Rượu gỗ sồi là gì ? gỗ sồi ngâm rượu có tốt không

Rượu gỗ sồi là gì ? gỗ sồi ngâm rượu có tốt không

vì sao dùng thùng gỗ sồi để ngâm ủ rượu

Tại châu Âu và nhiều nước trên thế giới, rượu sau khi chưng cất thường chứa trong các thùng gỗ sồi lớn. Việc cất chứa như vậy có lợi ích gì?

Tại châu Âu, rượu sau khi được sản xuất thường được chứa tại các thùng gỗ s

ồi lớn. Việc cất chứa như vậy có lợi ích gì? Vì sao người ta lựa chọn thùng gỗ sồi thay vì thùng gỗ tần bì? Đó là bởi có một chất có khả năng nâng cao chất lượng rượu trong gỗ sồi.

"Vì

Nguồn gốc thùng gỗ sồi

Gỗ sồi tên nước ngoài là Oak. Đây là loại gỗ ngoại nhập thường được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển.  Gỗ sồi luôn được yêu thích bởi không chỉ có màu sắc hiện đại, sang trọng mà còn có mùi hương tự nhiên và có rất nhiều công dụng như làm độ nội thất, làm thùng đựng rượu, đóng thuyền, …

Gỗ sồi có hai loại là gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ.

Sử dụng thùng để chứa, ủ rượu là cách làm truyền thống của người châu Âu. Thông thương, người ta sẽ sử dụng gỗ sồi trắng để làm thùng đựng rượu.

Gỗ sồi Pháp và sồi Mỹ là hai loại thường được sử dụng để làm thùng chứa rượu. Hai loại gỗ sồi này khá khác nhau về cấu trúc gỗ, Ngoài ra, chúng khác nhau ở chỗ gỗ sồi Pháp khi ủ rượu có vị ngọt và mạnh hương vanilla rõ rệt. Còn gỗ sồi Mỹ lại có vị gắt hơn do lượng acid lactic trong thân cây cao gấp 3-4 lần

Xem Thêm : Cách chữa rượu khê chua

Lợi ích khi dùng thùng để ngâm, ủ rượu

Người ta chọn gỗ sồi trắng làm thùng đựng rượu bởi gỗ sồi trắng có cấu trúc “dạng chai” do đó các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua. Nhờ vậy, rượu có thể bảo quản mà không bị chảy ra ngoài.

Lý do quan trọng nhất là vì gỗ sồi có khả năng nâng cao chất lượng rượu.

Trong gỗ sồi có những hợp chất hữu cơ rất đặc biệt. Khi được ngâm rượu, chất hữu cơ này sẽ được ngấm dần vào rượu, giúp cho chất cứng, gắt từ từ mềm mại hơn, tạo độ cân bằng tốt cho rượu. Hơn nữa, chất hữu cơ này cũng khiến cho hương rượu nồng thơm hơn và màu sắc đẹp mắt hơn. Do vậy, phương pháp bảo quản rượu này còn được gọi là phương pháp “Gỗ hóa rượu”.

Chai rượu được ủ trong thùng sẽ có mùi như mùi khói, bánh mì nướng hay mùi vani. Đó chính là phía trong thùng được đốt nhẹ trước khi ủ rượu, giúp cho việc chuyển hóa chất hữu cơ từ gỗ ra cũng dễ dàng hơn.

Hiện thùng gỗ hiện nay còn được  sử dụng nhiều cho ngâm rượu trắng, rượu gạo tạo nên hương thơm cực kỳ đặc trưng và khác biệt.

Hướng dẫn phân biệt thùng gỗ sồi thật giả

Khi chọn mua thùng gỗ sồi để đảm bảo là làm từ thùng gỗ sồi thật, đúng nguồn gốc xuất xứ cần kiểm tra những yếu tố sau:

– Dát gỗ sồi trắng bắt đầu từ màu nhạt, tâm gỗ từ màu nâu nhạt đến màu nâu sậm. Vân của cây gỗ sồi trắng thẳng to và dài, mặt gỗ từ trung bình cho đến thô với các tia gỗ được đánh giá dài hơn so với sồi đỏ. Với đặc điểm đó mà gỗ sồi trắng cũng có nhiều hình đốm hơn.

– Kiểm tra thùng sồi có gắn keo hay sáp ong không bằng cách tay lấy ngón tay đưa vào miệng lỗ  hoặc lấy đèn pin kiểm tra. Nếu có gắn keo là thùng gỗ sồi giả.

Phân biệt thùng gỗ sồi và thùng gỗ tần bì

Thùng gỗ sồi và gỗ tần bì đều tốt. Tuy nhiên để ngâm, ủ, bảo quản rượu, bạn nên chọn 1 chiếc thùng gỗ sồi là tốt nhất.

Có khá nhiều người nhầm lẫn 2 loại thùng gỗ này với nhau. Bởi vậy, nếu muốn mua thùng gỗ sồi, bạn có thể đổ nước ngâm thử 3 ngày. Quan sát thấy nhựa gỗ tiết ra chảy trên nền nhà hoặc thấm màu nâu đen ra bên ngoài thùng. Ngửi thử bên trong thùng. Nếu có mùi chua hoặc thơm thơm của gỗ sồi thật, gỗ tần bì sẽ không có mùi đặc trưng này.

Cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi chuẩn chỉnh

Khi chuẩn bị thùng gỗ sồi để ngâm rượu:

Trước hết, bạn nên kiểm tra thùng có bị thủng hay cong vênh gì không.

Tiếp theo, đổ nước đầy thùng ngâm trong vòng 5 đến 7 hôm để mạch gỗ giãn nở hết ra. Cách này làm để khi ngâm rượu không bị rò rỉ thất thoát rượu ra bên ngoài.

Khi đến ngày ngâm rượu, bạn cần đổ hết nước ngâm thùng, để ráo thùng. Sau đó đổ rượu vào ngâm, bạn cần lưu ý bảo quản khi ngâm rượu. Cách tốt nhất là bảo quản dưới hầm hoặc nhiệt độ nơi chứa là 20-23 độ. Đây cũng là nhiệt độ duy trì để không ảnh hưởng tới chất liệu rượu và thùng gỗ sồi.

Bạn có thể ngâm trong vòng 3 năm đến 5 năm. Điều này tùy thuộc vào cách ngâm của mỗi người để đảm bảo chất lượng rượu được ngon nhất.

Hạn chế khi sử dụng thùng để ngâm, ủ rượu

Sử dụng thùng để ngâm, ủ rượu khiến rượu ngon hương. Tuy nhiên quá trình này rất tốn thời gian. Cần phải mất ít nhất từ 3 đến 5 năm mới cho ra loại rượu thơm ngon.

Hơn nữa, giá của một chiếc thùng khá đắt. Với thùng nhập khẩu, tại thị trường Mỹ đang được bán với giá 800-1000$/1 thùng. Còn tại Pháp con số này là gấp rưỡi 1200-1500$/1 thùng. Khi về Việt Nam giá trị này còn tăng hơn vì các khoản thuế.

Phương pháp thay thế hoàn hảo

Thay thế phương pháp sử dụng thùng gỗ sồi để làm già và nâng cao chất lượng rượu truyền thống. Công ty giải pháp công nghệ UHC Việt Nam đã nghiên cứu và sản xuất thành công máylão hóa rượu Gipwin.

Sử dụng máy lão hóa rượu Gipwin để hạ độ rượu nhanh hơn, an toàn hơn.
Sử dụng máy lão hóa rượu Gipwin để hạ độ rượu nhanh hơn, an toàn hơn.

Máy lão hóa rượu được ứng dụng công nghệ điện hóa từ trường đa phân cực. Với sóng siêu âm và từ trường, máy lão hóa rượu Gipwin có khả năng xé nhỏ cụm phân tử rượu và đồng hóa giúp lão hóa rượu nhanh chóng. Rượu khi uống sẽ mềm, không gắt, có hương vị thơm nồng như những loại rượu lâu năm.

Gipwin không chỉ làm già rượu mà đồng thời loại bỏ các loại độc tố có trong rượu như andehit, methanol, furfurol. Rượu không chỉ uống ngon hơn mà còn an toàn hơn, xóa bỏ nguy cơ ngộ độc.

Bằng công nghệ mới ưu việt, máy khử độc rượu đang dần thay thế những phương pháp bảo quản rượu truyền thống. Trở thành sản phẩm không thể thiếu được nhiều người tiêu dùng quan tâm, tin tưởng lựa chọn.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN