Triệu chứng và cách giải ngộ độc rượu nhanh nhất tại nhà

Triệu chứng và cách giải ngộ độc rượu nhanh nhất tại nhà

Triệu chứng và cách giải ngộ độc rượu nhanh nhất tại nhà

Rượu từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của nhiều quốc gia. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, rượu cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tình trạng ngộ độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe thậm chí tính mạng con người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về ngộ độc rượu gồm triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ tiềm ẩn này.

1. Ngộ độc rượu là gì?

Ngộ độc do rượu là tình trạng xảy ra khi uống quá nhiều rượu trong thời gian ngắn. Điều này dẫn đến nồng độ cồn trong máu tăng cao vượt khả năng chuyển hóa của cơ thể. Nồng độ cồn trong máu cao gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí là dẫn đến tử vong.

Nếu thức ăn mất nhiều giờ để tiêu hóa thì rượu lại hoàn toàn ngược lại. Rượu được hấp thụ rất nhanh nhưng lại cần nhiều thời gian để cơ thể loại bỏ lượng cồn đã uống. Gan là bộ phận chính xử lý lượng rượu bạn uống vào, nếu bạn uống quá nhiều gan sẽ không xử lý kịp và gây ra tình trạng ngộ độc.

2. Nguyên nhân dẫn đến ngộ độc rượu

Nguyên nhân chính gây ngộ độc từ rượu do uống quá nhiều trong thời gian ngắn hoặc lạm dụng rượu liên tiếp trong thời gian dài. Rượu được hấp thu vào máu chủ yếu từ ruột non, một số được hấp thu từ dạ dày. Thời gian rượu hấp thu vào máu nhanh hơn thời gian đào thải ra khỏi cơ thể.

Khoảng 5 -10% lượng rượu được bài tiết trong nước tiểu, mồ hôi và hơi thở. Hơn 90% còn lại được chuyển hóa ở gan. Khi uống quá nhiều rượu cùng lúc, gan không đủ khả năng xử lý hết cồn trong máu, ethanol từ rượu đi vào máu nhiều dẫn đến ngộ độc rượu.

3. Ngộ độc rượu thường xảy ra ở loại rượu nào?

Ngộ độc do rượu có thể xảy ra với bất kỳ loại rượu nào, bao gồm:

 • Rượu bia thông thường: Đây là loại phổ biến nhất và cũng là nguyên nhân chính gây ngộ độc rượu. Nồng độ cồn trong bia thấp hơn rượu vang, nhưng do lượng bia tiêu thụ nhiều hơn nên nguy cơ ngộ độc cũng cao hơn.
 • Rượu vang: Rượu vang có nồng độ cồn cao dao động từ 12% đến 15%. Do đó, việc uống quá nhiều rượu vang trong thời gian ngắn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến ngộ độc rượu.
 • Rượu mạnh: Các loại rượu mạnh như vodka, whisky, rum có nồng độ cồn cao, dao động từ 40% đến 50%. Việc sử dụng rượu mạnh quá mức là nguyên nhân chính gây ra các vụ ngộ độc nghiêm trọng, thậm chí là gây tử vong.
 • Rượu tự nấu: Rượu tự nấu có thể chứa nhiều tạp chất độc hại như methanol, formaldehyde, acetaldehyde,… Sử dụng rượu tự nấu có thể dẫn đến ngộ độc rượu nặng, thậm chí tử vong do các tạp chất gây tổn thương gan, não và cơ quan khác.

Sử dụng rượu pha cồn cũng đem lại những ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng tới sức khỏe.

4. Triệu chứng của ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Triệu chứng của việc ngộ độc do rượu rất đa dạng

Nồng độ cồn trong máu tùy vào mức độ sẽ gây ra triệu chứng khác nhau từ nhẹ đến nặng: buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, mất tỉnh táo, khó thở, tim đập nhanh, hạ thân nhiệt, co giật, hôn mê.

Đây chỉ là danh sách các triệu chứng phổ biến khi bị ngộ độc bởi rượu. Mức độ và biểu hiện cụ thể của ngộ độc rượu có thể khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào lượng rượu nạp vào, cơ địa và tình trạng sức khỏe.

5. Ngộ độc rượu có nguy hiểm không?

Ngộ độc bởi rượu là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng. Nguy cơ tiềm ẩn của ngộ độc từ rượu như rối loạn ý thức, tổn thương não bộ, tổn thương gan, tim, phổi; mất nước, tăng nguy cơ tai nạn, bạo lực. Đặc biệt điều này có thể dẫn đến tử vong do suy hô hấp, ngừng tim, suy gan, xuất huyết não,…

Biến chứng của ngộ độc rượu có thể xảy ra ngay lập tức hoặc là sau một thời gian. Một số biến chứng có thể điều trị dứt điểm, nhưng một số biến chứng có thể để lại di chứng lâu dài. Do đó, việc phòng ngừa ngộ độc do rượu là vô cùng quan trọng. Khi sử dụng rượu, bạn cần phải tự có trách nhiệm với bản thân, không uống quá nhiều rượu trong thời gian ngắn, đặc biệt là khi đang đói, mệt hoặc đang sử dụng một số loại thuốc.

Ngộ độc rượu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Ngộ độc do rượu nghiêm trọng có thể dẫn đến tình trạng tử vong

6. Cách phân biệt ngộ độc rượu và say rượu

Say rượu và ngộ độc từ rượu đều là tình trạng do sử dụng rượu bia quá mức. Tuy nhiên nó có những điểm khác biệt mà bạn cần lưu ý để có biện pháp xử trí kịp thời. Người say rượu thường có triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, mất tỉnh táo, tim đập nhanh hạ thân nhiệt. Người bị ngộ độc rượu cũng có các triệu chứng tương tự nhưng nặng hơn và xuất hiện nhanh hơn. Thậm chí là xuất hiện một số triệu chứng khác như co giật, hôn mê, mất phản xạ, thở yếu hoặc ngừng thở, mất nước,… Có thể thấy, việc phân biệt say rượu và ngộ độc do rượu không hề dễ dàng. Vì thế bạn cần phải lưu ý để có những biện pháp điều trị kịp thời.

Tìm hiểu thêm: Say rượu uống gì?

7. Cách giải ngộ độc rượu nhanh nhất tại nhà

Do đó, khi nghi ngờ bản thân hoặc người khác bị ngộ độc do rượu, bạn cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất ngay lập tức để được cấp cứu kịp thời.  Trong lúc nhờ sự giúp đỡ để đưa người bị ngộ độc đến cơ sở y tế thì điều bạn cần làm lúc này đó là:

 • Ngưng uống rượu ngay lập tức, bởi nếu tiếp tục uống rượu sẽ khiến tình trạng ngộ độc thêm nặng.
 • Gây nôn: Nếu người ngộ độc còn tỉnh táo và có khả năng nôn thì hãy cho họ uống nước lọc hoặc dung dịch muối loãng để kích thích nôn. Việc này sẽ giúp loại bỏ một phần cồn ra khỏi cơ thể.
Ngộ độc rượu: Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị
Khi có dấu hiệu nên ngừng uống ngay lập tức
 • Bù nước: Ngộ độc rượu có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Vì vậy, cần uống nhiều nước lọc hoặc dung dịch oresol để bù nước và điện giải.
 • Nghỉ ngơi: Cho người ngộ độc bởi rượu nằm nghiêng một bên để tránh nôn mửa sặc vào phổi. Nới lỏng quần áo của họ và tạo môi trường yên tĩnh, thoải mái để họ được nghỉ ngơi.

8. Cách điều trị ngộ độc rượu

Ngộ độc rượu là tình trạng nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong khi không được điều trị kịp thời. Dưới đây là các bước điều trị cơ bản khi gặp người bị ngộ độc rượu:

 • Đầu tiện bạn cần tránh tiếp xúc trực tiếp với người say khi họ đang nôn mửa hoặc có hành vi hung hăng. Hãy gọi cấp cứu ngay nếu người say có các biểu hiện: mất ý thức, khó thở, da xanh tái, nhịp tim chậm hoặc yếu.
 • Hãy cố giữ bệnh nhân tinh thần tỉnh táo bằng cách vỗ nhẹ vào mặt hoặc gọi tên. Cho người say uống nước hoặc dung dịch điện giải nếu họ có thể nuốt được.
 • Theo dõi tình trạng của người bệnh, nếu thấy tình trạng xấu đi, hãy đưa họ đến cơ sở y tế ngay lập tức.
 • Tại cơ sở y tế, người bị ngộ độc sẽ được rửa dạ dày để loại bỏ rượu ra khỏi cơ thể và sử dụng thuốc để điều trị. Trong trường hợp nặng, họ sẽ cần lọc máu để loại bỏ rượu ra khỏi máu.

9. Hướng dẫn chăm sóc người bị ngộ độc rượu

9.1. Giai đoạn cấp cứu

Bạn cần đưa người ngộ độc đến nơi thoáng mát, nới lỏng quần áo của họ để đảm bảo hô hấp dễ dàng. Quan sát xem họ có tỉnh táo hay không? Nếu họ hôn mê hoặc không có phản ứng với các kích thích, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Bên cạnh đó, bạn hãy dùng chăn mỏng hoặc quần áo ấm để giữ ấm cho người ngộ độc rượu. Tránh sử dụng nước nóng hoặc quạt để hạ sốt vì có thể gây co thắt cơ. Kết hợp với đó là cần theo dõi các dấu hiệu sinh tồn: nhịp thở, mạch, huyết áp, nhiệt độ cơ thể và ghi chép lại các thông số này để báo cho bác sĩ khi cần thiết.

9. 2. Giai đoạn sau cấp cứu

Hãy cho người ngộ độc rượu uống nhiều nước lọc hoặc dung dịch oresol để bù nước. Người bệnh cần ăn thức ăn dễ tiêu hóa như cháo loãng, súp, canh rau. Tránh các đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng hoặc khó tiêu. Ngoài ra, việc bổ sung vitamin khoáng chất rất quan trọng để tăng sức đề kháng.  Không cho người ngộ độc rượu uống rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga hoặc thức uống có cồn.

10. Cách phòng chống ngộ độc bia rượu

Đã uống rượu bia thì nguy cơ ngộ độc có thể xảy ra bất cứ khi nào. Vì thế bạn cần hạn chế lượng rượu bia sử dụng. Hãy uống rượu bia một cách điều độ và không nên uống quá nhiều trong một khoảng thời gian ngắn.

Đừng uống bị bụng bạn đang rỗng mà nên ăn trước khi uống để hạn chế việc cồn hấp thu nhanh vào máu. Bạn cũng cần tránh uống rượu bia khi đang mệt mỏi, căng thẳng hoặc đang sử dụng một số loại thuốc nhất định.

Bên cạnh đó, việc sử dụng máy lão hóa rượu cũng sẽ giúp hạn chế được phần nào nguy cơ ngộ độc rượu. Đây là một thiết bị sử dụng công nghệ tiên tiến để làm giảm lượng acetaldehyde – chất độc hại có trong rượu bia. Tuy nhiên, bạn cần nhớ một điều rằng việc sử dụng máy lão hóa rượu Gipwin không có nghĩa là bạn có thể uống rượu bia một cách bừa bãi. Hãy uống vừa đủ để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình và những người xung quanh.

Như vậy, có thể thấy việc nâng cao nhận thức về ngộ độc rượu là vô cùng quan trọng để bảo vệ sức khỏe. Ngộ độc do rượu là một vấn đề gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Do đó, mỗi cá nhân cần trang bị cho mình kiến thức về ngộ độc rượu: triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị để có thể phòng ngừa và ứng phó kịp thời.

Tham khảo thêm: Nhậu nhiều sẽ bị gì?

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN