Rượu Whisky Là Gì - Tìm Hiểu Ngay Về Rượu Whisky

Rượu Whisky Là Gì?

Ballantine Whisky

Rượu Whisky là là một trong những thứ rượu phổ biến nhất thế giới. Bạn đã biết gì về loại rượu này?  Hãy Cùng máy lão hóa rượu gipwin tôi khám phá rượu Whisky là gì và những điều thú vị về rượu Whisky nhé.

1. Rượu Whisky là gì?

Rượu Whisky là một loại đồ uống có cồn được nên men trực tiếp từ các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, ngô, …

Thông thường, Whisky có độ rượu khá nặng, khoảng 43 đến 48 độ tùy loại. Rượu Whisky được yêu thích bởi hương vị nồng nàn, gần gũi.  Có rất nhiều cách ủ rượu Whisky trên khắp thế giới. Mỗi 1 bí quyết một ủ rượu Whisky khác nhau lại cho ra 1 vị rượu độc đáo, tạo nên nét đẹp và sự đa dạng trong thế giới rượu Whisky

2. Rượu Whisky Là Gì Nguồn Gốc Từ Đâu?

Nguồn gốc

Theo Wikipedia, Vào thế kỷ thứ 5 các nhà tu Kitô giáo, mà trước tiên là thánh Saint Patrick của Ireland, bắt đầu truyền giáo trong xứ sở của người Celt và mang các dụng cụ kỹ thuật cũng như hiểu biết về cách chế tạo dược phẩm và nước hoa đến Ireland và Scotland. Theo truyền thuyết thì họ là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt: aqua vitae hay uisge beatha. Sự hiểu biết này lan truyền trong các thế kỷ sau nhờ vào các tu viện được thành lập mà vào thời gian đó mà thường là trung tâm của các làng mạc và có mở quán rượu riêng.

=> Xem thêm: MEN RƯỢU CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Sự phát triển

Năm 1494 aquavite lần đầu tiên được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở Scotland (Exchequer Rolls) khi nhà tu dòng Saint Benedict, John Cor, của tu viện Lindores (thuộc vùng đất phong bá tước Fife) mua 8 boll mạch nha tại thủ đô của Scotland lúc bấy giờ là Dunfermline. Boll là một đơn vị đo lường dùng để đong ngũ cốc cũ của Scotland, tương đương với 210,1 lít hay 62 kg). Lượng 8 boll tương đương với khoảng 500kg, đủ để sản xuất vào khoảng 400 chai rượu Whisky.

Sau cuộc di dân đến châu Mỹ, Whisky cũng được thử sản xuất từ ngũ cốc. Vì cây lúa mạch (Hordeum) khó trồng ở đây nên những người nông dân ở Bắc Mỹ bắt đầu cho lên men các loại ngũ cốc tăng trưởng tốt ở đấy là lúa mạch đen (Secale) và lúa mì (Triticum). Các lò nấu rượu lâu đời nhất xuất hiện ở Maryland, Pennsylvania và Virginia. Vì không kiếm được than bùn nên không ứng dụng được công thức sản xuất Whisky cổ truyền và vì thế mà rượu nấu ra không được ngon. Thông qua việc đốt thành than vách các thùng đựng rượu người ta cố gắng mang lại hương khói quen thuộc vào phần cất. Mãi cho đến cuối thế kỷ 18 mới có những lò chuyên nấu rượu Whisky.

3. Cách làm rượu Whisky

Thông thường, Whisky đều được làm bằng phương pháp xay ngũ cốc thành hạt tấm và được trộn với nước ấm trong thùng kín. Một thời gian sau, hỗn hợp sẽ hóa đường. Tiếp theo nước này sẽ được trộn với men và được lên men trong một thùng chứa.

Sau 1 thời gian thích hợp, người ra bắt đầu chưng cất chất lỏng này thành rượu. Rượu được tạo thành sẽ được pha loãng với nước và được trữ trong thùng gỗ nhiều năm. Sau quá trình này, Whisky sẽ được pha trộn, làm loãng, lọc, … và đóng vào chai.

4. Phân loại rượu Whisky.

Whisky có rất nhiều loại. Có rất nhiều chỉ tiêu phân loại rượu Whisky. Chúng ta cùng tìm hiểu xem bạn đã biết bao nhiêu loại Whisky rồi nhé.

Phân loại theo loại ngũ cốc nguyên liệu

Malt: Là loại Whisky được làm từ mạch nha.

Grain: Là loại Whisky được làm từ lúa mạch.

Rye: Là loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch đen, thường có nồng độ cồn rất cao.

Bourbon: Là loại Whisky làm từ ngô.

Phân loại theo quy trình sản xuất

 Single: Là loại Whisky có nguồn gốc từ lò nấu rượu riêng lẻ, thường dùng cho rượu ở Scotland.

 Straight: Là loại Whisky có nguồn gốc từ lò nấu rượu riêng lẻ, thường dùng cho rượu ở Mỹ.

Blend: Là rượu Whisky đã được pha trộn.

Pot Still: Là loại rượu được nấu trong những bình nấu cổ theo bí quyết cổ xưa nhất.

Ngoài ra, người ta còn phân loại whisky theo năm sản xuất, xuất xứ của sản phẩm, ….

=> Xem thêm: Rượu là gì?

Những thương hiệu Whisky nổi tiếng nhất.

Nhắc đến Whisky, bạn sẽ không thể không nhắc tới 10 cái tên sau:

  • Johnnie Walker

ruou-whisky-1

  • Ballantine’s

ruou-whisky-2

 

  • Chivas Regal

ruou-whisky-3

  • Grant’s

 

  • J&B

ruou-whisky-4

  • William Lawson’s

ruou-whisky-5

 

  • William Peel

ruou-whisky-6

  • Dewar’s

ruou-whisky-7

 

  • Label 5

Label 5

  • Bell’s

Bell’s Whisky

 

Trên đây là một vài thông tin về rượu whisky. Hy vọng bài viết đã cung cấp được cho các bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN