Chưng Cất Rượu Là Gì? 5 Cách Chưng Cất Rượu

Chưng cất rượu là gì?

chung-cat-la-gi

Rượu là một loại đồ uống quen thuộc tại Việt Nam. Khác với những loại đồ uống khác, rượu được làm bằng phương pháp chưng cất. Bạn có biết về chưng cất rượu? Cùng máy lão hóa rượu gipwin tìm hiểu chưng cất rượu là gì trong bài viết này nhé.

Khái niệm chưng cất

Chưng cất là gì ? Đây có thể coi là một phương pháp tách dùng nhiệt để tách hỗn hợp đồng thể (dung dịch) của các chất lỏng khác nhau dựa vào độ bay hơi của chúng (hay nhiệt độ sôi khác nhau ở cùng áp suất).

Chưng cất là quá trình trong đó cả dung môi và chất tan đều bay hơi. Nó khác với cô đặc, là quá trình trong đó chỉ có dung môi bay hơi.

Nguyên lý của quá trình chưng cất

 

chung-cat-ruou-la-gi
                      Chưng cất rượu là gì ? Sơ đồ chưng cất

 

Phương pháp chưng cất có nguyên lý dựa vào tính chất vật lý của các chất trong hỗn hợp dung dịch. Do các chất lỏng có áp suất hơi khác nhau tại cùng một nhiệt độ. Áp suất hơi khác nhau nên khi đưa năng lượng vào hệ thống, chất có áp suất hơi cao hơn (hay nhiệt độ sôi thấp hơn) bốc hơi nhiều hơn các chất khác. Vì thế mà trong quá trình chưng cất, nồng độ chất có nhiệt độ sôi thấp hơn trong phần cất cao hơn là ở trong hỗn hợp ban đầu

Xem Thêm : Vì sao uống rượu bị nổi mẩn đỏ?

Các cách chưng cất rượu

Phân loại theo quá trình chưng cất

Chưng cất phân đoạn

Mục đích: Được dùng để có được một độ tinh khiết cao của phần cất hay để chưng cất nhiều chất khác nhau từ một hỗn hợp

Có thể chưng cất dưới áp suất thấp hơn để cải thiện bước tách nếu nhiệt độ sôi gần nhau vì như thế nhiệt độ sôi sẽ nằm xa nhau hơn.

Chưng cất lôi cuốn

Mục đích: được dùng khi các chất lỏng cần phải tách hòa tan với nhau thí dụ như dung dịch cồn và nước.

Nếu hỗn hợp là của những chất không hòa tan vào nhau, thí dụ như nước và dầu thì lệ thường là có thể tách các chất lỏng bằng cách lắng và gạn đi.

Phân loại theo nguyên lý làm việc

 • Chưng cất đơn giản. Dùng để tách các hỗn hợp gồm có các cấu tử có độ bay hơi khác nhau. Phương pháp này thường dung để tách sơ bộ và làm sạch các cấu tử khỏi tạp chất
 • Chưng bằng hơi nước trực tiếp. Phương pháp thường dùng để tách các hỗn hợp gồm các chất khó bay hơi và tạp chất không bay hơi. Thường được ứng dụng trong trường hợp chất được tách không tan vào nước.
 • Chưng chân không Dùng trong trường hợp cần hạ thấp nhiệt độ sôi của cấu tử. Ví dụ như trường hợp các cấu tử trong hỗn hợp dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao hay trường hợp các cấu tử có nhiệt độ sôi quá cao

 Phân loại theo áp suất làm việc

 • Áp suất thấp
 • Áp suất thường
 • Áp suất cao

 Phân loại theo phương pháp cấp nhiệt ở đáy tháp

 • Cấp nhiệt trực tiếp
 • Cấp nhiệt gián tiếp

Một số thiết bị chưng cất

 • Tháp chưng cất dùng mâm xuyên lỗ hoặc mâm đĩa lưới.
 • Tháp chưng cất dùng mâm chóp
 • Tháp đệm.

Trong sản xuất thường sử dụng rất nhiều loại tháp.  Chúng đều có yêu cầu cơ bản là diện tích bề mặt tiếp xúc pha phải lớn. Điều này phụ thuộc vào độ phân tán của lưu chất này vào lưu chất kia. Tháp chưng cất rất phong phú về kích cỡ và hình dạng, các tháp lớn nhất thường được ứng dụng trong công nghiệp lọc hóa dầu. Kích thước của tháp (đường kính và chiều cao của tháp ) tùy thuộc vào suất lượng pha lỏng, pha khí và độ tinh khiết của sản phẩm.

Chưng cất rượu là gì?

Chưng cất là bước cuối cùng để thu được rượu. Quá trình chưng cất rượu diễn ra như sau:

Sau khi quá trình ủ men nước kết thúc, ta thu được bỗng rượu.  Cho bỗng rượu cùng nước vào nồi nấu. Sau đó đun hỗn hợp. Từ 78 độ C, ta sẽ bắt đầu thu được hơi rượu. Theo như phương pháp nấu rượu truyền thống, hơi rượu sẽ theo hệ thống ruột gà, đi qua bể làm mát và ngưng tụ thành rượu.

Rượu thu được nhiều hay không, rượu ngon hay dở phụ thuộc rất lớn vào quá trình chưng cất rượu. Bởi chỉ cần sơ ý rượu sẽ hỏng ngay.

 

Chưng cất rượu là gì?

 

Để quá trình chưng cất rượu dễ dàng hơn, ngày nay khi nấu rượu, các đơn vị nấu rượu chuyên nghiệp đang sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để thay thế cho nồi nấu rượu truyền thống. Nồi nấu rượu bằng điện với nhiều tính năng ưu việt, giúp bạn nâng cao hiệu quả nấu rượu. Đồng thời tiết kiệm thời gian, công sức, từ đó nâng cao lợi nhuận.

 

Tổng Kết

Thông qua bài viết này chúng tôi đã gửi tới bạn các thông tin về chưng cất rượu là gì . Rất mong qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về thông tin này . Nếu như bạn có nhu cầu hoặc muốn tìm hiểu kĩ hơn về sản phẩm cũng như thông tin chưng cất rượu là gì ? Hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline : 0976.106.066 để được vấn kĩ hơn ! Trân trọng cảm ơn

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN