Tại sao khi uống say lại đi tiểu nhiều lần?

Nếu bạn đã từng uống rượu, đã từng say rượu bạn sẽ đi tiểu tiện rất nhiều lần trong ngày. Vậy bạn có tại sao khi uống say lại đi tiểu nhiều lần không? Hãy cùng gipwin theo dõi bài viết dưới đây để biết tại sao lại có hiện tượng như vậy nhé.

Chúng tôi đã có những tìm hiểu về vấn đề này, và mong muốn được chia sẻ với mọi người. Để mọi người cùng biết thêm thông tin, những gì chúng tôi đã nghiên cứu và tìm hiểu được về hiện tượng đi tiểu nhiều hơn khi sử dụng rượu bia.

Xem thêm:

hiện tượng đi tiểu nhiều hơn sau khi uống rượu bia

Rượu là chất lợi tiểu

Rượu là một chất lợi tiểu. Đây là một điều thú vị mà chúng tôi đã có được ở ngay bước đầu tìm kiếm thông tin. Giáo sư Oliver James, Giám đốc Y khoa Lâm sàng tại Đại học Newcastle nói rằng: “Rượu tác động lên thận nhiều hơn khi sử dụng rượu bia. Vậy nên dẫn đến tình trạng đi tiểu nhiều hơn khi uống rượu bia”.

Và thực tế thì 1g rượu hấp thụ sẽ có thể sản sinh ra 10ml nước tiểu.

Rượu cũng làm giảm việc sản xuất một loại hooc môn là vasopressin. Loại hóc môn này giúp cho thận của bạn tái hấp thu nước. Thay vì thải ra ngoài qua bàng quang. Và việc giảm sản sinh ra hóc môn này khiến việc tái hấp thụ bị nước bị ngưng. Khiến cho bàng quang được tự do tích đầy nước. Dẫn đến hiện tượng đi tiểu nhiều hơn.

Một tác dụng phụ nữa của việc sử dụng rượu bia đó là bạn phải cần vào lại nhà vệ sinh sau chỉ khoảng 5 phút so với lần đi trước. Đây là một điều gây ra sự khó chịu cho bạn. Giáo sư Oliver giải thích: “Giả sử bạn có 1 pint trước giờ ăn trưa, và vào thời điểm nào đó bạn cần phải thải bỏ 1 pint đó ra ngoài. Vào sau 1 giờ thì bạn tiếp tục phải đi tiểu 1 lần nữa do tác dụng lợi tiểu của rượu bia”

Bàng quang con người sẽ chưa đựng một lượng nước tiểu tích tụ nhất định, và khi đủ lượng nước đó, thì nó sẽ báo hiệu cho não biết bạn cần phải đi tiểu (hiện tượng mót tiểu). Và như giải thích bên trên, thì việc giảm hoóc môn vasopressin khiến việc tích tụ nước trong bàng quang nhanh hơn, sẽ khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần hơn so với thường lệ.

Tại sao khi uống say lại đi tiểu nhiều lần?

Đi tiểu nhiều hơn cũng có một mối liên quan đến việc bạn hay khát nước sau khi uống rượu. Việc tái hấp thụ nước bị ảnh hướng dẫn đến tình trạng đào thải nước qua bàng quang nhanh hơn. Điều này dẫn đến tình trạng mất nước trong cơ thể.

Chính lý do này khiến bạn phải sử dụng nhiều nước hơn để bù lại lượng nước đã mất. Đây chính là tình trạng “khát nước” sau khi uống rượu bia. Và quá trình này tiếp tục diễn ra cho đến khi lượng rượu bia trong cơ thể bạn được chuyển hóa hết.

Uống ít rượu có bị đi tiểu nhiều lần không?

Thực chất là không các bạn nhé. Vì rượu là một chất lợi tiểu, nên ít hay nhiều thì bạn cũng đang hấp thụ rượu. Việc đi tiểu nhiều hơn vẫn sẽ diễn ra. Chỉ có là thời gian sẽ ngắn hơn, do việc hấp thụ và đào thải rượu nhanh hơn khi bạn sử dụng ít rượu bia hơn.

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *