Rượu whisky là gì ? các loại rượu whisky

Bí mật đằng sau những chai rượu whisky

Bí mật đằng sau những chai rượu whisky

Không khó để tìm thấy những chai rượu whisky có giá từ vài trăm đến cả triệu đô. Vậy lý do gì đã khiến whisky là loại rượu đắt đỏ bậc nhất thế giới như vậy? 

Whisky là rượu gì?

Rượu whisky là thức uống có cồn được lên men từ ngũ cốc như: lúa mạch, lúa mì, bắp, kiều mạch…

Whisky thường được ủ trong các thùng gỗ sồi  vì trong gỗ sồi có các chất hữu cơ như tannin, organic matter, phenolics làm cho rượu có hương vị thơm ngon, đậm đà khó cưỡng lại được. 

Rượu whisky có màu hổ phách và có độ rượu khá nặng, nồng độ từ 43 đến 48. 

Bí mật đằng sau những chai rượu whisky
Whisky là dòng rượu đắt đỏ trên thế giới

Tại sao rượu whisky có giá đắt đỏ như vậy?

Rượu whisky không phải thức uống đại trà. Có những chai whisky giá vài trăm đô nhưng cũng có những chai giá lên đến cả triệu đô.

Rượu whisky được ủ càng lâu thì càng đắt. Tuy nhiên cũng có sự khác nhau giữa những nhà sản xuất. Ví dụ như rượu 30 năm của nhà sản xuất này có thể rẻ hơn rượu 20 năm của nhà sản xuất khác. Đó là vì giá trị của rượu whisky còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như thùng ủ rượu, tỷ lệ rượu bay hơi, điều kiện của hầm ủ rượu…

1. Thùng ủ bằng gỗ sồi

Sự khác nhau trong từng giống gỗ sẽ ảnh hưởng đến hương vị rượu. Rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi bởi những chất đặc biệt trong gỗ sồi sẽ giúp rượu có hương vị độc đáo và màu sắc vô cùng đẹp mắt. 

Thùng gỗ sồi ủ rượu whisky sẽ có nguồn gốc từ châu Âu và Mỹ. 

Thùng gỗ sồi châu Âu (chủ yếu là Pháp) sẽ cho hương vị đắng, cay hơn. Giá trị có thể lên tới 4.000USD/thùng.

Thùng gỗ sồi Mỹ sẽ cho vị vani, vị dừa hoặc mùi gỗ nướng. Giá thùng gỗ sồi Mỹ rơi vào khoảng 350-500USD/thùng. 

2. Tỷ lệ rượu bay hơi

Có một thuật ngữ chuyên ngành là Angle’s share với ý nghĩa là dành tặng cho thiên thần. Tỷ lệ rượu bay hơi phụ thuộc vào loại thùng gỗ sồi, điều kiện lưu trữ, thông thường là 2%/năm. Như vậy, 1 thùng rượu 225l sau 10 năm sẽ chỉ còn lại 187l, sau 20 năm còn lại 153 lít. 

Bí mật đằng sau những chai rượu whisky
Thông thường whisky càng lâu năm giá càng cao do tỷ lệ rượu bay hơi khi ủ

3. Kho lưu trữ

Rượu whisky được ủ tối thiểu trong thời gian 3 năm. Thông thường là trên 10 năm, 20 năm, 30 năm, thậm chí có những loại rượu được ủ đến 80 năm. Để làm được điều này yêu cầu chi phí về kho lưu trữ, nhân công trong suốt quá trình ủ. 

Thùng rượu đưa vào ủ không phải chỉ ở yên một chỗ mà nó phải được thay đổi vị trí để nhận được những điều kiện giống nhau về độ ẩm, ánh sáng, luồng gió, không khí. 

4. Yếu tố tài chính

Công thức tính tài chính cho dòng tiền tương lai là: FV=PVx(1+i)n

Trong đó: 

i là lãi suất

n là số năm ủ

1 thùng rượu 500 lít trị giá 500×30.000đ/lít + thùng ủ 15 triệu. Thùng ủ này trong vòng 30 năm và còn 250 lít. Vậy: 

FV = (500*30.000 + 15.000.000)*(1+0.05)30 = 520.000/lít (ở đây tạm tính lãi suất là 5%/năm)

Ngoài các yếu tố trên thì tính khan hiếm, cốt rượu, điều kiện ủ, thiết kế chai… cũng quyết định đến giá thành đắt đỏ của 1 chai whisky.

Whisky có thể có giá lên tới cả triệu đô
Whisky có thể có giá lên tới cả triệu đô

Ngày nay thay vì ngâm ủ vài chục năm đối với các lại rượu vang, rượu ngâm, whisky nhiều nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ lão hóa rượu. Công nghệ này sử dụng sóng siêu âm và năng lượng từ trường để tác động vào phân tử rượu. Rượu xử lý bằng công nghệ lão hóa Gipwin chỉ từ 2-3h sẽ có chất lượng như rượu được hạ thổ vài năm. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhưng vẫn cho ra loại rượu chất lượng thượng hạng. 

Gipwin tự hào là thương hiệu máy lão hóa rượu hàng đầu tại Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm, cung cấp ra thị trường hàng ngàn sản phẩm chất lượng. Nếu quý khách muốn được tư vấn thêm thông tin vui lòng liên hệ hotline: 0976.106.066.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN