Bất Mí : Cách Nấu Rượu Gạo Tại Nhà

Cách nấu rượu gạo tại nhà

Cách nấu rượu gạo tại nhà

Bạn đã biết cách nấu rượu gạo tại nhà chưa? Đây là loại rượu cực phổ biến tại Việt Nam và rất được yêu thích bởi cách làm đơn giản nhưng hương vị lại vô cùng thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng máy lão hóa rượu  trổ tài nhé.

Nguyên liệu để nấu rượu gạo tại nhà

Để nấu rượu gạo tại nhà thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và dụng cụ sau:

 • Nguyên liệu
  Gạo nếp hoặc gạo trắng
  Men
  Đường trắng
  Nước
 • Dụng cụ
  Nồi đất hoặc nồi inox
  Phễu lọc rượu
  Bình đựng rượu (thủy tinh, gốm sứ)
  Nắp che bình
  Khoan (tùy chọn)
  Nhiệt kế

Cách nấu rượu gạo tại nhà ngon dễ làm

Cách nấu rượu gạo tại nhà

Bước 1: Làm sạch và ngâm gạo

Gạo cần được vo sạch khoảng 2-3 lần để loại bỏ hết bụi bẩn, mạt chấu, tạp chất có trong nó. Sau đó, bạn ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút để hạt gạo nở đều và nhanh chín hơn khi nấu. Đủ thời gian ngâm, bạn vớt gạo ra khỏi nước, để ráo nước.

Cách nấu rượu gạo tại nhà

 

Bước 2: Nấu cơm rượu gạo

Cho gạo đã ngâm vào nồi nấu cơm, đổ mức nước cân đối với lượng gạo đã chuẩn bị, đậy nắp và tiến hành nấu. Trong quá trình nấu, lưu ý không mở nắp nồi cơm để gạo chín đều, 

Bước 3: Cho men vào gạo

Sau khi gạo chín thành cơm, bạn múc ra để nguội khoảng còn 30 độ C thì trộn men vào. Nếu để cơm nguội hẳn sẽ làm ảnh hưởng tới độ ngon của rượu. 

Cách nấu rượu gạo tại nhà

Bước 4: Lên men ủ rượu

Sau khi đã trộn đều men vào cơm gạo, bạn sẽ bắt đầu tiến hành ủ rượu. Ủ cơm trộn men trong khoảng 10 giờ đồng hồ để trong không gian thoáng đãng, trong thời gian 2- 4 ngày. Lúc này các vi sinh vật sẽ phát triển để thủy phân tinh bột.

Sau thời gian đó, bạn sẽ cho cơm trộn men vào hũ kín như chum, vại để ú kín một lần nữa. Lúc này cơm rượu sẽ được cho thêm nước rồi nấu tiếp, sau đó đem ủ từ 12  – 15 ngày tùy điểu kiện thời tiết

Bước 5: Kiểm tra nhiệt độ và dấu hiệu lên men

Trong quá trình lên men, bạn cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo rượu lên men đúng cách. Nhiệt độ lý tưởng để rượu lên men là từ 25-30 độ C. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra.

Dấu hiệu rượu đã lên men bao gồm: thấy các bọt nhỏ xuất hiện trên bề mặt, khi ngửi thấy mùi thơm của men và cồn. Rượu bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt hoặc trong suốt.

Cách nấu rượu gạo tại nhà

Chum sành giúp ủ rượu thơm ngon hơn

Bước 6: Chưng cất rượu

Sau khi rượu đã lên men, bạn cần chưng cất rượu để tách bỏ phần cặn và tinh chất không mong muốn. Với phương pháp thủ công, bạn có thể sử dụng phễu lọc rượu hoặc bộ lọc rượu để làm việc này 2 – 3 lần.

Nhằm được các mẻ rượu đã giảm hàm lượng độc tố như andehyt, methanol… làm hại sức khỏe. Nếu làm với quy mô lớn hơn, thì bạn có thể chọn mua các tháp chưng cất rượu với công suất lớn để tối đa năng suất.

Bước 7: Đóng bình và ủ rượu

Sau khi đã chưng cất rượu, bạn có thể sử dụng luôn. Nhưng để có hương vị thơm ngon hơn nữa, bạn có thể tiếp tục ủ rượu trong các chum, vại khoảng 2-3 tháng để cho hương vị được thấm đều, khi uống sẽ ngon hơn, đằm hơn.

Kết luận

Hy vọng rằng với những chia sẻ đơn giản trên đây, bạn đã hiểu rõ cách nấu rượu gạo tại nhà và có thể tự tin thực hiện. Tuy đây là một quá trình đơn giản nhưng cần sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. Mặc dù cách nấu rượu gạo tại nhà có thể thú vị và tiết kiệm chi phí so với việc mua rượu,

Nhưng cần lưu ý rằng quy trình này có thể mất nhiều thời gian và yêu cầu kiến thức cơ bản về nấu rượu. Đây cũng là một lựa chọn thú vị và tiết kiệm chi phí để tận hưởng một ly rượu tự làm. Hãy đảm bảo rượu được ngon và an toàn, bạn nên tuân thủ đầy đủ các quy trình và sử dụng nguyên liệu và dụng cụ đảm bảo chất lượng. Chúc bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan

Cách nấu rượu nếp cẩm

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN