Sự kiện tôn vinh rượu nho Ninh Thuận

Lễ hội Nho – Vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 – 18/6 với 12 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc.

TÔN VINH RƯỢU NHO NINH THUẬN

Chiều 5/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức họp báo về Lễ đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi “Nghệ thuật chế tác gốm của người Chăm vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” và Lễ hội Nho – Rượu Ninh Thuận năm 2023.

Ông Nguyễn Trí Long, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Thuận cho biết, Lễ hội Nho – Rượu Ninh Thuận 2023 được tổ chức 2 năm một lần nhằm tạo dựng thương hiệu rượu nho Ninh Thuận độc đáo, khác biệt, phong phú. bản sắc và tôn vinh những tinh hoa văn hóa của các dân tộc trong tỉnh.

Lễ hội Nho – Rượu Ninh Thuận 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 – 18/6; trong đó lễ khai mạc sự kiện này sẽ được tổ chức vào lúc 20 giờ ngày 15-6 và lễ bế mạc vào lúc 20 giờ ngày 18-6 tại Quảng trường – Tượng đài 16-4, TP Phan Rang – Tháp Chàm.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm quảng bá hình ảnh, quê hương, con người, cảnh quan thiên nhiên và các sản phẩm đặc trưng của Ninh Thuận, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh, tôn vinh những giá trị kinh tế mà cây nho mang lại cho địa phương, làm rõ nét khác biệt riêng của Ninh Thuận quả nho; tạo cơ hội giao thương giữa người trồng nho, sản xuất và người tiêu dùng với các sản phẩm chế biến từ nho

Xem Thêm: Cách ngâm rượu sen

SỰ KIỆN TÔN VINH RƯỢU NHO NINH THUẬN 2023

Trong thời gian diễn ra Ngày hội sẽ diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang thế mạnh đặc trưng, ​​riêng biệt của tỉnh với 12 hoạt động cấp tỉnh gồm Phiên chợ Công Thương Nam Trung Bộ – Ninh Thuận 2023; Hội thảo phát triển giá trị cây nho và các sản phẩm từ nho; Hội thảo Bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật gốm của người Chăm”; Các hoạt động tham quan vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, Hành trình khám phá khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa; Cuộc thi làm giàn nho đẹp nhất,…

Điểm nhấn của lễ hội là Lễ khai mạc Lễ hội Nho – Rượu Ninh Thuận 2023 và đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO “Nghệ thuật gốm Chăm vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ”.

Ngoài ra, trên địa bàn các huyện, thành phố trong tỉnh còn diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch độc đáo, hấp dẫn mang tính đặc trưng, ​​đặc sắc của các địa phương trong tỉnh như: các hoạt động: quảng bá, tham quan, trải nghiệm Thái An vườn nho; các hoạt động quảng bá, giới thiệu làng nghề, sản phẩm làng gốm Chăm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp…

Trồng nho công nghệ cao hướng tới xuất khẩu

Theo ông Đặng Kim Cương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, địa phương có 12 sản phẩm đặc thù. Nho là một trong những sản phẩm nổi bật của địa phương. Những năm trước, tổng diện tích trồng nho của tỉnh Ninh Thuận là hơn 2.000 ha thì nay chỉ còn 1.057 ha.

SỰ KIỆN TÔN VINH RƯỢU NHO NINH THUẬN 2023

Bà Mai Thị Keo, người dân tộc Chăm (HTX gốm Chăm Bàu Trúc) làm gốm hơn 60 năm. Ảnh: Nguyễn Thủy.

“Đến năm 2025, Ninh Thuận đặt mục tiêu phát triển 300ha trồng nho công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP hướng tới xuất khẩu. Đặc biệt là nho ít hạt, không hột, trái to, ngọt, đảm bảo phục vụ tốt cho người tiêu dùng trong nước, hướng tới xuất khẩu Đồng thời, áp dụng các giải pháp kỹ thuật, nghiên cứu giống mới phù hợp năng suất, chất lượng”, Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận cho biết.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam cho biết, nho là loại cây dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Tuy nhiên, với những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu của Ninh Thuận đã giúp mang lại thu nhập cho người dân. Ninh Thuận là địa phương duy nhất trong cả nước trồng nho theo quy mô công nghiệp.

Ninh Thuận là vùng nguyên liệu rượu nổi tiếng nhưng còn ít đơn vị làm ăn bài bản, chủ yếu là chế biến rượu thủ công. Vì vậy, thời gian tới, tỉnh khuyến khích các doanh nghiệp chế biến sâu để đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường.

Trên đây là bài viết Công nghệ lão hóa rượu là gì, quý khách có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua máy lão hóa rượu Gipwin vui lòng liên hệ qua số Hotline: 0976.106.066 – 0971.420.566 hoặc truy cập website: https://gipwin.com/ để được tư vấn chi tiết nhất!

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *