Tìm hiểu quy trình ủ rượu đúng cách

Tìm hiểu quy trình ủ rượu đúng cách

Cách ủ rượu truyền thống

Chọn lựa men rượu và quy trình ủ rượu là 2 công đoạn quan trọng góp phần tạo nên hương vị nước rượu cuối cùng. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cách làm để giúp rượu ngon hơn. Vậy ủ rượu thế nào cho chuẩn? Cùng Gipwin tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tầm quan trọng của việc ủ rượu

Ủ rượu là quá trình bắt đầu sau khi lên men rượu để giúp rượu đạt được hương vị và màu sắc hoàn hảo nhất. Việc chọn lựa men rượu góp phần tạo nên hương rượu thì ủ rượu sẽ quyết định sản phẩm cuối cùng. Công đoạn này yêu cầu sự cẩn thận và kỹ lưỡng bởi vì bất kỳ thay đổi nào trong quá trình ủ cũng có thể ảnh hưởng hương thơm và mùi vị rượu thu được cuối cùng.

Công đoạn u rượu quyết định chất rượu sau cùng
Ủ rượu quyết định chất rượu sau cùng

Bạn cần chú ý đến thời gian ủ, nhiệt độ và các chất phụ gia bỏ vào rượu trong từng giai đoạn ủ. Ở giai đoạn đầu, bạn nên điều chỉnh độ ngọt, nhạt của rượu phù hợp để rượu tiến hành lên men ngay sau đó. Giai đoạn tiếp theo nên cố gắng không để rượu tiếp xúc không khí quá nhiều lần nhằm giữ nguyên hương vị thơm ngon của rượu.

Hầu hết các loại rượu có thời gian ủ càng lâu thì sẽ càng đậm vị hơn. Vì vậy mà những loại rượu có tuổi thọ càng cao sẽ càng làm tăng giá trị rượu. Gipwin bật mí cho bạn mẹo ủ rượu siêu nhanh với máy lão hoá rượu đến từ Nhật Bản. Sản phẩm này có thể rút ngắn thời gian ủ mà vẫn giữ nguyên chất rượu đến sau cùng.

II. Hướng dẫn cách ủ men rượu

Có rất nhiều cách ủ men rượu với nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: Cơm ,nếp, nếp cẩm, nho, chuối và các loại trái cây khác…Nhưng loại men được làm từ cơm nếp luôn được ưa chuộng nhất vì có thể sử dụng để ủ nhiều loại rượu khác nhau mà cách làm lại đơn giản. Vậy thì cùng Gipwin tìm hiểu cách làm loại men này nhé!

Bước 1: Nấu cơm gạo nếp để ủ men rượu

Bước 2: Sau khi cơm chín thì xới ra, để nguội

Bước 3: Cho cơm vào thùng/hộp/hủ 

Ở bước này chúng ta cần cho cơm vào vật dụng theo từng lớp mỏng xen kẽ với men rượu. 1 lớp cơm nếp ta sẽ rải 1 lớp bột men rượu, cứ thế cho đến khi hết lượng cơm đã nấu. Điều này sẽ giúp cơm và men hoà trộn với nhau, đảm bảo được quá trình lên men diễn ra tốt nhất.

Bước 4: Ủ men cơm rượu trong vòng 3-4 ngày rồi lấy ra sử dụng. Kiểm tra cơm rượu đã lên men chưa bằng cách dùng tay ấn nhẹ vào bề mặt cơm rượu. Cơm đã tách nước và có vị chua nhẹ tức là đã lên men thành công.

Cơm men rượu sau khi lên men
Cơm men rượu sau khi lên men

Những lưu ý khi ủ men rượu:

  • Cơm để ủ phải chín đều và kỹ
  • Môi trường ủ rượu tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào, nhiệt độ ổn định
  • Không để cơm rượu tiếp xúc nhiều với không khí trong quá trình ủ
  • Giữ vệ sinh nơi ủ rượu để rượu lên men tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Cách nấu rượu thủ công

III. Quy trình và cách ủ rượu ngon

Để ủ rượu ngon thì trước tiên cần chọn rượu gốc chất lượng và hợp vị. Quá trình ủ rượu sẽ được thực hiện ngay sau khi chúng ta ủ men rượu.

Bước 1: Cho men cơm rượu đã ủ vào bình/chum/vại để tiến hành ủ rượu. 

Bước 2: Cho rượu gốc vào trộn đều cùng men cơm rượu (1kg cơm rượu sẽ trộn cùng 1 lít rượu)

Bước 3: Đậy kín nắp bình/chum/vại để tiến hành ủ rượu.

Thường thì rượu được ủ càng lâu sẽ có hương vị càng nồng đậm, vì vậy chúng ta nên chọn vật dụng để ủ được làm từ gỗ, sứ hoặc thuỷ tinh để bản quản được kín và tốt nhất.

cách ủ rượu

IV. Nên ủ rượu trong chum hay máy lão hóa rượu?

1. Ủ rượu trong chum

Ưu điểm: Ủ rượu trong chum là cách làm từ xa xưa tạo nên hương vị đặc trưng cho rượu khi tiếp xúc với gỗ trong thời gian dài.

Nhược điểm: Thời gian ủ lâu, có thể lên tới 5-10 năm mới có thể đạt được vị rượu như mong muốn. Cách ủ này bị ảnh hưởng lớn bởi điều kiện môi trường xung quanh. Có thể xảy ra hiện tượng hư rượu do bị vi khuẩn có hại xâm nhập trong quá trình ủ.

2. Sử dụng máy lão hoá rượu

Ưu điểm: Máy lão hóa rượu giúp tạo nên môi trường hoàn hảo để ủ rượu vì chúng ta có thể điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm và thời gian ủ theo từng giai đoạn. Nhờ chức năng giảm thời gian ủ rượu nên máy lão hoá rượu giúp tiết kiệm chi phí, thời gian ủ một cách đáng kể. Máy ủ rượu Gipwin không những rút ngắn thời gian ủ mà còn có thể giữ nguyên vị rượu và nồng độ rượu cho đến cuối cùng.

Máy giúp lão hoá rượu Gipwin
Máy giúp lão hoá rượu Gipwin

Nhược điểm: Cách ủ rượu hiện đại này tuy có rất nhiều ưu điểm. Nhưng đối với nhiều tín đồ mê rượu thì cách này sẽ làm mất đi hương vị truyền thống của rượu so với phương pháp ủ bằng chum như trước kia.

Có thể thấy việc ủ rượu phải đảm bảo được 2 yếu tố: Môi trường và nhiệt độ. Thường thì mọi người hay lựa chọn chum gỗ hoặc máy lão hoá rượu để ủ. Nhưng giữa 2 vật dụng này có sẽ có sự khác nhau như Gipwin đã nêu trên. Vì vậy khi ủ rượu, mọi người nên cẩn thận từ khâu lựa chọn men rượu, nguyên liệu và vật dụng ủ rượu để tạo nên loại rượu hợp vị nhất nhé! 

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN