Máy lọc rượu gạo có thực sự hữu ích

Máy lọc rượu gạo giúp loại bỏ một số độc tố có trong rượu giúp rượu uống ngon, êm hơn. Đặc biệt không làm thay đổi nồng độ, mùi vị của rượu. Hãy cùng máy lão hóa rượu tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé !!

Trong cuộc sống, nhiều khi không muốn tiếp xúc nhiều với rượu nhưng vì tính chất công việc, cỗ bàn ta không tránh khỏi. Nhiều người cho rằng rượu gạo được chưng cất và nấu theo phương pháp thông thường bằng than củi rất an toàn và lành tính. 

Nhưng rượu gạo nấu theo phương pháp truyền thống có thực an toàn?

Rượu gạo tự nấu có đảm bảo chất lượng?

Trên thực tế, trong quá trình nấu rượu gạo dù bạn có đảm bảo quy trình đến đâu thì thành phẩm luôn chứa một hàm lượng độc tố nhất định như metanol, andehit, furfurol… Những độc tố này mắt thường không thể nhìn thấy được. Chỉ khi kiểm tra thì mới có thể thấy rõ được hàm lượng độc tố có trong rượu. Nồng độ của chúng luôn vượt quá mức cho phép.

Rượu quê có thật sự an toàn?
Rượu quê có thật sự an toàn?

Theo nghiên cứu, các độc tố có trong rượu cực kỳ nguy hại đối với sức khỏe của con người như:

Andehit

Khi sử dụng rượu có hàm lượng andehit cao quá mức cho phép, người sử dụng sẽ có cảm giác choáng váng, hệ tiêu hóa và hệ tuần hoàn hoạt động mạnh, gây nhức đầu và huyết áp tăng cao.

Metanol

Chất này được xem là một trong những độc tố gây nguy hiểm nhất cho sức khỏe của con người. Methanol là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ ngộ độc rượu. Nếu sử dụng rượu có chứa methanol thường xuyên có thể gây ra chết người. Trường hợp nhẹ hơn thì có thể gây mù lòa.

Furfurol

Furfurol là chất độc có thể gây ra các bệnh ung thư, dị tật ở bào thai…

Nếu bạn sử dụng rượu chưa qua xử lý, chứa các chất trên thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nặng có thể gây tử vong.

Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trước khi uống rượu bạn nên xử lý dung dịch rượu. Cho rượu rượu qua máy lọc rượu gạo để khử độc tố. Rượu được xử lý qua máy lọc rượu gạo có thể loại bỏ các độc tố có trong rượu và giảm thiểu tình trạng ngộ độc rượu. Người uống tránh khỏi những nguy cơ, tác hại do việc sử dụng rượu kém chất lượng gây ra.

Nhiều ý kiến cho rằng khi nấu rượu gạo ta sẽ bỏ đi 1-2 lít rượu đầu hoặc lọc bằng than hoạt tính sẽ loại bỏ được độc tố. Nhưng thực tế độc tố chỉ giảm đi một phần chứ không thể loại bỏ được triệt để.

Cấu tạo của máy lọc rượu gạo

  • Bình chứa rượu: Bình chứa là bộ phận để đổ rượu cần xử lý vào. Mỗi dòng máy lọc rượu khử andehit sẽ có bình chứa khác nhanh. Chúng thường phụ thuộc vào kích thước của máy.
  • Van: Máy thường có hai van, một van xã thải và một van xả thành phẩm sau khi lọc.
  • Cột lọc: Thông thường máy sẽ gồm 3 quả lọc. Trong các quả lọc chứa các chất liệu như cát, sỏi, bông, than hoạt tính… Các vật liệu này giúp giữ lại các chất cặn bã và một phần độc tố có trong rượu.
  • Bộ điều khiển: Điều khiển bật/tắt, hẹn giờ.

Hoạt động của máy lọc rượu gạo

Bước 1: Đổ rượu cần xử lý vào bình chứa

Bước 2: Rượu đi qua các quả lọc một cách từ từ. Các tạp chất, cặn bẩn và một phần độc tố có trong rượu sẽ được hấp thụ và giữ lại.

Bước 3: Rượu sau khi lọc xong sẽ chảy vào van thành phẩm.

Bản chất của việc lọc rượu chính là đưa rượu chảy qua các cột lọc. Sau đó các vật liệu trong cột lọc sẽ giữ lại những cặn vẩn và một phần độc tố có trong rượu.

Hiệu quả của máy lọc rượu gạo chưa được kiểm chứng là chúng có thực sự tốt hay không. Nhưng bằng mắt thường ta có thể thấy thành phẩm thu được sẽ trong hơn, tinh khiết hơn. Rượu uống ngon hơn so với ban đầu, nhưng hàm lượng độc tố có trong rượu còn tồn động bao nhiêu ta không thể biết.

Nhược điểm của máy lọc rượu gạo

Tốn kém chi phí

Than hoạt tính hấp thụ các độc tố và khi nó hấp thụ đủ nó sẽ bão hòa và không có tác dụng hấp thụ nữa. Chính vì vậy, nếu không tay lõi lọc thường xuyên thì việc lọc rượu sẽ không hiệu quả.

Các vật liệu khác cũng phải thay thường xuyên để đảm bảo lọc sạch độc tố và cặn bẩn.

Không đảm bảo vệ sinh

Khi lọc rượu một thời gian, trên bề mặt vật liệu lọc sẽ tạo ra một màng vi sinh (tinh bột). Khi tinh bột ở trong một môi trường ẩm, hiếm khí chúng sẽ lên men tạo ra các vi khuẩn. Và khi lọc rượu, rượu sẽ bị nhiễm khuẩn không đảm bảo vệ sinh. Hơn nữa sẽ ảnh hưởng đến hương vị, mùi của rượu.

Vật liệu lọc có thật sự an toàn?

Vật liệu lọc có trong cột lọc như cát, sỏi, than hoạt tính… có thật sự an toàn? Những thành phần này có được Bộ y tế cấp phép cho việc lọc dung môi hay không?

Than hoạt tính có nhiều loại. Nhưng để lọc andehit không phải than nào cũng có thể sử dụng được. Than hoạt tính để lọc rượu phải là than hoạt tính gỗ sồi lâu năm thì mới hấp thụ được andehit. Loại than này chỉ nhập được từ Anh, Pháp, Nga và giá thành rất đắt đỏ. Vậy ta đặt ra câu hỏi than hoạt tính tính ở trong máy lọc rượu là than gì, chúng có lọc được andehit không?

Thay đổi mùi vị của rượu

Thành phẩm khi lọc qua than nhiều khi bị thay đổi mùi vị, hương vị. Khi sử dụng, người uống sẽ cảm nhận thấy vị đắng nơi đầu lưỡi. Hay nhiều khi mua phải than không đảm bảo sạch, rượu sau khi lọc không trong và màu còn bị vẩn đục.

Chính vì vậy, nếu bạn đang có ý định lọc rượu bằng than hoạt tính nên tìm hiểu, cân nhắc kỹ.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *