Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách

Rượu vang là thức uống có cồn được nhiều người ưa tích bởi sự sang trọng đẳng cấp, hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, làm sao để thưởng thức loại rượu này lại là một nghệ thuật vô cùng cầu kỳ mà không phải ai cũng biết cách thưởng thức. Hãy cùng Gipwin khám phá cách uống rượu vang đúng cách thông qua bài viết này nhé!

Trong giới rượu lưu truyền Quy tắc thử vang 4N (chuẩn quốc tế là tiêu chuẩn 5S) làm quy chuẩn cho cách uống rượu vang, bao gồm 4 bước cơ bản là: nhìn ngắm, ngửi mùi, nếm thử và nhận xét.

1. Nhìn ngắm rượu vang – See

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách

Trước khi thưởng thức hương vị của rượu thì việc nhìn ngắm rượu vang được coi là bước cơ bản ban đầu giúp đánh giá được chất lượng rượu vang thông qua màu sắc chuẩn nhất. Màu sắc sẽ thể hiện cho ta biết được các thông tin cơ bản của rượu như: thời gian ủ, giống nho làm vang, tuổi rượu vang, lượng axit, khí hậu vùng sản xuất…

Thường những chai rượu vang có chất lượng tốt sẽ có màu sắc đồng đều, tươi sáng và đặc biệt là không có cặn. Nếu chai rượu vang có cặn thì đây rất có thể là chai vang có chất lượng kém hoặc cũng có thể là chai vang lâu năm.

Tiếp theo, bạn lắc nhẹ ly rượu vang để xem vết chảy của rượu để có thể dự đoán được nồng độ cồn trong rượu. Vết chảy sẽ diễn ra nhanh chứng tỏ rượu có độ cồn nhẹ, còn vết chảy chậm và có màu sắc đậm chứng tỏ rượu có nồng độ cao. Đối với dòng rượu vang trắng thì những chai rượu đậm và ngọt sẽ có vết chảy chậm, còn những chai nào khô và chua thì vết chảy sẽ nhanh hơn.

Các màu sắc cơ bản của rượu vang đỏ bao gồm: Đỏ ruby, màu đỏ tươi sáng, màu đỏ nâu, đỏ sẫm hay đỏ tối. Những chai vang đỏ lâu năm thì thường sẽ có màu đỏ gạch hay đỏ ngói. Còn rượu vang trắng sẽ gồm có các màu như: màu vàng kim loại nhạt, màu vàng kim loại đậm, màu vàng nhạt pha trắng hoặc xanh. Với những chai vang trắng lâu năm màu sẽ tối hơn có màu trắng cũ gần giống màu đồng.

>>>Xem thêm: https://gipwin.com/cach-cam-ly-uong-ruou-vang

2. Ngửi mùi rượu vang – Sniff

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách

Rượu vang có rất nhiều mùi, trong đó có 4 nhóm mùi cơ bản, gồm có:

– Nhóm mùi đặc tính giống nho: mùi của trái cây chín, các loài hoa lá và rau củ quả.

– Nhóm mùi thùng gỗ sồi: mùi gỗ sồi thưởng xuất hiện ở các chai rượu vang đỏ, trong đó có 1 vài mùi cơ bản đặc trưng thường thấy như: mùi bơ, mùi khói, mùi gỗ và một số nhóm mùi khác.

– Nhóm mùi vùng trồng nho: mùi của các loại đất và mùi của các khoáng chất có trong đất.

– Nhóm mùi vang, nhóm này đươc chia thành 3 nhóm theo cấp bậc, bao gồm:

+ Nhóm hương thơm chính: hương thơm đến từ khí hậu và vùng sản xuất vang.

+ Nhóm hương thứ cấp: hương thơm đến từ quy trình lên men rượu.

+ Nhóm hương liệu: hương thơm từ những chai rượu vang lâu năm.

3. Nếm thử rượu – Sip

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cách

Việc nếm thử rượu vang giúp bạn có thể cảm nhận được mùi vị của rượu rõ nhất. Mùi vị của rượu giúp ta nhận biết được nhiều thông tin như: vùng sản xuất vang, giống nho, phân loại vang hoặc sâu hơn là các vị vang và độ đậm nhạt.

Bạn nếm thử rượu với các bước sau:

– Nhấp một ngụm rượu rồi đảo quanh trong miệng để cảm nhận về nồng độ mạnh nhẹ của rượu, vị chua hay ngọt, tannin cứng, chắc, thô, hay mềm, nhạt.

– Tiếp theo, bạn nuốt một ít rượu để xem hậu vị và dư vị rượu còn sót lại trên đầu lưỡi.

Về cơ bản rượu vang sẽ có 4 vị chính là: vị khô, vị chua, vị chát (tannin) và vị cồn. Sau khi nếm thử, bạn có thể kết hợp các yếu tố này lại để đánh giá rượu là nhẹ, vừa hay đậm.

4. Nhận xét rượu vang – Summrize

Sau khi nếm thử rượu thì bạn đã có một vài cơ sở để nhận định và đánh giá về chất lượng rượu vang, tùy theo mức độ hiểu biết chuyên môn về rượu mà người dùng có thể đưa ra những nhận xét. Đối với những người yêu thích vang và kiến thức chuyên môn chưa sâu thì có thể nhận xét rượu căn bản về độ đậm-nhẹ-vừa, khô-bán ngọt-ngọt, chua-chát. Còn đối với người sành vang hoặc cao hơn là chuyên gia thì sẽ có những nhận định chuyên sâu hơn như vùng sản xuất, niên vụ, hương thơm, mùi vị…

Gipwin – Khử độc tố rượu hiệu quả, giải pháp an toàn cho sức khỏe

Máy lão hóa rượu giúp loại bỏ một số độc tố có trong rượu, an toàn cho người dùng.

– Hạn chế tối đa tác hại của độc tố còn trong rượu, giúp bảo vệ sức khỏe.

– Cơ thể không mệt mỏi như uống những loại rượu chưa được xử lý.

– Không đau đầu, khát nước, hoa mắt, chóng mặt, cơ thể không mất nước, nhanh chóng lấy lại trạng thái bình thường.

– Rượu qua xử lý chất lượng cao hơn, ngon như được hạ thổ lâu năm.

Hướng dẫn cách uống rượu vang đúng cáchTrên đây là những hướng dẫn cách uống rượu vang chuẩn nhất giúp bạn có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị của vang. Hãy cùng theo dõi Gipwin để đọc được những bài viết thú vị khác nhé!

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN