cách nhận biết rượu pha cồn chắc chắn bạn cần biết

Mách bạn một số cách nhận biết rượu pha cồn

rượu pha cồn cực kỳ nguy hiểm

Tình trạng rượu giả, rượu pha cồn tràn ngập trên thị trường khiến bạn khó mà phân biệt. Bạn đã biết cách nhận biết rượu pha cồn đúng cách chưa?

Rượu là một đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội hay hội họp liên hoan. Bữa ăn trở lên sôi động hơn khi có thêm ly rượu. Tuy nhiên sẽ thật nguy hiểm nếu bạn uống phải rượu giả hay rượu pha cồn. Điều đáng sợ là những loại rượu giả này hiện đang tràn ngập trên thị trường, khiến người dùng nếu không tinh ý rất dễ mua phải. Bạn đã biết cách nhận biết rượu pha cồn đúng cách chưa? Nếu chưa thì hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

=> Rượu có ảnh hưởng như thế nào đến dạ dày của bạn?

Tác hại của rượu pha cồn

Trước hết, chúng ta hãy cùng tìm hiểu tác hại của rượu pha cồn.

Rượu pha cồn thực chất là cồn công nghiệp, pha chung với nước để thành rượu. Uống phải rượu pha cồn sẽ dẫn đến ngộ độc methanol. Đây là một độc tố cực kỳ nguy hiểm với cơ thể người.

 

cách nhận biết rượu pha cồn

Ảnh hưởng của methanol đến cơ thể con người?

Methanol là một chất độc vô cùng nguy hiểm với cơ thể người. Khi nhiễm methanol,  cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa nó thành formaldehyde và tiếp đến là oxy hóa thành axit formic rồi tấn công não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận mô mềm khác như thận và gan.

Khi ngộ độc methanol, lúc đầu bạn sẽ thấy buồn ngủ, lú lẫn, mất điều hòa vận động, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng kèm với các biểu hiện rối loạn thị giác cho đến mù mắt.

Trường hợp nhiễm độc nặng sẽ có dấu hiệu thở nhanh, hôn mê, suy thở, tụt huyết áp nặng, ngưng tim và có thể dẫn đến tử vong. Ngộ độc xảy ra rất nhanh, sau khi uống khoảng 6 – 8 giờ thì buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt. Kéo dài khoảng 8 giờ sau thì tử vong. Từ khi uống cho đến khi chết chưa đầy 24 giờ.

Hàm lượng nồng độ methanol cho phép trong rượu là bao nhiêu?

Về nguyên tắc, methanol có trong rượu etylic (rượu uống) phải thấp dưới mức 0,1%. Tuy nhiên, trong rượu pha cồn, tỷ lệ hàm lượng methanol có thể cao hơn gấp 4 5 lần.

Cách nhận biết rượu pha cồn

Uống phải rượu pha cồn chắc chắn rất nguy hiểm. Bởi vậy, bạn cần tìm hiểu những cách nhận biết rượu pha cồn để phân biệt và tránh uống phải chúng. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Quan sát bọt rượu

Rượu thật: Khi lật ngược chai rượu, bọt khí của rượu thật sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm và lan ra, sau đó mới nổi lên trên.

Rượu giả pha cồn: Bọt khí to, di chuyển nhanh theo chiều thẳng đứng, đáy chai rượu thường hay có cặn.

Quan sát màu, mùi và tốc độ bay hơi

Đây là một trong những cách nhận biết rượu pha cồn phổ biến nhất. Bạn sẽ đổ một chút rượu ra lòng bàn tay và bắt đầu so sánh.

Rượu thật: Tỏa ra hương thơm khi vừa mở nắp chai, khi chà xát trên tay sẽ khó bay mùi, hơi dính vào lòng bàn tay.

Rượu giả pha cồn: Không có mùi thơm đặc trưng của rượu, dễ bay hơi và nhanh chóng bay mùi.

Khả năng đông đá

Như các bạn đã biết, rượu sẽ không đông đá ngay cả khi bỏ vào tủ lạnh nhiều giờ. Bởi vậy nếu muốn thử rượu, bạn có thể cho chai rượu vào tủ đá và quan sát sau 1 ngày. Nếu là rượu hảo hạng sẽ không bao giờ đông.  Nếu là rượu sản xuất bằng men vi sinh chai rượu sẽ đông 1 nửa.  Nếu chai rượu đông cứng 100% tức là đó là rượu được làm bằng cồn.

>>> Tại sao rượu không đông đá?

Thử trực tiếp

Đây là một biện pháp có độ chính xác rất cao, nhưng chúng tôi vẫn khuyên bạn không nên sử dụng nếu những cách trên có hiệu quả.

Cảm nhận rượu bằng vị giác là cách nhanh và chuẩn nhất. Uống rượu gạo thì bạn sẽ say từ từ, thấy rất êm, không bị sốc. Lúc tỉnh dậy bạn cũng hoàn toàn không có cảm giác đau đầu hay háo nước. Nếu là rượu giả pha cồn sẽ có vị đắng ngắt, càng uống càng khát nước, người mệt mỏi và nhức đầu.

Sử dụng máy lão hóa rượu Gipwin

Máy lão hóa rượu Gipwin là một sản phẩm ứng dụng công nghệ cao. Ra mắt với tư cách là một giải pháp cho những người sử dụng rượu bia, Gipwin có khả năng khử bỏ các loại độc tố có trong rượu như andehit, methanol, furfurol, … Đồng thời nâng cao chất lượng rượu, giúp rượu uống ngon hơn.

Khi rượu pha cồn xử lý trong máy lão hóa rượu Gipwin, sau 2 – 3 giờ sẽ bị giảm độ và giảm mùi.  Lúc này trong dung dịch rượu đó sẽ có % nước chiếm đa số, còn phần cồn đã bị xử lý mất một phần. Bởi vậy, Bạn có thể dễ dàng nhận biết phân biệt rượu pha cồn.

Trên đây là một số cách nhận biết rượu pha cồn. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin để nhận biết rượu pha cồn để tránh. Chúc các bạn luôn sử dụng rượu an toàn.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN