề bỗng bị cháy hay trào khiến rượu bị khê, chua.

Trên đây là nguyên nhân và cách nấu rượu không bị chua. Hy vọng bài biết đã cung cấp cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

Chúc bạn luôn nấu được những mẻ rượu ngon!

 

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *