Methanol là gì? Nồng độ methanol trong rượu

Methanol là gì? Nồng độ methanol trong rượu

methanol là gì

Nhắc về độc tố trong rượu, người ta thường nhắc tới chất methanol. Vậy methanol là gì? Methanol ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể con người? Nồng độ methanol trong rượu cho phép là bao nhiêu? Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng đi tìm lời giải cho những câu hỏi này.

methanol là gì

Methanol là gì?

Methanol là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O (thường viết tắt MeOH). Đây là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu. Đặc tính dễ cháy,mùi đặc trưng, nhưng hơi ngọt hơn ethanol (rượu uống). Ở nhiệt độ phòng, nó là một chất lỏng phân cực, và được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu, và như là một chất làm biến tính cho ethanol.

 Xem thêm tại Wikipedia

Metanol để trong không khí, tạo thành carbon dioxide và nước

2 CH3OH + 3 O2 → 2 CO2 + 4 H2O

methanol

Do có tính độc hại, methanol được dùng làm phụ gia biến tính cho ethanol trong sản xuất công nghiệp. Methanol thường được gọi là “cồn gỗ” (wood alcohol). Methanol là một sản phẩm phụ trong quá trình chưng cất khô sản phẩm gỗ.

=> Xem thêm: Rượu là gì?

Ảnh hưởng của methanol đến cơ thể con người?

Methanol là một chất độc vô cùng nguy hiểm với cơ thể người. Khi nhiễm methanol,  cơ thể chúng ta sẽ chuyển hóa nó thành formaldehyde và tiếp đến là oxy hóa thành axit formic rồi tấn công não bộ, mắt, dây thần kinh thị giác và các bộ phận mô mềm khác như thận và gan.

Khi ngộ độc methanol, lúc đầu bạn sẽ thấy buồn ngủ, lú lẫn, mất điều hòa vận động, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng kèm với các biểu hiện rối loạn thị giác cho đến mù mắt.

Trường hợp nhiễm độc sẽ hôn mê, suy thở, tụt huyết áp, ngưng tim và có thể tử vong. Ngộ độc xảy ra rất nhanh, triệu chứng buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt kéo dài. Từ khi uống cho đến khi chết chưa đầy 24 giờ.

Hàm lượng nồng độ methanol cho phép trong rượu là bao nhiêu?

Về nguyên tắc, methanol có trong rượu etylic (rượu uống) phải  thấp dưới mức 0,1%. Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên người ta thường tạo ra các loại rượu trôi nổi có hàm lượng methanol trong rượu rất cao, dễ gây ngộ độc.

Methanol cũng là sản phẩm phụ của quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống.Tuy nhiên, không giống rượu ethanol, methanol nguyên chất có độc tính cao và không thích hợp để uống.

Làm thế nào để loại bỏ methanol trong rượu?

Thực tế, chúng ta không thể nào loại bỏ hoàn toàn methanol trong rượu. Bạn chỉ có thể làm giảm nồng độ của chúng trong rượu để không gây nguy hiểm khi uống.

Có khá nhiều cách để loại bỏ độc tố trong rượu, nhưng để loại bỏ tối đa methanol và đảm bảo được chất lượng rượu, bạn có thể sử dụng máy lão hóa rượu 

Máy lão hóa rượu Gipwin là dòng máy khử độc tố và lão hóa rượu được Công ty TNHH UHC Việt Nam, kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia đến từ Hoa Kỳ nghiên cứu và sản xuất. Đây là sản phẩm độc quyền của UHC Việt Nam.

Máy lão hóa rượu Gipwin được ra mắt thị trường với tư cách là một giải pháp nâng cao chất lượng rượu và bảo vệ sức khỏe cho những người thường xuyên phải sử dụng rượu. Trong những năm gần đây, UHC Việt Nam vẫn đang không ngừng nghiên cứu tìm cách cải thiện sản phẩm để phù hợp nhất với khách hàng.

Máy lão hóa rượu Gipwin sở hữu 5 “KHÔNG” ưu việt

  • KHÔNG sử dụng khoáng chất, hóa chất hay vật liệu để lọc
  • KHÔNG làm thay đổi tính chất của rượu
  • KHÔNG làm thay đổi hương vị, màu sắc của rượu
  • KHÔNG thay đổi nồng độ rượu
  • KHÔNG phụ thuộc vào loại rượu cần xử lý.

Máy lão hóa rượu Gipwin sử dụng công nghệ vật lý từ trường đa phân cực. Nhờ sóng siêu âm và từ trường, máy lão hóa rượu Gipwin có khả năng loại bỏ độc tố trong rượu cao hơn hẳn các sản phẩm máy lọc rượu hiện có trên thị trường. Đặc biệt, máy lão hóa rượu Gipwin còn có khả năng làm già rượu, nâng cao chất lượng rượu, giúp rượu uống mềm, ngon, không gằn sốc như ban đầu.

=> Fufural là gì?

Máy lão hóa rượu Gipwin đang dần trở thành một sản phẩm được yêu thích và ưa chuộng trên khắp cả nước.

Trên đây là một số thông tin về methanol – một tác nhân gây hại nguy hiểm trong rượu.

Mong rằng các bạn đã có thêm thông tin để có thể sử dụng rượu một cách an toàn.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN