Giỏ hàng

PHƯƠNG PHÁP LỌC TRONG RƯỢU SIM

Rượu sim thường có một chút cặn lắng ở đáy chai. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng nhưng sẽ làm ảnh hưởng mỹ quan. Để chai rượu đẹp hơn, xin giới thiệu đến bạn phương pháp lọc trong rượu sim.

Vì sao rượu sim lại có cặn?

Sim là một loại cây thuốc, trên vỏ sim có chứa men vi sinh tự nhiên, chất đường ngọt chứa trong quả sim kết hợp với đường trắng khi ngâm sẽ tạo thành rượu. Sau một thời gian ngâm ủ, rượu sim sẽ có màu hồng, vị cay cay hơi chua ngọt. Dưới đáy chai, bạn có thể nhìn thấy những hạt màu đen hoặc cặn (và hầu hết các loại rượu trái cây đều có cặn như thế).

phuong-phap-loc-trong-ruou-sim 1

Sỡ dĩ rượu sim có cặn là do các mảng nhỏ li ti từ vỏ sim vỡ ra, cùng với các muối khoáng hoặc sự lắng của các polyme tannin (chỉ có ở các loại rượu vang, rượu trái cây hoặc rượu thuốc) mà thành. Cặn trong rượu sim không ảnh hưởng tới sức khỏe hay chất lượng rượu nhưng lại làm giảm mỹ quan, ảnh hưởng tới việc tiêu thụ nên cần được loại bỏ.

Trước khi có máy lọc rượu trái cây, người làm rượu đã nghĩ ra rất nhiều phương pháp lọc trong rượu sim như: vải bông mềm, than hoạt tính… Tuy nhiên, những phương pháp đó hiện không còn phù hợp bởi nhu cầu sử dụng rượu rất lớn, đòi hỏi về chất lượng rượu rất cao, vì thế máy lọc rượu trái cây đã ra đời.

Cấu tạo của máy lọc trong rượu sim

Máy lọc trong rượu sim (thực chất là máy lọc rượu trái cây) là thiết bị lọc bã rượu chuyên dụng dành cho các loại rượu có bã, cặn lơ lửng. Đây được coi là phương pháp lọc trong rượu sim, giúp rượu sạch hơn, trong hơn nhưng vẫn giữ được mùi hương và màu sắc của rượu.

So với máy lọc rượu gạo, máy lọc trong rượu sim được cải tiến hơn về cả cấu tạo và tính năng. Nếu máy lọc rượu gạo được cấu tạo bởi ba cột inox chứa các hạt vật liệu khử thì giờ đây máy lọc rượu sim chỉ cần một cột khử inox có kích thước lớn hơn (bên trong chưa túi lọc giữ lại các thành phần cặn lắng trong rượu) và ba cột lọc micron (chứa 3 lõi lọc PP)... làm sạch và lọc trong rượu mà không bị mất màu.

Với cấu tạo đơn giản và thiết kế tương đối nhỏ gọn, máy lọc trong rượu sim là sự lựa chọn hợp lý cho các cơ sở chuyên kinh doanh và sản xuất rượu hoa quả, rượu màu. Đây được coi là phương pháp lọc trong rượu sim tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại giúp nâng cao chất lượng rượu, tạo cơ hội cạnh tranh với các thương hiệu có tiếng trên thị trường

Xem Thêm : VUI TẾT – UỐNG RƯỢU THẾ NÀO ĐỂ LÂU SAY NHANH TỈNH?

Nguyên tắc hoạt động máy lọc trong rượu sim

Để bắt đầu chu trình lọc rượu sim, dưới lực hút của máy bơm – rượu sẽ được bơm từ bình chứa, qua ống dẫn vào cột lọc khử. Tại đây, bã rượu được giữ lại bởi túi lọc, còn rượu được đưa tới bộ phân lọc cặn lơ lửng - ba cột lọc micron này chứa 3 lõi lọc PP, giúp loại bỏ hoàn toàn các loại cặn rượu và các chất lơ lửng trong rượu, giúp rượu sim có màu tươi hơn, đẹp mắt hơn, hoàn toàn đạt TCVN về chất lượng rượu trái cây.

Làm thế nào để có rượu sim ngon?

Để có được bình rượu ngon chúng ta phải chú ý ngay từ khâu chọn lọc nguyên liệu:

- Chọn quả sim căng mọng chín vừa tới, bỏ đi những quá bị nẫu, nát.

- Loại bỏ các quả sim xanh chưa có màu tím vì quả xanh nhiều sẽ bị chát.

- Chọn quả sim mật ngâm rượu là ngon nhất.

phuong-phap-loc-trong-ruou-sim 3

Khi tiến hành ngâm rượu, bạn nên chọn bình gốm sứ không tráng men hoặc bình thủy tinh. Chỉ có như vậy thì mới làm bay hơi nhanh andehit tránh ngộ độc rượu và mới bảo quản và lưu trữ được chất lượng của rượu lâu dài. Tuyệt đối không dùng bình nhựa, can nhựa để ngâm rượu vì ngâm trong thời gian dài nhựa sẽ sinh ra chất độc ảnh hưởng đến chất lượng rượu và không tốt cho sức khỏe.

Thông thường, để rượu sim ngấu và ngon thì cần ngâm ủ trong khoảng 1 – 3 tháng.

Trước khi thu hoạch, đóng chai, bạn nên áp dụng phương pháp lọc trong rượu sim để rượu được sạch – trong – và đẹp màu và không bị lắng cặn.

Chúc các bạn có được bình rượu sim như ý.

(nguồn ảnh bài viết: internet)