Tại sao rượu bị đục? 3 Cách xử lý rượu đục triệt để

Tại sao rượu bị đục? 3 Cách xử lý rượu đục triệt để

cách xử lý rượu bị đục

Rượu khi mua về hoặc để lâu sẽ thấy xuất hiện hiện tượng vẩn đục và gây mất thẩm mỹ. Vậy tại sao rượu lại đục và có ảnh hưởng đến chất lượng không? Làm thế nào để xử lý hiện tượng này hiệu quả? Hãy cùng tìm hiểu đáp án chính xác trong bài viết hôm nay nhé.

I. Rượu đục là như thế nào?

Rượu bị đục là tình trạng trong rượu tồn tại những tạp chất cặn, váng. Chúng tồn tại trong rượu khiến rượu bị đục màu, không đạt chuẩn hiệu quả để đóng chai và bán ra ngoài thị trường.

II. Nguyên nhân khiến rượu bị đục?

Rượu bị đục là do cặn váng. Căn váng có trong rượu tồn tại do rất nhiều nguyên nhân.

Với rượu vang, các chất cặn váng chủ yếu là do vỏ, có khi là thịt các loại quả. Chúng lơ lửng trong rượu, bám tụ đôi khi kết tủa thành từng khối.

Với rượu truyền thống ở nước ta, cặn váng chủ yếu là bỗng rượu. Như các bạn đã biết, rượu truyền thống được thường được đun nấu thủ công. Nồi nấu rượu thủ công được đốt bằng những vật liệu sẵn có như củi, than.  Bởi vậy, rất khó để khống chế lửa. Nếu người nấu không có kinh nghiệm, nấu lửa quá to sẽ khiến bỗng rượu bị trào, cuốn theo rượu khiến rượu bị đục. Cặn bỗng này sẽ khiến rượu không chỉ có cặn mà còn bị đổi màu. Rượu sẽ không trong mà có màu trắng đục ngà.

Với rượu ngâm, rượu bị đục là điều khó tránh khỏi. Chất cặn ở vật liệu ngâm tiết ra khiến rượu ngâm luôn không được trong.

Ngoài hiện tượng bị đục, trong quá trình nấu và bảo quản, rượu còn có thể gặp những vấn đề sau:

Nước rượu bị khê

Cơm rượu bị đắng

III. Rượu bị đục có ảnh hưởng đến mùi vị rượu không?

Cặn váng và màu sắc không được đẹp mắt khiến nhiều người băn khoăn mùi vị rượu có bị ảnh hưởng không. Thực chất thì cặn váng chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của rượu chứ sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến mùi vị của rượu.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nếu nấu rượu có cặn váng nên lọc bỏ cặn váng ngay. Bởi cặn váng trong rượu thực chất là protein và các tạp chất hữu cơ. Vì vậy theo thời gian, nó sẽ phân hủy và khiến rượu của bạn bị chua và có mùi khó chịu.

IV. Cách xử lý rượu bị đục hiệu quả

Hướng giải quyết khi rượu bị đục thường có 2 cách là chưng cất hoặc lọc.

1. Phương pháp chưng cất

Đây là là phương pháp loại bỏ cặn váng ngay khi vừa nấu xong.  Với phương pháp này, bạn cần thực hiện hai lần chưng cất để loại các tạp chất.

Để không tốn thời gian phải chưng cất lại, bạn có thể sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thay nồi nấu rượu bằng củi. Nồi nấu rượu bằng điện thế hệ mới UHC có chế độ đảo bỗng tự động cùng hệ thống tự động gia nhiệt. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát nhiệt độ. Không còn lo ngại vấn đề cháy bỗng hay trào bỗng.

2. Phương pháp lọc rượu

Với rượu vang, rượu trái cây, người ta lọc rượu bằng thiết bị lọc riêng biệt. Rượu vang sau khi được khui, sẽ được rót vào một chiếc bình có tên gọi decanter. Sau đó mới rót vào ly. Việc sử dụng decanter khi uống rượu vang được đánh giá là không chỉ tăng tính thẩm mỹ mà còn giúp lọc bỏ cặn lần cuối và giúp rượu uống ngon hơn.

cách xử lý rượu bị đục

Với các loại rượu gạo, rượu ngâm, bạn có thể lọc bằng các phương pháp thủ công như lọc qua cát, than hoạt tính, lọc bằng bông hay lõi lọc PP.

lọc rượu bằng cát

Tuy rằng lọc rượu bằng phương pháp thủ công có thể khiến rượu trong hơn. Nhưng rượu có thể bị mất màu, mùi do ảnh hưởng từ vật liệu lọc. Bởi vậy, bạn cần một phương pháp lọc rượu tốt hơn.

3. Dùng máy lão hóa rượu Gipwin

Máy lão hóa rượu Gipwin là một sản phẩm do Công ty TNHH giải pháp công nghệ UHC Việt Nam, kết hợp cùng đội ngũ chuyên gia đến từ Hoa Kỳ nghiên cứu và sản xuất.

máy lão hóa rượu gipwin xử lý rượu bị đục

Máy lão hóa rượu được ra mắt là một giải pháp cho người thường xuyên phải sử dụng rượu bia. Máy lão hóa rượu Gipwin có khả năng loại bỏ các độc tố trong rượu như aldehyt, methanol, … hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc rượu. Đồng thời, máy lão hóa rượu Gipwin giúp nâng cao chất lượng rượu, giúp rượu uống ngon hơn, mềm hơn, không gắt. Cơ thể không đau đầu, mỏi mệt sau khi uống rượu và giúp cơ thể nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường. Ngoài khả năng trên, máy lão hóa rượu Gipwin cũng giúp cho rượu loại bỏ được những cặn váng. Giúp rươụ ngon và sạch hơn.

Với những ưu việt vượt trội về công nghệ và tính năng, máy lão hóa rượu Gipwin là người đồng hành hoàn hảo với bạn khi phải sử dụng rượu bia.

Trên đây là một số giải thích của chúng tôi về vấn đề rượu bị đục do đâu và cách khắc phục tình trạng rượu đục. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có thêm nhiều kiếu thức về rượu. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN