Tại sao nên ủ rượu trong thùng gỗ sồi?

Ủ rượu trong thùng gỗ sồi cho ra loại rượu có hương vị thơm ngon như rượu thượng hạng, không gắt sốc. Đó cũng là lý do thùng gỗ sồi là dụng cụ ủ rượu được ưa chuộng nhất từ trước đến nay. 

Nguồn gốc của thùng gỗ sồi ủ rượu

Thùng gỗ sồi ủ rượu được phát minh ra từ khoảng 2000 năm trước bởi người La Mã. Loại rượu đầu tiên được ngâm trong thùng gỗ sồi chính là rượu vang. 

Chất lượng của thùng gỗ sồi phụ thuộc chủ yếu vào 2 yếu tố là độ tuổi gỗ và xuất xứ gỗ.

Độ tuổi: Độ tuổi tốt nhất để khai thác gỗ sồi dùng làm thùng ngâm ủ rượu là 80-120 năm, khi các thớ gỗ đã đủ chắc.

Xuất xứ: Gỗ sồi tốt nhất là loại gỗ được nhập khẩu từ Pháp và Mỹ. 

  • Gỗ sồi Pháp trồng chủ yếu ở các khu rừng miền Trung và Tây Nam như Allier, Limousin, Nevers, Troncais và Vosges. Khi ủ rượu, gỗ sồi Pháp có vị ngọt và có hương vani rõ rệt. Bởi gỗ sồi Pháp có thớ gỗ chắc và ất dễ chẻ dọc theo thớ, không cần phải cưa. Vì vậy, rượu được tiếp xúc dọc theo thớ gỗ và có mùi vani mạnh. 
  • Gỗ sồi Mỹ được trồng chủ yếu ở vùng phía Bắc như Missouri, Wisconsin, Minnesota. Khi ủ rượu gỗ sồi Mỹ có vị gắt hơn do lượng axit lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần. Khi xử lý gỗ sồi Mỹ thường cưa thành từng thanh nhỏ. Lúc này, rượu được tiếp xúc nhiều hơn với axit lactic trong thân gỗ.

Ở Việt Nam, đa số thùng gỗ sồi có nguồn gốc từ Mỹ và Nga, gia công theo công nghệ châu Âu. 

Các loại rượu thường được ngâm trong thùng gỗ sồi như rượu Rum, Whisky, Sake. Ở nước ta, thùng gỗ sồi còn được dùng để ngâm cả rượu gạo, rượu vang, rượu sâm…

u-ruou-bang-thung-go-soi-1
Thùng gỗ sồi ủ được rất nhiều loại rượu

Tại sao nên ủ rượu trong thùng gỗ sồi?

Thùng gỗ sồi được ưa chuộng để ngâm rượu từ hàng ngàn năm trước. Và đến nay vẫn không có một vật dụng nào tối ưu hơn để thay thế được nó. Vậy tại sao lại như vậy?

Ủ rượu trong thùng gỗ sồi cho hương vị rượu thơm ngon hơn

Trong gỗ sồi chứa các loại chất hữu cơ như tannin, dầu fusel giúp đẩy nhanh quá trình lão hóa của rượu. Ngâm rượu sau một thời gian sẽ có hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Tùy từng loại rượu mà có thời gian ủ khác nhau. 

Rượu ủ bằng thùng gỗ sồi có mùi như mùi khói, bánh mỳ nướng hay mùi vani. Vì phía bên trong thùng gỗ được đốt xém nhẹ trước khi ủ rượu, giúp việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra rượu cùng diễn ra nhanh hơn. 

Độ bền

Gỗ sồi là loại gỗ chịu được lực nén cao nên nó cũng có tuổi thọ cao hơn nhiều so với thùng ủ rượu được làm bằng các loại gỗ khác. 

Thân thiện với môi trường

Thùng ủ rượu thông thường cần sử dụng đến keo dán hay sáp ong để gắn các tấm gỗ lại, có thể ảnh hưởng đến hương vị rượu. Còn thùng gỗ sồi chuẩn thì không cần, nên chúng rất thân thiện với môi trường. 

Mang vẻ đẹp sang trọng đẳng cấp

Có thể thấy những chiếc thùng gỗ sồi có vẻ ngoài rất sang trọng. Nó giúp tôn lên vẻ đẹp và vẻ đẳng cấp cho ngôi nhà. 

u-ruou-bang-thung-go-soi-3
Ủ rượu bằng thùng gỗ sồi giúp rượu ngon hơn

Ngày nay, bên cạnh việc ủ rượu trong thùng gỗ sồi, nhiều người thay thế bằng máy lão hóa rượu

Máy lão hóa rượu Gipwin sử dụng công nghệ sóng siêu âm và điện từ trường tạo môi trường thuận lợi nhằm thúc đẩy các phản ứng hóa tự nhiên sau vật lý để kiểm soát, sửa chữa, nâng cao chất lượng rượu sau sản xuất.

Thay vì ủ rượu trong thùng gỗ sồi mất nhiều năm. Chỉ cần xử lý qua máy lão hóa rượu Gipwin từ 1-2h sẽ cho ra loại rượu có hương vị thơm ngon như được ủ nhiều năm. 

Tại Việt Nam, GIPWIN là công nghệ ưu việt nhất, khác biệt hoàn toàn với các phương pháp xử lý thông thường. Gipwin dùng công nghệ điện từ trường. Không phải là máy lọc phổ thông bán trên thị trường.

Rượu xử lý qua máy lão hóa rượu Gipwin được khách hàng đánh giá là có hương vị thơm ngon hơn hẳn rượu thường.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *