Rượu Whisky có bao nhiêu loại?

Rượu whisky có bao nhiêu loại

Rượu whisky có bao nhiêu loại

Trong thế giới của các dòng rượu, nếu bạn là người yêu những thứ hoài cổ, những nét hương vị bí ẩn hay những dư vị của lịch sử thì rượu Whisky là thức uống thích hợp với bạn. Vậy rượu Whisky có bao nhiêu loại? Hãy cùng tìm hiểu nha!

1.Khái quát về rượu Whisky

Whisky hay còn gọi là whiskey là loại đồ uống có cồn có nguồn gốc từ Scotland và Ireland, được sản xuất từ lúa mạch, lúa non hoặc ngũ cốc khác. Nó được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất 3 năm và phải có độ cồn trên 40%. Whisky được chia thành nhiều loại khác nhau, bao gồm Scotch whisky, Irish whiskey, American whiskey, Canadian whisky và Japanese whisky, mỗi loại có đặc tính và vị riêng. Whisky thường được uống trực tiếp hoặc dùng trong các món cocktail.

ruou-wisky-co-bao-nhieu-loai-1
rượu wisky có bao nhiêu loại

1.1 Lịch sử phát triển của Whisky

Whisky là một loại đồ uống cồn được sản xuất từ lúa mạch, ngô hoặc các loại ngũ cốc khác. Các nhà sản xuất sử dụng quy trình lên men, nhập môn, chưng cất và ủ rượu để tạo ra loại đồ uống phức tạp này. Trong lịch sử, Whisky đã trải qua một quá trình phát triển và được sản xuất tại nhiều nơi trên thế giới. Dưới đây là một số sự kiện đáng chú ý trong lịch sử phát triển của Whisky:

Ngày 1 tháng 6 năm 1495: Đạo luật uống rượu (Act of Alloa) được ban hành, cho phép việc chưng cất rượu ngô và yêu cầu tất cả những người muốn bán rượu phải có giấy phép.

Thế kỷ 17: Whisky được sản xuất ở Scotland và Ireland. Tại Scotland, whisky được sản xuất đầu tiên bởi các nhà chưng cất thuộc vùng Galloway.

Thế kỷ 18: sản xuất whisky bùng nổ tại Scotland, được sản xuất trong những cái tên nổi tiếng như “Glenlivet” và “Glenfiddich”. Tại Ireland, sản xuất được tập trung ở Dublin, Cork và Limerick.

Thế kỷ 19: tỉ lệ sản xuất và tiêu thụ whisky tăng trưởng đáng kể. Các nhà sản xuất whisky Scotland bắt đầu được nối lại để tạo thành các liên minh để bảo vệ tên của họ khỏi các nhà lậu.

Năm 1908: Các địa điểm sản xuất whisky được chính thức phân loại tại Scotland thành ba loại: Highland (cao nguyên), Lowland (thấp đồng bằng) và Islay (đảo Islay).

ruou-wisky-co-bao-nhieu-loai-2

Thế kỷ 20: sản xuất whisky mở rộng tại Mỹ, Nhật Bản, Canada, Ấn Độ và Úc.

Năm 1933: Các quy định liên quan đến sản xuất rượu được đưa ra tại Mỹ theo Đạo luật Cấm uống rượu.

Năm 1964: Sản xuất Scotch được quy định quy trình chưng cất, tạo hương vị và các yêu cầu khác từ Tiểu Vương quốc Anh đến toàn bộ Châu Âu.

Kể từ đó đến nay, whisky vẫn là loại đồ uống được yêu thích trên khắp thế giới, với nhiều thương hiệu khác nhau. Vậy rượu whisky có bao nhiêu loại

1.2 Phương pháp để sản xuất rượu Whisky

Rượu Whisky là một trong những loại rượu nổi tiếng trên thế giới, được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên và theo quy trình đặc biệt. Bài viết này sẽ giới thiệu về phương pháp sản xuất rượu Whisky, từ quá trình lên men đến quá trình ủ, nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm ra một ly rượu Whisky chất lượng.

Quá trình lên men

Nguyên liệu
Để sản xuất rượu Whisky, nguyên liệu chính thường là lúa mạch. Lúa mạch được ngâm nước và sau đó được phơi khô. Sau đó, lúa mạch này sẽ được nghiền thành bột.
Lên men
Tiếp theo, bột lúa mạch sẽ được đun sôi để tạo thành một loại “bột nấu”. Bột nấu này sau đó sẽ được trộn với men lên men (men bia) để bắt đầu quá trình lên men. Men lên men sẽ chuyển đổi đường thành cồn và sinh ra các hợp chất hương thơm.
Quá trình lên men kép (double distillation)
Trong quá trình sản xuất rượu Whisky, quá trình lên men kép là một bước quan trọng. Sau khi men lên men, hỗn hợp này sẽ được đặt vào bồn lên men để tiếp tục quá trình chưng cất. Quá trình này sẽ tách cồn khỏi các chất còn lại và tạo ra một loại rượu cơ bản.

Quá trình ủ

Chất liệu ủ
Rượu Whisky thường được ủ trong các thùng gỗ sồi. Loại gỗ sồi được sử dụng rất quan trọng, vì gỗ sồi sẽ truyền thêm hương vị và màu sắc cho rượu Whisky. Gỗ sồi còn giúp rượu được “thoáng hơn” và giữ được hương thơm tự nhiên.
Thời gian ủ
Thời gian ủ của rượu Whisky là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng và vị trí trên thị trường. Thông thường, rượu Whisky được ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng 3 năm trở lên. Tuy nhiên, một số loại Whisky cao cấp có thời gian ủ từ 10 năm trở lên, giúp rượu phát triển vị trí trên thị trường.

2. Rượu Whisky có bao nhiêu loại?

Có 2 loại nguyên liệu chính để làm Whisky là mạch nha và ngũ cốc nên sau khi trải qua nhiều năm phát triển thì rượu được biến tấu với nhiều hương vị khác nhau. Do đó, Whisky có tới 5 loại phổ biến như sau:

 • Single Malt Whisky (Whisky mạch nha đơn)

Single Malt Whisky được chưng cất từ mạch nha và nước, ngoài ra không có bất kỳ loại ngũ cốc nào. Quy trình sản xuất loại rượu này là chưng cất hàng loạt

 • Single Grain Whisky (Whisky ngũ cốc đơn)

Single Grain Whisky được chưng cất từ ngũ cốc và nước, không bao gồm ngũ cốc nguyên hạt khác.

ruou-wisky-co-bao-nhieu-loai-3

 • Blended Whisky (Whisky pha trộn)

Blended Whisky là loại rượu được pha trộn hài hòa giữa một hoặc nhiều dòng Single Malt Whisky. Mặt khác, loại rượu này còn được phối trộn giữa một hoặc nhiều dòng Single Grain Whisky.

 • Blended Malt Whisky (Whisky mạch nha pha trộn)

Blended Malt Whisky là loại rượu được pha trộn giữa nhiều dòng Single Malt Whisky khác nhau và được chưng cất tại nhà máy.

 • Blended Grain Whisky (Whisky ngũ cốc pha trộn)

Blended Grain Whisky là sự pha trộn giữa các dòng Single Grain Whisky khác nhau. Quá trình chưng cất diễn ra tại nhà máy.

Các loại rượu Whisky nổi tiếng

Những loại rượu Whisky nổi tiếng hàng đầu thế giới có thể kể đến như sau:

 • Glen Scotia Whisky
 • Loch Lomond Whisky

ruou-wisky-co-bao-nhieu-loai-4

 • Johnnie Walker Blue Label.
 • Ballantine’s Finest.
 • Grant’s.
 • Chivas Regal 12 Year Old.
 • Famous Grouse Bourbon Cask.
 • J&B.
 • William Lawson’s.
 • William Peel.

Rượu whisky có bao nhiêu loại

Trong đó, rượu Whisky đến từ thương hiệu Glen Scotia và Loch Lomond được đánh giá cao về hương vị và là hai dòng sản phẩm bán chạy nhất thế giới. Quá trình chưng cất sử dụng những thùng gỗ sồi được chọn lọc, giúp các sản phẩm rượu Glen Scotia và Loch Lomond giữ trọn vẹn độ ngọt thơm của các loại quả khô chín, cảm giác cay the nhè nhẹ, để lại dư vị sâu lắng và đậm đà.

3. Rượu whisky có giá bao nhiêu ?

Có nhiều loại rượu Whisky khác nhau trên thị trường, đến từ các quốc gia như Scotland, Ireland, Mỹ và Nhật Bản. Rượu Scotch Whisky, được sản xuất tại Scotland, thường có giá trị cao hơn so với rượu Whisky sản xuất ở các quốc gia khác. Rượu Whisky Nhật Bản, với sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, đã thu hút sự chú ý của nhiều người và có giá cả tương đương với rượu Scotch Whisky.
Giá của rượu whisky có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm thương hiệu, xuất xứ, tuổi của whisky và cửa hàng bán. Một chai rượu whisky cơ bản có thể có giá từ khoảng vài triệu cho đến vài chục triệu. Tuy nhiên, các loại whisky cao cấp hoặc độc đáo có thể có giá hàng trăm đến hàng ngàn USD cho mỗi chai. Còn giá của whisky thuộc các dòng hạng sang, cuvée đặc biệt hoặc phiên bản giới hạn lại cao hơn nữa.
Thương hiệu cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định giá trị và giá cả của rượu Whisky.

4. Cách thưởng thức rượu Whisky chuẩn vị bạn nên biết

Cách thưởng thức rượu Whisky:
Chọn ly thích hợp: sử dụng ly tulip hoặc ly Glencairn để tận hưởng hương thơm và hương vị tốt nhất.
Xem, ngửi và nếm: quan sát màu sắc, hương thơm và thưởng thức từng giọt rượu một.
Thêm nước hoặc không: tùy thuộc vào sở thích cá nhân, có thể thêm một ít nước để làm dịu vị hoặc uống trực tiếp.
Kết hợp với thức ăn: rượu Whisky thường được kết hợp với các món ăn như phô mai, xúc xích, sô cô la đen để tăng thêm trải nghiệm thưởng thức.
Lưu trữ đúng cách: để rượu Whisky được bảo quản tốt, nên để nó nằm ở nhiệt độ phòng và tránh ánh sáng trực tiếp.

4.1 Những lưu ý khi thưởng thức rượu Whisky:

-Hãy thưởng thức từ từ: để tận hưởng trọn vẹn hương vị và tránh làm mất đi cảm giác thưởng thức.
-Hãy tìm hiểu về hương vị: mỗi loại rượu Whisky đều có hương vị đặc trưng, hãy khám phá và tìm hiểu về chúng.
-Hãy thưởng thức đa dạng: hãy trải nghiệm các loại rượu Whisky khác nhau để khám phá thêm hương vị mới.

4.2 Phục vụ rượu whisky theo quy trình chuyên nghiệp

Khi phục vụ rượu whisky, cần tuân thủ theo một số quy tắc cơ bản như sau:
– Mở chai rượu whisky một cách cẩn thận và chính xác, hạn chế va đập làm tổn hại đến chất lượng rượu.
– Đổ rượu whisky vào ly theo từng phần nhỏ, để người uống có thể nhìn và thưởng thức từng lớp màu sắc của rượu.
– Không khuấy đều rượu whisky, để hương thơm và hương vị tự nhiên của rượu được giữ nguyên.
– Không thêm đá hoặc nước vào rượu whisky trước khi phục vụ, để người uống có thể tận hưởng hương vị tinh túy của rượu.

4.3 Bảo quản rượu whisky

Để đảm bảo rượu whisky được lưu trữ và phục vụ đúng cách, cần chú ý đến những điểm sau:
– Lưu trữ rượu whisky ở nơi thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
– Đảm bảo nhiệt độ phòng ở mức 15-20°C, tránh nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp.
– Kiểm tra độ ẩm trong không khí, tránh môi trường quá ẩm ướt hoặc quá khô.

5. Tổng kết

Trong bài viết “Rượu Whisky có bao nhiêu loại?”, chúng ta đã tìm hiểu về rượu whisky và các loại whisky phổ biến trên thế giới. Cần nhớ rằng có rất nhiều loại whisky, nhưng có 5 loại chính và phổ biến nhất là: Scotch, Bourbon, Irish, Canadian và Japanese. Mỗi loại có đặc trưng riêng về cách sản xuất, nguyên liệu, hương vị và giá cả. Việc chọn một loại rượu whisky còn phụ thuộc vào sở thích và túi tiền của mỗi người. Vì vậy, khi chọn mua rượu whisky, nên tìm hiểu kỹ về loại rượu này để đảm bảo lựa chọn được loại phù hợp nhất.

Hãy theo dõi máy lão hóa rượu để nhận được thêm những kiến thức về rượu sớm và nhanh nhất. Quý khách có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua máy lão hóa rượu Gipwin hoặc muốn tìm hiểu thêm về Rượu whisky có bao nhiêu loại vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0976.106.066 – 0971.420.566 hoặc truy cập website: https://gipwin.com/ để được tư vấn chi tiết nhất.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN