Nghiện rượu là gì ? biểu hiện của người nghiện rượu

Chứng nghiện rượu và những điều có thể bạn chưa biết

chứng nghiện rượu và những điều bạn chưa biết

Chứng nghiện rượu là một bệnh nghiện mãn tính, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về cơ thể và tâm thần trầm trọng. Chính vì vậy khi sử dụng rượu bia bạn nên hạn chế. Vui thôi đừng vui quá.

Nhiều người vẫn hay nhầm lẫn giữa chứng nghiện rượu và việc uống nhiều rượu. Nhưng thực chất, chứng nghiện rượu nguy hiểm hơn rất nhiều. Đây là chứng bệnh rất khó nhận ra và dễ gây nhầm lẫn.

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho các bạn một số kiến thức về chứng bệnh rất phổ biến này và những ảnh hưởng của nó với sức khỏe con người.

=> Tại Sao Rượu Lại Gây Nghiện?

chứng nghiện rượu và những điều bạn chưa biết

1. Chứng nghiện rượu là gì?

Nghiện rượu là một bệnh mãn tính, gây suy nhược tâm trí và cơ thể. Điều này tạo thành bởi sự lệ thuộc về thể chất và tâm lý với rượu.

Người nghiện rượu sẽ cực kỳ phụ thuộc vào loại đồ uống này. Họ cảm thấy rằng cần phải uống, nếu bắt đầu uống thì không thể dừng lại. Cơ thể của những người nghiện rượu dần được hình thành cơ chế chống chịu cồn, khiến họ càng ngày càng muốn nạp nhiều cồn hơn vào cơ thể để đem đến cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Nếu ngừng hoặc cắt giảm lượng uống, họ sẽ trải qua một loại các triệu chứng giống như cai nghiện như đổ mồ hôi, buồn nôn, run rẩy, lo âu, mê sảng, ….

=> Phân biệt say rượu và ngộ độc rượu

Ảnh hưởng của chứng nghiện rượu với cơ thể.

Rượu vốn là kẻ thù của sức khỏe. Người mắc chứng nghiện rượu mãn tính có thể khiến cơ thể mắc một số bệnh về thể chất và tâm thần như xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, chảy máu dạ dày, viêm tuyến tụy, ung thư thực quản, viêm cơ, suy giảm đề kháng, lao,  các bệnh về thần kinh như động kinh, hội chứng Korsakoff, ….

Chứng nghiện rượu cũng ảnh rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Nó có thể dẫn đến cảnh bị cô lập trong xã hội, gia đình đổ vỡ, cơ thể suy nhược, …

nghiện rượu ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình

Một số biểu hiện của người mắc chứng nghiện rượu

Như đã chia sẻ ở trên, chứng nghiện rượu là chứng bệnh rất khó phát hiện và dễ gây nhầm lẫn. Tuy nhiên, vẫn có một số biểu hiệu có thể quan sát được giúp bạn phán đoán xem người đó có mắc chứng nghiện rượu hay không.

  • Cuộc sống gắn liền với rượu: Hầu hết họ đều hay xuất hiện tại những nơi gần quán rượu hoặc chỉ tham dự những sự kiện có thể được uống rượu.
  • Uống để xả stress: Khác với những người bình thường chỉ uống rượu khi vui hoặc buồn. Những người nghiện rượu thường xuyên uống rượu để quên đi những khó khăn trong cuộc sống, kiếm cớ để uống rượu. Với họ, rượu như một vật để bám vào, giúp họ chi phối cảm xúc, giải quyết mọi vấn đề.
  • Khó bị say: Người mắc chứng nghiện rượu đã hình thành nên cơ chế chống chịu cồn, khiến họ rất ít khi say rượu, càng uống nhiều lại càng muốn uống.
  • Thay đổi tính cách khi uống rượu
  • Bị kích động khi không uống rượu
  • Khi ngừng hoặc giảm lượng uống, họ dễ cáu gắt, khó chịu, mệt mỏi.
  • Uống rượu không có chủ đích
  • Thích nhiều loại rượu khác nhau
  • Trí nhớ suy giảm, dễ quên
  • Không kiểm soát được cảm giác thèm rượu khi bắt đầu uống, càng uống càng thèm.

2. Nguyên nhân gây ra chứng nghiện rượu

Yếu tố di truyền

Những người nghiện rượu thường có người thân trong gia đình cũng mắc chứng bệnh này. Theo nghiên cứu của Học viện Trẻ em và Tâm thần học vị thành niên của Mỹ, khả năng mắc chứng nghiện rượu của những đứa trẻ có bố hoặc mẹ bị nghiện rượu cao hơn người bình thường gấp 4 lần.

Các nhà khoa học vẫn tin rằng có sự liên quan nào đó đến gen di truyền. Hiện nay, họ vẫn nghiên cứu để xác định phương pháp điều trị mới cho người nghiện rượu.

Yếu tố tâm sinh lý

Những người mắc chứng nghiện rượu là người gặp phải stress hoặc những vấn đề như trầm cảm. Những người có tính cách nhút nhát, rụt rè, tự ti có nguy cơ mắc chứng nghiện rượu cao hơn.

Chất cồn trong rượu ảnh hưởng đến các chất của não bộ như dopamine. Điều này giúp những người nghiện rượu có cảm giác khoan khoái, né tránh những cảm xúc tiêu cực. Bởi vậy họ càng muốn uống nhiều để duy trì cảm giác hạnh phúc này. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng nghiện rượu mãn tính.

=> Chứng nghiện rượu và những điều có thể bạn chưa biết

Cách điều trị chứng nghiện rượu

Chứng nghiện rượu không thể điều trị nhanh được. Nếu bắt bệnh nhân bỏ rượu ngay lập tức có thể khiến bệnh nhân xuất hiện những phản ứng mạnh, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của bệnh nhân. Để người nghiện rượu có thể bỏ rượu được lâu dài thì cần có sự giúp đỡ chuyên môn về tâm lý.

Khi mới điều trị, bệnh nhân thường xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, rối loạn cảm xúc, mất ngủ, bực tức, trầm uất, … Nếu người đã nghiện rượu lâu, có thể xuất hiện hiện tượng run rẩy, co giật và ảo giác.

Việc điều trị có thành công phụ thuộc rất lớn vào ý chí của người nghiện rượu. Nhiều bệnh nhân chỉ có thể thành công sau nhiều lần điều trị. Đặc biệt, bệnh nhân có thể uống rượu trở lại sau nhiều năm cai rượu. Điều này cho thấy chứng nghiện rượu không thể chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh chỉ có thể làm dừng lại bằng cách cai nghiện. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn nên điều trị sớm để đảm bảo sức khỏe cơ thể, tránh biến chứng.

Uống rượu nhiều trong một thời gian dài cũng có thể dẫn đến chứng nghiện rượu. Chúng tôi mong rằng, các bạn sẽ sử dụng rượu bia để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân

Tổng Kết

Trên đây máy lão hóa rượu gipwin đã gửi tới bạn các thông tin về chứng nghiện rượu , rất mong qua các thông tin ở bài viết này sẽ hữu ích với bạn . Cảm ơn bạn đã độc bài viết của chúng tôi

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN