Cách bảo quản rượu được lâu và tốt nhất theo từng loại

Cách bảo quản rượu được lâu và tốt nhất theo từng loại

Cách bảo quản rượu được lâu và tốt nhất theo từng loại

Rượu là thức uống đòi hỏi cách bảo quản rượu đúng mới có thể giữ nguyên hương vị tinh tế. Chỉ cần chút sai sót trong thao tác, hầm rượu nhà bạn có thể đổ bỏ bất kỳ khi nào. Vậy, cách bảo quản nào dành cho dòng rượu nào? Gipwin sẽ chia sẻ cho bạn ngay sau đây.

I. Các yếu tố ảnh hưởng đến bảo quản rượu

Chất lượng rượu có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong quá trình bảo quản. Một trong số đó là nhiệt độ. Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản hầu hết các loại rượu là từ 10°C đến 15°C. Ở mức nhiệt cao, quá trình lão hóa của rượu sẽ bị đẩy mạnh dẫn đến mất đi hương vị và độ tươi ngon.

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu là từ 60% đến 70%. Độ ẩm quá thấp có thể khiến nút chai bị khô và nứt, dẫn đến việc rượu bị oxy hóa. Điều này có thể khiến rượu vang bị mất đi màu sắc và hương vị, hoặc rượu mạnh bị mất đi độ nồng.

Ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng mặt trời trực tiếp, có thể làm rượu vang mất đi màu sắc và hương vị vốn có. Tia UV từ ánh sáng mặt trời có thể phá vỡ các hợp chất trong rượu vang, dẫn đến hiện tượng oxy hóa và mất đi hương vị trái cây.

Một lưu ý quan trọng trong các cách bảo quản rượu là đừng bao giờ đặt tủ trữ rượu ở nơi dễ bị rung lắc. Kể cả tủ của bạn có kiên cố ra sao, chai rượu rất dễ bị nứt vỡ và phát nổ do hàm lượng không khí bên trong tăng vọt. Ngoài ra, lắc rượu dễ khiến chúng bị đục màu và sủi tăm chua.

cách bảo quản rượu chuẩn khoa học
Cách bảo quản rượu chuẩn sẽ giảm bớt tác động yếu tố tiêu cực lên rượu

II. Cách bảo quản rượu trắng

Rượu trắng thường được làm từ gạo hoặc lúa mì và có nồng độ cồn thấp hơn rượu vang và rượu mạnh. Cách bảo quản rượu trắng có phần dễ chịu, song, rượu vẫn phải được đáp ứng các điều kiện bảo quản sau:

  • Bảo quản ở nơi mát mẻ, tối tăm: Nên bảo quản rượu trắng ở nơi có nhiệt độ từ 10 độ C đến 15 độ C và độ ẩm từ 60% đến 70%. Tránh để rượu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời hoặc nguồn nhiệt.
  • Đậy kín nắp chai: Sau khi mở nắp, nên đậy kín chai rượu bằng nút chai hoặc nắp nhựa. Điều này sẽ giúp ngăn chặn rượu bị oxy hóa và mất đi hương vị.
  • Uống sớm: Rượu trắng thường ngon nhất khi được thưởng thức trong vòng 1-2 năm sau khi sản xuất. Tuy nhiên, một số loại rượu trắng cao cấp có thể được bảo quản lâu hơn.

III. Cách bảo quản rượu vang

Rượu vang nổi tiếng là thức uống khó bảo quản lâu dài trong điều kiện thường. Được làm từ nho và có nhiều loại khác nhau, mỗi loại vang có hương vị và đặc điểm riêng. Cách bảo quản rượu vang chuẩn là phải đáp ứng được những tiêu chí sau:

  • Bảo quản ở hầm tối và thoáng: Nhiệt độ từ 10 độ C đến 15 độ C và độ ẩm từ 60% đến 70% rất thích hợp để ủ vang lâu dài.
  • Bảo quản rượu vang đỏ nằm ngang: Rượu vang đỏ nên được bảo quản nằm ngang để giữ cho nút chai được ẩm và ngăn chặn rượu tiếp xúc với không khí.
  • Sử dụng thiết bị chuyên dụng: Vang có nhiều loại, đòi hỏi cách thức  ủ ngâm khác nhau. Bạn nên sắm cho mình một chiếc máy lão hóa rượu Gipwin để đẩy nhanh thời gian ngâm ủ mà vẫn giữ được hương vị gốc.
Cách bảo quản rượu đúng với từng loại rượu
Hầm chưa là cách bảo quản rượu an toàn và lâu dài nhất.

IV. Cách bảo quản rượu mạnh

Rượu mạnh được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau, bao gồm ngũ cốc, trái cây và thảo mộc. Rượu mạnh thường có nồng độ cồn cao hơn rượu vang và rượu trắng nên việc bảo quản thường đòi hỏi môi trường nhiều hơn. Một số tiêu chí bạn cần đáp ứng để bảo quản các loại rượu mạnh như sau:

  • Duy trì độ ẩm vừa đủ: Rượu mạnh dễ nuôi bởi số lượng men ngâm nhiều. Nếu độ ẩm cao, men dễ phát triển quá mức, gây chua, hỏng rượu. Ngược lại, độ ẩm quá thấp khiến men không sản sinh, rượu mạnh sẽ mất đi tính mạnh vốn có.
  • Môi trường: Rượu mạnh cần bảo quản ở mức nhiệt mát đến lạnh (khoảng 15 – 5 độ C), tránh ánh sáng hoàn toàn. Môi trường thích hợp nhất là bảo quản rượu dưới hầm tối có trang bị máy lạnh để duy trì mức nhiệt.

Tìm hiểu thêm: Các loại rượu mạnh

V. Cách bảo quản rượu ngoại

Với các dòng rượu ngoại nhập, yếu tố nhiệt độ môi trường và độ ẩm là những con dao 2 lưỡi. Ví dụ, bạn nhập rượu Châu Âu, nhưng lại bảo quản theo phong cách rượu Châu Á, điều đó sẽ khiến mẻ rượu ngoại hỏng hoàn toàn. Hãy lưu tâm những điều sau trước khi chọn ủ rượu ngoại:

  • Sử dụng tủ rượu chuyên dụng: Máy lão hóa rượu Gipwin với các tính năng ủ lâu, bảo quản sẽ là bảo bối trợ lực cho bạn. Nếu muốn lưu trữ, hãy xem xuất xứ của chúng và cài đặt thông số môi trường bảo quản để tránh tình trạng hỏng rượu hàng hoạt.
  • Nút chai dự phòng: Nút chai có thể bị lão hóa theo thời gian, do đó việc chuẩn bị sẵn nút chai dự phòng là cần thiết để đảm bảo chất lượng rượu được bảo quản tốt nhất. Tốt nhất là bạn nên tìm mua nút chai tương tự chơi chai rượu đang sở hữu.
cách bảo quản rượu bằng máy
Một số thiết bị bảo quản rượu an toàn, lâu dài

Bằng việc áp dụng những cách bảo quản rượu vừa chia sẻ, bạn có thể giữ gìn hương vị tuyệt hảo của rượu ngoại trong thời gian dài để có những trải nghiệm thưởng thức trọn vẹn nhất. Hãy biến việc bảo quản rượu ngoại thành một nghệ thuật để tôn vinh hương vị tinh túy của từng ly rượu.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN