Người Say Rượu Vì Sdao Hay Nói Nhiều, Hành động Lạ?
Đánh giá bài viết

Tại sao người say rượu tại sao hay ăn nói lảm nhảm, chân tay khua khoắng, đi đứng loạng choạng và cũng rất hay nóng tính gây gổ?

Vậy nguyên nhân do đâu mà có tình trạng đó? Câu trả lời liên quan mật thiết đến một chất gọi là dopamine mà chúng tôi tìm hiểu được.

Sau khi men rượu bia ngấm vào người, chúng ta thường có biểu hiện nói nhiều, lảm nhảm, không kiểm soát được hành vi, nhiều người điều khiển xe máy nhanh và liều lĩnh hơn…

Các hành động trên có liên quan đến việc sản sinh chất Dopamine trong cơ thể.

=> Điều gì xảy ra với não khi bạn uống rượu

hiện tượng nói nhiều khi say rượu

Dopamine là gì?

Khái niệm dopamine

Dopamine là một chất dẫn truyền thần kinh giúp kiểm soát sự giải trí của não bộ. Dopamine cũng giúp điều chỉnh chuyển động và phản ứng cảm xúc, và nó cho phép chúng ta không chỉ để xem phần thưởng, mà còn phải hành động để tiến tới chúng. Sự thiếu hụt dopamine dẫn đến bệnh Parkinson.

Và những người có hoạt tính dopamine thấp có thể dễ bị nghiện hơn . Sự hiện diện của một loại thụ thể dopamin nhất định cũng liên quan đến  những người tìm kiếm cảm giác, thường được gọi là “risk takers”. (Theo: psychology today)

Tác động của rượu với Dopamine

Khi bạn uống rượu bia, chất cồn trong rượu bia sẽ kích thích sản sinh chất dopamine. Đây là một chất truyền dẫn thần kinh giúp tăng cảm xúc và tạo sự hưng phấn. Việc tăng dopamine khiến cơ thể người có các tình trạng nói nhiều, nhớ về các sự kiện trong quá khứ, khó kiểm soát suy nghĩ, hành động của bản thân.

Vậy nên người ta thường hay nói thật, phơi bày các bí mật trong khí sử dụng rượu bia 🙂 (ai nhiều bí mật nên tránh nhé ^^). Vì là một chất tăng cảm xúc nên nó cũng có thể lý giải cho việc người Việt thường ký hợp đồng trên bàn tiệc. Sự hưng phấn tăng cao khiến con người ta cởi mở hơn và thiếu đi những suy nghĩ cẩn trọng.

Vậy hiện tượng này bắt đầu xảy ra khi nào?

Ngưỡng không kiểm soát

Hiện tượng này bắt đầu xảy ra khi trong cơ thể có khoảng 20 ml rượu/1 lít máu. Lượng dopamine tăng còn khiến người uống rượu bia không kiểm soát được hành vi, mất điều hòa động tác (đi loạng choạng, đi hình ziczac) và điều khiển các phương tiện nhanh, mạo hiểm và liều lĩnh hơn bình thường.

Nếu trong 1 lít máu có tới 40ml rượu, người uống sẽ bị rơi vào ngộ độc (say). Nếu liều ngộ độc kéo dài, cơ thể sẽ bị rối loạn chuyển hóa các axit amin, không hấp thụ được vitamin B1, gây hiện tượng viêm đa dây thần kinh. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân chỉ hưng phấn nói nhiều, nhưng sau đó xảy ra ức chế trầm cảm.

Tuy nhiên, nếu uống ít (dưới 5 ml rượu/1 lít máu), rượu, bia vẫn có tác dụng tích cực khi kích thích chuyển hóa thức ăn, tạo trạng thái hưng phấn nhẹ rất tốt cho cơ thể.

Tóm lại

Để cơ thể luôn hưng phấn, mỗi chúng ta luôn duy trì hàm lượng rượu ở mức 20ml/lít máu. Với cơ thể trưởng thành sẽ tương đương 100ml rượu trong cơ thể.

Hành vi của mọi người được điều khiển bởi 2 yếu tố đó là: lý trí và tình cảm. Khi ở trạng thái bình thường không bị say rượu thì lý trí của con người hoạt động yếu hơn. Lúc đó bộ não không suy nghĩ thấu đáo, lường trước được hậu quả. Khi bị say thì lý trí của con người bị suy giảm, cơ thể ở trạng thái hưng phấn, dũng cảm, mạnh mẽ, cảm giác sợ hãi mất đi thay vào đó là cảm xúc.

Có rất nhiều  trường hợp phải nhập viện điều trị tâm thần do nghiện bia rượu, những ai lạm dụng  thức uống có cồn này có thể phải đối mặt với nguy cơ mắc các chứng bệnh về thần kinh  cao hơn bình thường.

=> Tại sao khi say rượu bạn lại đi tiểu nhiều lần

Ngưỡng kiểm soát

Tuy nhiên nếu uống ít( dưới 5ml rượu/ 1 lít máu). Rượu bia lại có tác dụng tích cực khi chuyển hóa thức ăn, tạo trạng thái hưng phấn nhẹ.

Để cơ thể luôn ở trạng thái hưng phấn, nên duy trì hàm lượng rượu dưới 20ml/ lít máu. Với cơ thể trưởng thành sẽ tương đương 100ml rượu trong cơ thể.

Với người say rượu, họ cần nghỉ ngơi và bổ sung nước cùng các chất điện giải. Người say rượu có thể hoàn toàn phục hồi về trạng thái bình thường trong vòng 24h.

Nếu muốn giải rượu bia nhanh, có rất nhiều cách như:

– Sử dụng mật ong.

– Sử dụng gừng.

– Sử dụng cà chua.

Đây chủ yếu cung cấp lượng đường nhất định cùng với các chất dinh dưỡng mà cơ thể mất đi. Ngoài ra bạn có thể giải rượu từ Atiso, búp lá dong và sắn dây… cũng rất hiệu quả.

Và nếu bạn biết cách sử dụng rượu an toàn, thì máy lão hóa rượu gipwin của chúng tôi cũng là một giải pháp. Máy lão hóa rượu Gipwin cho bạn uống rượu an toàn hơn, lâu say và nhanh tỉnh do việc chia nhỏ các chùm phân tử rượu, giúp rượu nhanh chóng được thanh lọc trong cơ thể.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *