Mẹo chọn rượu sâm - panh Chuẩn Gu

Mẹo chọn rượu Sâm – panh chuẩn gu

Mẹo chọn rượu Sâm - panh chuẩn gu

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn làm sao chọn được một chai sâm – panh hoặc một chai rượu vang nổ phù hợp cho những bữa tiệc thì mẹo chọn rượu sâm – panh chuẩn gu dưới đây sẽ là một gợi ý nho nhỏ cho bạn.

1. Nên chọn Sâm – panh (champagne) hay vang sủi tăm

Thực tế thì bản thân Sâm – panh chính là một phần trong vang sủi tăm nhưng không phải vang sủi tăm nào cũng là sâm – panh đâu ạ. Những chai rượu vang sủi tăm đến từ các quốc gia khác nhau đều sẽ có những thương hiệu riêng, mang màu sắc của chính nước ấy. Ví dụ như ở Tây Ban Nha, chúng ta sẽ có Cava, còn ở Ý thì hẳn ai cũng nhắc đến cái tên Prosecco. Nhưng chúng thường không được gọi là Sâm – panh.

Để được mang danh hiệu là sâm – panh thì những chai vang nổ này phải được làm từ vùng Champagne của Pháp. Và nó chỉ có thể được làm từ những giống nho cụ thể sau: Pinot Munier, Pinot Noir và Chardonnay; đồng thời việc làm ra những chai vang nổ này cũng phải tuân theo quy trình làm rượu truyền thống mà chất lỏng sẽ được lên men trong chai chứ không phải trong thùng. Những chai chất lỏng được lên men này sẽ được kiểm tra và bảo vệ vô cùng nghiêm ngặt.

2. Bí quyết nhìn rượu ngon từ những bong bóng sủi tăm…

Chìa khoá để chọn ra một chai sâm – panh ngon đó là hình thức của chai Sâm – panh chứ không phải những gì mà ta nhìn thấy qua thông tin chi tiết được in trên chai. Trước hết, một chai Sâm – panh mới được tạo ra trông màu sắc sẽ sáng hơn những chai lâu năm. Một chi tiết nhỏ nữa dùng để đánh giá chính là kích cỡ bọt sủi tăm: bong bóng sủi tăm càng nhỏ thì chai Sâm – panh đó sẽ càng mịn và kem hơn, bạn sẽ thấy ly vang nổ của mình có bọt

3. Các loại Sâm – panh 

Sâm – panh thường có rất nhiều loại khác nhau: từ rất thô (nguyên bản) cho đến ngọt, chủ yếu vị của Sâm – panh phụ thuộc vào gu chọn rượu của bạn. Bạn thường thấy trên những chai sâm – panh có từ “Brut” ( mang nghĩa là thô), điều này có nghĩa là chai vang này chứa ít hơn 15 grams đường cho mỗi lít. 

Những loại nhãn thường được thấy là mức đo độ nguyên bản khác nhau trong mỗi chai vang 

– Brut zéro: Loại nguyên bản

– Extra dry: Kết hợp giữa ngọt và nguyên bản 

– Sec/ demi – sec: Loại rượu ngọt/ nửa ngọt 

– Doux: Đây là loại ngọt nhất, có chứa 50 hoặc hơn 50 gram đường dư cho mỗi lít rượu, tương đương với 2 thìa cà phê đường cho mỗi ly vang.

4. Cách thưởng thức rượu Sâm – panh

 Có 2 điều cơ bản bạn cần biết để có thể tận hưởng được ly rượu vang một cách trọn vẹn nhất. Việc đầu tiên, bạn cần chắc chắn rằng ly Sâm – panh của bạn cần được làm lạnh, hãy đặt những chai vang vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ đồng hồ trước khi nó sẵn sàng để được thưởng thức. Việc thứ hai đó là hãy chọn đúng loại ly để thưởng thức: đó là dòng ly/cốc có rãnh – điều này nhằm đảm bảo hương thơm được lan ra nhưng cũng cũng giữ được các bọt sủi tăm trong vang được giữ lâu nhất có thể.

Gipwin hy vọng rằng, mẹo chọn rượu sâm – panh chuẩn gu trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được một chai sâm – panh phù hợp cho mình. 

Mẹo chọn rượu Sâm - panh chuẩn gu

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN