Lọc rượu bằng than hoạt tính có ưu nhược điểm gì?

Lọc rượu bằng than hoạt tính là phương pháp có từ lâu đời. Hiện nay vẫn có nhiều người sử dụng cách này để lọc rượu. Vậy cách này có thật sự tốt và hiệu quả?

Than hoạt tính là gì?

Than hoạt tính hay còn được gọi là carbon hoạt tính (tên tiếng Anh là Activated Carbon). Chúng có màu đen và không có mùi.

Than hoạt tính được tạo ra từ việc đốt các nhiên liệu giàu cacbon như gỗ, than đá, gáo dừa, tre… ở nhiệt độ cao từ 600-900 độ C trong điều kiện yếm khí.

Trường hợp dùng than hoạt tính để làm vật liệu lọc. Đối với trường hợp khử độc tố, thông thường người ta hay sử dụng than hoạt tính gáo dừa. Bởi lẽ, than hoạt tính gáo dừa có giá thành rẻ và độ thông dụng cao hơn so với các loại than hoạt tính khác.

Vì sao lại chọn than hoạt tính làm vật liệu lọc?

Than hoạt tính là một dạng carbon có độ xốp cao, rất nhiều vết nứt, lỗ rỗng. Chính cấu trúc đặc biệt như vậy làm cho diện tích bề mặt của than hoạt tính rất lớn. Từ đó dễ dàng hấp thụ và phản ứng với nhiều chất khác nhau. 

Than hoạt tính giữ các độc tố và hóa chất vào nó. Ngăn chặn chúng bị hấp thụ và làm dung dịch trong, sạch hơn. Kết cấu xốp của than hoạt tính có điện tích âm, giúp thu hút các phân tử mang điện tích dương, chẳng hạn như các độc tố và hơi. Than hoạt tính giữ các độc tố và hóa chất vào bên trong.

Chính vì vậy, con người thường sử dụng than hoạt tính để lọc rượu. Giúp loại bỏ một số chất độc có trong rượu và làm rượu trong hơn.

loc-ruou-bang-than-hoat-tinh-1

Lọc rượu bằng than hoạt tính

Nhờ vào cấu trúc lỗ xốp, cấu trúc lỗ lọc của nguyên tố cacbon mà than hoạt tính có khả năng giữ lại hợp chất, độc tố, đồng thời thu hồi các nguyên tố có màu và dầu. Và khi dùng để lọc rượu, than hoạt tính sẽ làm giảm lượng andehit, metanol có trong rượu. Đây là những tác nhân gây nên hiện tượng đau đầu và váng đầu khi sử dụng rượu.

Đối với rượu vang, than hoạt tính loại bỏ các trầm tích rượu vang hiệu quả nhờ vào diện tích bề mặt riêng lớn và cấu trúc lỗ lọc chằng chịt.

Hiện nay, than hoạt tính được sản xuất theo 3 dạng chính. Dạng bột mịn, dạng viên (dạng hạt nhỏ) và dạng khối có kích thước lớn.

Tùy vào quy mô sản xuất rượu của cơ sở mà người ta lựa chọn dạng nào để sử dụng.

Thông thường, với các hộ gia đình lọc ít có thể sử dụng dạng bột và dạng viên. Riêng với các nhà máy sản xuất sẽ sử dụng than hoạt tính dạng khối để lọc sẽ thu được hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm khi lọc rượu bằng than hoạt tính

Giúp loại bỏ một phần độc tố có trong rượu chưng cất, rượu vang.

Nguyên liệu dễ tìm, an toàn, thân thiện với môi trường

Nhược điểm khi lọc rượu bằng than hoạt tính

Tuy là làm giảm được hàm lượng andehit trong rượu nhưng lọc bằng phương pháp này chỉ số andehit vẫn còn cao. Tương tự hàm lượng methanol trong rượu cũng không được đảm bảo về dưới ngưỡng cho phép.

Làm ảnh hưởng đến mùi vị của rượu. Rượu sau khi lọc bằng than hoạt tính uống nhiều khi còn cảm nhận thấy vị đắng.

Bên cạnh đó, nếu mua phải than hoạt tính không đảm bảo sẽ rất nguy hiểm. Không lọc được độc tố mà rượu sau khi lọc không trong có màu vẩn đục.

Lọc rượu bằng máy lão hóa rượu Gipwin

loc-ruou-bang-than-hoat-tinh-2
Máy lão hóa rượu Gipwin giúp làm trong rượu, khử độc tố có trong rượu.

Nếu bạn muốn khử độc tố có trong rượu, làm rượu trong hơn nhưng không muốn làm thay đổi mùi vị, nồng độ có thể sử dụng máy lão hóa rượu Gipwin.

Máy lão hóa rượu Gipwin được công ty UHC Việt Nam sản xuất và phân phối chính hãng trên toàn quốc.

Máy sử dụng sóng siêu âm tạo ra môi trường thích hợp nhất thúc đẩy các phản ứng hóa học tự nhiên sau vật lý giúp chuyển hóa các chất andehit, methanol, furfurol, este… với thời gian ngắn hơn nhiều so với sự chuyển hóa tự nhiên.

Thành phẩm khi qua xử lý sẽ an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, máy lão hóa rượu Gipwin còn giúp rượu trong hơn, mùi không nồng, sốc mà thay vào đó là mùi thơm dịu nhẹ. Chỉ cần thoáng qua thôi hương thơm của nó vẫn lưu lại trên vòm mũi khiến ta mê đắm, say lòng người.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *