Bật Mí : Cách Tính độ Rượu
Rate this post

Về cơ bản rượu đều là một loại chất lỏng có chứa cồn, tuy nhiên chúng lại có những nồng độ rất khác nhau. Nếu bạn để ý khi mua hoặc lúc sử dụng, trên các chai rượu đều ghi chú rằng độ cồn là 30%, 40% hoặc một con số khác.

Vì rượu nguyên chất có nồng độ rất nặng, nên vì vậy trước khi sử dụng, người ta thường pha loãng rượu hoặc điều chế rượu bằng những công thức khác nhau phù hợp với độ ngon của nó.

Để biết được rằng có bao nhiều phần trăm rượu trong một hỗn hợp dung dịch chứa rượu, người ta tìm ra công thức tính độ rượu.

Độ rượu có thể hiểu một cách đơn giản là đơn vị để đo nồng độ của rượu, tình bằng số ml rượu có trong 100ml dung dịch. Độ rượu càng cao, tức là trong dung dịch đó có chứa nhiều chất cồn. Dưới cách tính độ rượu chắc chắn sẽ giúp bạn có thể tính độ dễ dàng hơn hãy cùng theo dõi nội dung bài viết này nhé !!

Cách tính độ rượu

Từ cách hiểu về định nghĩa độ rượu, chúng ta có thể tìm ra công thức độ rượu khá đơn giản như sau :

 

Cach-tinh-do-ruou-1
Cách tính độ rượu

 

Trong đó :

 • Đ(r) là ký hiệu của độ rượu.
 • V(r) là ký hiệu của thể tích rượu.
 • V(hh) là ký hiệu của thể tích hỗn hợp dung dịch rượu và nước.

Rượu gạo nấu xong thường sẽ có nồng độ rơi vào khoảng 40-55 độ. Nồng độ khá cao nên trước khi sử dụng người ta thường pha loãng với nước hoặc để một thời gian dài để giảm bớt nồng độ cồn trong đó.

 

Tùy vào loại rượu khác nhau thì người ta có công thức pha chế sao cho hợp lý để đạt tới độ ngon của rượu.

 • Rượu gạo nên có nồng độ từ 28-40 độ được xem là đạt mức an toàn cho phép cung cấp thị trường. Ví dụ cứ trong 1 lít rượu gạo 40 độ, nhà sản xuất cần pha thêm 50-400ml nước để thu được rượu có nồng độ 28-40 độ.
 • Nồng độ này cũng được áp dụng ở sản xuất rượu trong công nghiệp bởi nồng độ cồn thấp thì thuế doanh nghiệp cũng giảm, điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận tăng lên. Nồng độ từ 28-40 độ là ở mức hợp lý với nhu cầu sử dụng chung, dễ tiếp cận khách hàng và thị trường tiêu thụ.
 • Với những loại rượu nặng trên 50 độ, nhiều người thường bảo quản riêng và chôn rượu dưới đất 1 năm trở đi (ít hoặc nhiều tùy vào loại rượu và mục đích) rồi mới đem ra bán, lúc này rượu sẽ đỡ nồng, uống sẽ có vị ngon và mát hơn.
 • Nhờ có độ rượu và công thức tính độ rượu, người sản xuất dễ dàng có thể pha chế rượu theo mong muốn của mình. Tuy nhu cầu sử dụng rượu nặng, rượu nhẹ hay rượu vang đỏ mà người ta có thể pha chế ra loại rượu phù hợp với độ rượu yêu thích.
 • Độ rượu giúp phân loại các loại rượu khác nhau, giúp người sử dụng nắm bắt được nồng độ để lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng. Tránh việc mua phải những sản phẩm không phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng.
 • Như vậy, ở vai trò là người nấu và pha chế các loại rượu, bạn cần nắm rõ về độ rượu ngon của loại rượu mình nấu để có cách pha rượu sao cho hợp lý. Công thức tính độ rượu chỉ cho kết quả ở một mức tương đối, vì vậy nếu muốn tính độ rượu ở quy mô lớn hơn thì khó có thể cân đo đong đếm chính xác được.

Xem Thêm : https://gipwin.com/tai-sao-phai-lac-ruou-vang

Hy vọng, với những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về độ cồn cũng như Cách tính độ rượu

MÁY LÃO HÓA RƯỢU GIPWIN – BẢO VỆ SỨC KHỎE CỦA BẠN TRƯỚC TÁC HẠI CỦA RƯỢU

CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ UHC VIỆT NAM

Hotline: 0976.106.066

Email: kinhdoanh@uhc.com.vn

Địa chỉ: Số 04, ngõ 7, Đường Đông Ngạc, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

              Số 190 Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://gipwin.com/

 

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *