5 Cách Nấu Rượu Khoai Tây CHUẨN VỊ

Phương pháp nấu rượu khoai tây cực chuẩn

Phương pháp nấu rượu khoai tây cực chuẩn

Là 1 phần rất quan trọng để tạo nên những hương vị đặc trưng của từng loại rượu khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều quý vị yêu thích ngành này chưa thử nấu rượu khoai tây thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Đầu tiên là trong việc chọn nguyên liệu để tạo ra được nhiều nhất rượu với chất lượng rượu ngon nhất. Cùng GIPWIN tìm hiểu thêm quý vị nhé

Chọn Nguyên liệu để nấu rượu Khoai tây

Khi chọn nguyên liệu, bạn cần lưu ý chọn khoai tây sao cho: Khoai là loại ngon, không bị ẩm mốc, nảy mầm, thối, hà, hỏng. Như vậy nấu lên rượu sẽ không bị đắng Cần chú ý khi sơ chế nguyên liệu cần chọn lọc kĩ lưỡng để loại bỏ những nguyên liệu không đạt chuẩn

ruou-khoai-tay-1
Lựa chọn những củ khoai tây ngon, chắc

Khi trộn men, bạn cần chú ý nghiền mịn men nhất có thể. Bạn nên trộn men lúc hỗn hợp khoai tây đã nguội hoặc chỉ còn hơi ấm. Không nên trộn men lúc hỗn hợp khoai còn nóng. Nếu trộn men nóng, dung dịch sẽ rất dễ bị đắng do chết men. Ngoài ra, cần lưu ý lượng men nên vừa phải.

Trong khâu ủ men

Bạn cần chú ý đến môi trường ủ men.  Nhiệt độ ủ ban đầu (hiếu khí) cần đạt 20 đến 25 độ C, sau đó quý khách để nhiệt độ tăng lên khoảng 40 độ để ủ yếm khí.

Nên khử độc rượu

Rượu sau khi nấu xong thường tồn tại rất nhiều các loại độc tố như andehit, methanol, furfurol, … Bởi vậy, rượu nấu xong nếu muốn ngon và tuyệt đối an toàn thì cho xử lý quá máy lão hóa rượu

Xem Thêm : https://gipwin.com/su-kien-ton-vinh-ruou-nho-ninh-thuan-2023

Cách nấu rượu Khoai tây

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu chính đó là khoai tây và bánh men

Quý vị nhớ chuẩn bị thêm nguyên liệu là gạo lứt rang khô.

Tuy nhiên, có thể sử dụng gạo lứt chưa rang xay để trộn khi khoai còn nóng (70 độ)

ruou-khoai-tay-2
Rửa sạch khoai tây trước khi luộc

 Bước 2: Cách sơ chế khoai

Sơ chế khoai bao gồm công đoạn làm sạch những bụi bẩn, cát từ khoai tây trước tiên. Sau  đó bạn đưa khoai đã làm sạch vào nồi luộc tới chín mềm.

Khoai đã luộc chín để nguội cần xay nhuyễn (nếu để trộn gạo sống, quý vị nên để khoai hơi nóng).

Lưu ý: Gạo nấu rượu là gạo lứt, vẫn còn dính cám. Trên hạt gạo nghĩa là khi xát gạo bạn chỉ tẩy lớp vỏ trấu bên ngoài ra.

Lượng nước đưa vào cách mặt khoai khoảng 2 đốt ngón tay.

Bước 3: Ủ hiếu khí

Trộn các nguyên liệu sau sơ chế lại với nhau để khi hỗn hợp nguội tới  tầm 30 độ thì bạn gia men vào và để ủ khoảng 3 – 4 ngày nhiệt độ này tại nơi thoáng khí (phủ lên 1 lớp vải mỏng tránh bụi và ấu trùng xâm nhập).

ruou-khoai-tay-3
Khoai tây sau khi đã xay nhuyễn

Bước 4: Ủ yếm khí

Ủ yếm khí giúp đường được tạo ra trong quá trình phân hủy tinh bột được chuyển hóa thành rượu. Khi hỗn hợp rượu có mùi thơm nhẹ của rượu, ăn thử thấy ngọt và có hơi cay vị của rượu thì lúc đó bạn chuyển sang ủ trong chum, vại kín.

Thời gian ủ lỏng kéo sẽ kéo dài khoảng 12-15 ngày đối với đáy chìm và 18-22 ngày đối với đáy nổi (có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết thuận lợi hay không).

Bước 5: Cách chưng cất rượu khoai tây

Đổ hỗn hợp thành phẩm sau khi lọc hết bã rượu ra ngoài vào nồi chưng cất.

Chưng cất rượu lần 1: Với lần đầu chưng cất rượu ta sẽ thu được rượu gốc, loại rượu lúc này khá nặng có nồng độ cồn từ 55-65 độ. Với loại rượu này thường có lượng Andehyt cao, gây hại trực tiếp cho sức khỏe, người uống rất dễ bị ngộ độc rượu. Thế nên, với rượu được chưng cất lần 1 không nên dùng để uống mà chỉ nên dùng để ngâm.

Chưng cất rượu lần 2: Tiếp tục chưng cất lần thứ 2 ta sẽ chưng cất được rượu giữa. Thông thường loại rượu này có nồng độ cồn từ 35 đến 45 độ. Rượu này sẽ được dùng để uống nóng hoặc sẽ được cất, dự trữ hoặc đem bán ra thị trường.

Chưng cất rượu lần 3: Tiếp tục chưng cất, ta sẽ thu được rượu có nồng độ cồn thấp, vị hơi chua và ít  hương vị của rượu. Rượu này chỉ được dùng để pha chung với rượu gốc để hạ độ của rượu gốc. Lúc này sẽ thu được rượu giống như loại rượu chưng cất ở lần 2, sau đó đem đem bán.

Rượu khoai tây thương hiệu lừng danh tại Ireland

Muff là một ngôi làng ở Donegal, Ireland là thương hiệu rượu khoai tây lừng danh thế giới. Thương hiệu này lấy cảm hứng từ một người nông dân địa phương, Philip McClenaghan và phương pháp lạ lùng của ông – pha chế rượu mạnh từ khoai tây trong xưởng nhà bằng nguồn nguyên liệu dồi dào của ruộng khoai tây nhà trồng.

ruou-khoai-tay-4
Một chai rượu Muff lừng danh

Trong buổi khởi đầu của thế kỷ 20, Philip McClenaghan đã trồng trong vùng đất màu mỡ của khu Greencastle, Inishowen một loại rau củ vô cùng thân thiết với con người – khoai tây.

Philip đã làm những điều rất tuyệt vời với khoai tây. Ông đã nghiên cứu và chế biến ra được một loại rượu độc đáo từ những củ khoai tây. Loại rượu này trở thành nguồn cảm hứng cho các sản phẩm từ khoai tây của rượu Muff.

Phong cách chủ đạo của Muff là cổ điển, hoài cổ nhưng vẫn pha lẫn yếu tố mới mẻ. Nét hiện đại cùng các giá trị xưa cũ, mang cho người dùng cảm nhận khó quên.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN