TOP 8 các loại rượu vang ngon nổi tiếng và cách phân biệt

TOP 8 các loại rượu vang ngon nổi tiếng và cách phân biệt

TOP 8 các loại rượu vang ngon nổi tiếng và cách phân biệt

Nhà thơ Robert Stevenson đã từng nói rằng “Rượu vang là bài thơ được cất giấu trong chai”. Mỗi bài thơ sẽ có những cái hay, cái đẹp rất riêng và các loại rượu vang khác nhau cũng vậy. Cái hay, cái đẹp, cái mỹ vị của rượu vang yêu cầu chúng ta phải tốn rất nhiều công sức để tìm hiểu. Vì vậy, hãy cùng Gipwin khám phá đặc điểm của một số loại rượu vang ngon nhất trên thế giới hiện nay nhé. 

I. Phân loại rượu vang theo giống nho

Có rất nhiều giống nho được sử dụng trong sản xuất rượu vang, mỗi giống nho mang đến những hương vị riêng. Hiểu về giống nho giúp người thưởng thức dễ dàng chọn lựa loại rượu phù hợp với khẩu vị của mình.

TOP 8 các loại rượu vang ngon nổi tiếng và cách phân biệt

Các giống nho thường được sử dụng làm rượu vang

1. Rượu vang từ nho Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon được biết đến là giống nho lai giữa Cabernet Blanc và Sauvignon Blanc. Giống nho này thường được dùng để tạo nên các loại rượu vang đỏ trứ danh thế giới. Rượu vang được tạo nên từ giống nho này sẽ có màu đỏ đậm với cấu trúc tannin tuyệt vời. Hương vị của rượu cũng đạt mức tuyệt hảo khi có vị chưa vừa phải và có hương thơm của lá cà chua, gia vị đậm, lý chua đen và gỗ tuyết tùng.

2. Rượu vang từ nho Chardonnay

Chardonnay là giống nho trắng nổi tiếng và phổ biến, đặc biệt là ở vùng Burgundy của Pháp và California của Mỹ. Rượu vang từ giống nho Chardonnay có thể biến hóa đa dạng từ hương vị nhẹ nhàng, thanh thoát đến phong phú và đậm đà. Khả năng “thiên biến vạn hóa” này tùy thuộc vào kỹ thuật sản xuất và vùng trồng nho. Các loại rượu vang từ giống nho Chardonnay thường mang hương vị trái cây như táo, lê, và cam quýt… Với hương vị nhẹ nhàng, tươi mát và phóng khoáng, rượu vang trắng từ nho Chardonnay khi kết hợp với hải sản, salad sẽ là mỹ thực dành cho bạn.

3. Rượu vang đỏ từ giống nho Pinot Noir

Pinot Noir là giống nho đỏ nổi tiếng với khả năng tạo ra rượu vang thanh lịch và tinh tế. Các chai rượu vang Pinot Noir thường có màu đỏ nhạt, hương vị của quả mọng đỏ như anh đào, dâu tây và phúc bồn tử. Đặc điểm nổi bật của Pinot Noir là cấu trúc nhẹ nhàng, tannin mượt mà và độ chua cân bằng, làm cho rượu vang từ giống nho này rất dễ uống. Các loại rượu vang đỏ từ giống nho Pinot Noir thường được kết hợp tốt với nhiều loại thức ăn như cá hồi, gà nướng và nấm. Pinot Noir đặc biệt được ưa chuộng ở các vùng như Burgundy (Pháp), Oregon (Mỹ) và New Zealand.

II. Phân loại các dòng rượu vang theo màu sắc, tính chất

Trên thị trường hiện nay có 3 nhóm màu sắc cơ bản của rượu vang chính là vang đỏ, vàng hồng và vang trắng. Sự khác biệt về màu sắc và phẩm vị của các loại rượu vang phụ thuộc vào thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép trong khi lên men.

TOP 8 các loại rượu vang ngon nổi tiếng và cách phân biệt

Phân loại rượu vang theo màu sắc

1. Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ được làm từ nho đỏ, đen hoặc dòng nho có vỏ tối màu. Để sản xuất rượu vang đỏ, vỏ nho được giữ lại trong quá trình lên men để tạo màu sắc và hương vị đặc trưng. Đặc điểm của dòng rượu vang này là có màu đỏ đậm và hương vị phong phú. Dòng rượu này thường có tannin cao, mang lại cấu trúc chắc chắn và khả năng lưu trữ lâu dài. Đa số rượu vang đỏ được sử dụng kết hợp với các món ăn có tính chất nặng như thịt đỏ, các món ăn có độ mỡ cao.

2. Rượu vang trắng

Rượu vang trắng được làm từ nho trắng hoặc nho đỏ có vỏ sáng màu. Dòng rượu vang trắng thường mang đến hương vị tươi mát, nhẹ nhàng. Màu sắc đặc trưng của dòng rượu này là màu vàng hoặc xanh nhạt và mang các hương thơm của hoa quả. Khác với rượu vang đỏ, rượu vang trắng được sử dụng kết hợp nhiều với các món hải sản, salad và các món ăn Á Đông,.

3. Rượu vang hồng

Rượu vang hồng (rosé) được xem như là sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng. Dòng rượu vang này có phổ màu trải rộng từ hồng nhạt cho đến hồng đậm, điều này phụ thuộc vào quá trình lên men. Loại rượu này có cấu trúc khá nhẹ nhàng và thường là sự lựa chọn ưu tiên cho các cuộc gặp mặt bạn bè.

Tìm hiểu thêm: Rượu vang không cồn

III. Phân loại các loại rượu vang theo quốc gia sản xuất

Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những quy định riêng về tên gọi để có thể nhận biết được nơi trồng và sản xuất. Đặc biệt là các quốc gia lớn và nổi tiếng về rượu nho thì càng chú trọng hơn vào điều này. Tham khảo thêm cách phân loại rượu đủ điều kiện của một số quốc gia lớn sau đây nhé.

 • Mỹ: AVA khu vực trồng trọt thuộc Mỹ.
 • Pháp: AOC hoặc AOP (Hệ thống Appname d’Origine Tươngôlée / Protégée)
 • Ý: DOC (Hệ thống Denominazione di Origine Controlsata)/DOCG (Hệ thống Denominazione di Origine Controlsata e Garantita).
 • Tây Ban Nha: DO (Hệ thống Denominación de Origen)/ DOP (Denominación de Origen Protegida).

IV. Phân loại các loại rượu vang nổi tiếng theo vùng

Các loại rượu vang được sản xuất ở các quốc gia khác nhau sẽ có tiêu chuẩn đánh giá riêng. Hiện Pháp và Ý là 2 quốc gia được xem như là có ngành rượu nói chung và rượu vang phát triển nhất hiện nay. Cùng xem qua các tiêu chuẩn tối thiểu khi sản xuất rượu vang ở 2 quốc gia này và cách nhận biết rượu vang theo quốc gia sau đây nhé.

1. Rượu vang Pháp

Vang Pháp hiện được đánh giá theo 4 tiêu chuẩn cụ thể:

 • A.O.C: Đây là dòng vang có chất lượng cao nhất tại Pháp, quy trình sản xuất dòng rượu vang này thường được quản lý rất chặt chẽ.
 • V.D.Q.S: Đây là tiêu chuẩn dành cho dòng rượu vang chất lượng cao được ấn định phạm vi sản xuất. Quy chế về chất lượng dòng rượu này tương tự như A.O.C nhưng ít có sự nghiêm ngặt hơn trong khâu kiểm soát.
 • Vin de pays: Tiêu chuẩn thể hiện vang được sản xuất theo vùng thể hiện nguồn gốc địa lý rõ ràng.
 • Vin de table: Thể hiện dòng rượu vang thông dụng và đạt tiêu chuẩn tối thiểu để có thể uống được.

2. Rượu vang Ý

Tương tự như Pháp, ở Ý cũng có những tiêu chuẩn riêng biệt để phân biệt các loại rượu vang. Theo đó, 4 tiêu chí cơ bản nhất để phân biệt rượu vang tại Ý bao gồm:

 • DOCG (Denominazione di Origine Controlata e Garantita): Rượu vang có chất lượng cao nhất, đảm bảo sự sang trọng, đẳng cấp.
 • DOC (Denominazione di Origine Controlata): Rượu vang được sản xuất có nguồn gốc rõ ràng và chất lượng rượu vang cũng tuyệt hảo.
 • IGT (Indicatorazione di Geografica Tipica): Rượu được sản xuất theo các vùng trong nước bao gồm tỉnh, huyện tại Ý.
 • VDT (Vino Da Tavola): Đây được xem như là tiêu chuẩn thấp nhất trong hệ thống rượu vang của Ý.

V. Phân biệt các dòng rượu vang theo năm sản xuất

Trên mỗi chai rượu vang sẽ được đính kèm thông tin về niên vụ (Vintage). Niên vụ được hiểu là năm mà nho được thu hoạch để chế biến ra rượu vang. Dự vào thông tin này, bạn có thể biết được rượu vang được sản xuất từ năm nào. Các loại rượu vang cao cấp được cho là sẽ ngon hơn nếu được ủ trong lâu năm.

 

TOP 8 các loại rượu vang ngon nổi tiếng và cách phân biệt

Nhận biết các loại rượu vang theo năm sản xuất

Có thể thấy rượu vang hiện nay cũng rất đa dạng về chủng loại, mẫu mã, hương vị… Sử dụng rượu vang ở chế độ phù hợp sẽ mang lại nhiều giá trị lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, khi sử dụng không đúng cách thì có thể các chất bảo quản, độc tố có trong rượu sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Với mong muốn khử độc tố, loại bỏ chất bảo quản trong rượu vang hiệu quả, công nghệ lão hóa rượu ra đời. Công nghệ này ra đời đã nhanh chóng được ứng dụng ở nhiều quốc gia.  Trước khi uống, cho rượu vào máy lão hóa rượu để có thể giảm tác hại của các chất bảo quản trong rượu vang gây ra.

TOP 8 các loại rượu vang ngon nổi tiếng và cách phân biệt

Thiết bị lão hóa rượu vang Gipwin

Đặc biệt, thiết bị lão hóa rượu đến từ nhà Gipwin nổi tiếng sử dụng đồng thời sóng siêu âm, từ trường đa phân cực và từ trường cưỡng bức dao động tự do. Chính các tác nhân này khi dao động ở tần số thích hợp sẽ có thể bẻ gãy các liên kết và loại bỏ độc tố ra khỏi rượu vang. Thiết bị lão hóa rượu Gipwin sẽ giúp quý khách hàng loại bỏ độc tố,đồng hóa dung dịch rượu và tăng khả năng đào thải rượu ra khỏi cơ thể hiệu quả. Để được tư vấn và hỗ trợ kỹ hơn, quý khách hàng hãy liên hệ với Gipwin theo hotline: 0976.150.504.

Trên đây là chi tiết các loại rượu vang phổ biến theo từng tiêu chí cụ thể. Hy vọng với những thông tin trên đây có thể giúp bạn có thêm thông tin liên quan đến ngành này. Nếu là dân sành thưởng rượu, hãy sắm ngay thiết bị lão hóa rượu vang từ Gipwin để chủ động đảm bảo sức khỏe cho mình nhé.

Tham khảo thêm các kiến thức liên quan đến rượu vang:

Cách uống rượu vang

Bảo quản rượu vang

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN