Tại sao lại say khi uống rượu

Tại sao lại say khi uống rượu

Tại sao lại say khi uống rượu

Trong các buổi tiệc tùng liên hoan, việc mời nhau chén rượu là điều không tránh khỏi. Tuy nhiên, nhiều người lại cảm thấy “sợ” sau mỗi lần uống rượu, vì thấy xuất hiện triệu chứng say, mệt mỏi sau khi uống. Thậm chí có nhiều trường hợp còn có biểu hiện nặng hơn hoặc không tỉnh táo.

 

Tại sao lại say khi uống rượu

 

Theo khoa học, say rượu được giải thích như sau : trong rượu có chứa ethanol, khi đi vào cơ thể nó sẽ xâm nhập đến hệ tiêu hóa, sau đó đi qua màng tế bào và đi lên não. Tại đây, nó giải phóng dopamine và ảnh hưởng trực tiếp đến các cơ quan thụ cảm thần kinh. Đặc biệt ethanol ức chế sự hoạt động của glutamate, khiến cho não bộ phản ứng chậm chạp, có cảm giác buồn ngủ.

 

Tại sao lại say khi uống rượu

 

Giai đoạn khởi đầu, ethanol hòa tan với nước có trong rượu, bắt đầu cuộc hành trình dạo quanh cơ thể bạn. Với lượng ethanol bạn vừa cho vào cơ thể, 20% ở lại dạ dày, ngấm qua mang tế bào theo máu đi khắp cơ thể và qua cả trái tim của bạn nữa nhưng nó sẽ không động chạm gì đến trái tim của bạn đâu. Lượng còn lại sẽ đi vào ruột non và được hấp thụ cùng những chất dinh dưỡng khác, một lượng nhỏ sẽ được bài tiết qua mồ hôi, nước bọt, nước tiểu và hơi thở.

Nhưng vấn đề thật sự xuất hiện khi ethanol đi vào hệ thần kinh trung ương vì đây là trung tâm điều khiển hoạt động của cơ thể và noron thần kinh cực kì nhạy cảm với chất độc, nên ngay khi ethanol len lỏi vào hệ thần kinh trung ương, bạn sẽ có những cảm giác rất khác thường.

Khi đi vào trong não bộ, ethanol giải phóng các dopamine ở vỏ não gây cảm giác dễ chịu, lâng lâng và sau đó nó liên kết với các cơ quan thụ cảm thần kinh. Trong các cơ quan thụ cảm này có glutamate. Ethanol ức chế các hoạt động của glutamate, sự ức chế này khiến các liên kết noron không ổn định làm cho não chậm đáp ứng với các kích thích nên bạn thấy cơ thể mình phản ứng chậm với tác động xung quanh nếu thiếu tập trung.

Ngoài ra ethanol còn liên kết với Gaba (axit gamma aminobutyric) nhưng trái với sự ức chế glutamate, ethanol kích hoạt các cụ thể Gaba, và chính Gaba là chất khiến chúng ta khi say lại cảm thấy “nhẹ như bay”, bao nhiêu muộn phiền tiêu tan, khiến bạn thấy bình tĩnh hơn kèm theo cảm giác buồn ngủ, chao đảo nhè nhẹ, phiêu phiêu.

Sau khi lòng vòng trong cơ thể bạn, ethanol theo máu về gan – cơ quan chức năng phân hóa ethanol và chúng sẽ được đào thải, loại bỏ thông qua quá trình oxy hóa. Trong gan, ethanol được enzym phân hóa thành etanal, sau đó etanal tiếp tục bị phân hóa thành axit axetic và được các tế bào trên khắp cơ thể phân hủy thành năng lượng và CO2.

Thủ phạm chính gây đau đầu ở đây chính là etanal. Việc đưa một lượng lớn cồn vào trong cơ thể khiến các tế bào gan không kịp xử lý, etanal tích tụ về sau và nếu để lâu không những chỉ đau đầu mà còn có hại cho các cơ quan khác trong cơ thể.

Và kết luận rằng, hiện tượng say là khi cồn ngấm qua màng tế bào ở dạ dày, theo máu đi lên hệ thần kinh trung ương và tại đó nó ức chế, kích thích hoạt động của một số chất dẫn truyền thần kinh tạo ra cảm giác khác thường.

Một giải pháp hữu hiệu để hạn chế say là bạn nên dùng “Máy lão hóa rượu ”-giải pháp công nghệ đột phá về lão hóa rượu, giúp :

  • Loại bỏ bớt các độc tố có trong rượu
  • Giúp rượu thơm ngon và uống êm hơn, không bị gắt, sốc
  • Uống rượu qua xử lý không gây cảm giác đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn.MÁY LÃO HÓA RƯỢU GIPWIN – BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN TRƯỚC TÁC HẠI CỦA RƯỢUCÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ UHC VIỆT NAMHotline: 0976.106.066Email: kinhdoanh@uhc.com.vnĐịa chỉ: Số 04, ngõ 7, Đường Đông Ngạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà NộiWebsite: https://gipwin.com/

 

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN