Quy trình sản xuất rượu vang chuẩn và chất lượng 2024

Quy trình sản xuất rượu vang chuẩn và chất lượng 2024

Quy trình sản xuất rượu vang chuẩn và chất lượng 2024

Để rượu vang nho có được hương vị đặc trưng, thơm ngon dễ uống trong quá trình ngâm rượu bạn cần thực hiện đúng theo kỹ thuật. Vậy quy trình sản xuất rượu vang đúng chuẩn là như thế nào:? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết này.

I. Rượu vang làm từ gì? Nguyên liệu sản xuất rượu vang

Rượu vang là loại đồ uống có cồn thường được sử dụng để phục vụ người uống trong nhà hàng, khách sạn. Rượu vang có thành phần chính là nho, đường hoặc rượu kết hợp với nhau tạo thành.

Quy trình sản xuất rượu vang chuẩn và chất lượng 2024
Rượu vang có thành phần chính là nho.

Trải qua quá trình lên men chúng sẽ chuyển hóa thành cồn. Có thể thấy, rượu vang nho chứa 100% nước ép nho và không có bất cứ một chất tạo vị nào khác như axit, enzyme hoặc các chất dinh dưỡng khác.

Xem hướng dẫn: Phân loại rượu vang

II. Các bước trong quy trình sản xuất rượu vang

Nắm rõ quy trình sản xuất rượu vang sẽ giúp bạn có được thành phẩm chất lượng. Dưới đây là 6 bước tiêu chuẩn không thể bỏ qua khi làm rượu vang nho:

Bước 1: Thu hoạch và nghiền nho

Thời điểm thu hoạch nho thường vào cuối mùa hạ hoặc đầu mùa thu khi lá cây chuyển từ màu xanh sang đỏ thẫm hoặc xanh đen.

Nho sau khi được thu hoạch xong sẽ được vận chuyển tới những nhà máy chuyên sản xuất rượu vang. Đến đây, nho sẽ được phân loại 1 lần nữa, nhà máy sẽ lựa chọn những trái nho tươi, to, chất lượng rồi mang đi nghiền để loại bỏ phần cuống. Trong quá trình này, nho cũng sẽ được ép nhẹ để chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình lên men.

Bước 2: Lên men rượu nho

Hỗn hợp thu được từ bước 1 bao gồm có vỏ, hạt, nước nho. Các nhà sản xuất rượu vang nho sẽ cho thêm men tự nhiên hoặc nhân tạo vào trong nước nho nhằm chuyển hóa đường trong nước nho thành rượu, carbon dioxide và nhiệt.

Quy trình sản xuất rượu vang chuẩn và chất lượng 2024
Lên men cho rượu nho.

Sau khi trải qua quá trình lên men trên bề mặt sẽ nổi lên một lớp bã nho. Tuy nhiên, phần này sẽ không được vớt bỏ thay vào đó là nhà máy sẽ khuấy đều hoặc bơm sục lên để chúng hòa trộn lại với nhau.

Đến một thời điểm nhất định, bạn sẽ thu được hỗn hợp nước nho ép. Sau đó, nước này sẽ được chuyển đến máy ép rượu để tiếp tục thực hiện quy trình tiếp theo.

Bước 3: Tiến hành ủ rượu vang

Đối với rượu vang trắng thường không cần thực hiện bước này. Tuy nhiên, nếu bạn đang làm rượu vang đỏ cần được ủ vào trong thùng trước khi đóng chai đưa ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Quá trình ủ rượu vang này có thể diễn ra trong thời gian ngắn hoặc dài khác nhau. Loại thùng thường được dùng để ủ rượu vang đó là thùng làm bằng chất liệu gỗ sồi.

Bước 4: Lọc rượu vang rồi đóng chai

Sau khi ủ xong, nhà sản xuất sẽ sử dụng màng lọc vô trùng để lọc rượu vang trước khi đóng chai. Quy trình sản xuất rượu vang này sẽ giúp loại bỏ hết những nấm men còn sót lại cũng như một số loại vi khuẩn có thể làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu.

Khi đã lọc xong rượu, bước tiếp theo đó chính là đóng rượu vào chai. Nhà sản xuất sẽ hút hết oxy ra khỏi chai rồi đổ rượu, đóng nắp và dán nhãn.

Đối với các loại rượu vang khác nhau sẽ có cách làm khác nhau. Vì vậy, bạn có thể tham khảo thêm:

Cách làm rượu vang nho kiểu Pháp

III. Những kỹ xảo đặc biệt trong quy trình làm rượu vang

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ, rượu vang trắng hay vang sủi tương đối giống nhau. Tuy nhiên, mỗi loại cũng sẽ có một số đặc điểm khác biệt. Vì vậy, để cho ra loại rượu vang thơm ngon, hấp dẫn bạn nên lưu ý tới một số yếu tố đặc biệt dưới đây:

1. Quy trình sản xuất rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ thường được làm từ các giống nho có màu đỏ để tạo nên màu sắc đặc trưng.

Quy trình sản xuất rượu vang chuẩn và chất lượng 2024
Quy trình làm rượu vang đỏ lên men nhỏ phần hạt và thịt nho.

Rượu vang đỏ sẽ được lên men nhờ  phần vỏ, hạt và thịt nho. Ngoài ra, để rượu vang đỏ thơm ngon hấp dẫn hơn nhà sản xuất còn sử dụng thùng gỗ sồi để ngâm. Bởi thùng gỗ giữ được hương vị cũng như kết cấu tốt hơn cho rượu sau khi thu được.

2. Quy trình sản xuất rượu vang trắng

Đối với quy trình sản xuất rượu vang trắng cũng có sự khác nhau do với quy trình làm rượu vang đỏ. Rượu vang trắng được sản xuất theo phương pháp đặc biệt là lên men từ phần vỏ và phần hạt của nho trắng. Rượu được tạo nên từ kỹ thuật này còn được gọi là rượu vang cam. Tuy nhiên, phương pháp này còn khá hiếm chưa được áp dụng rộng rãi.

Rượu vang trắng có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng của trái cây nguyên chất. Để đảm bảo giữ được hương vị, loại rượu này được ngâm trong các loại thùng thép không gỉ.

3. Quy trình làm rượu vang sủi

Quy trình làm rượu vang sủi cũng có một số điểm khác biệt so với 2 loại rượu vang nêu trên để tạo được hương vị đặc trưng, giúp người uống có thể dễ dàng nhận ra khi thưởng thức. Theo đó, trong quy trình sản xuất nhà sản xuất có thể thêm men, đường trong bước sản xuất rượu vang nền.

Việc áp dụng đúng quy trình sản xuất nêu trên sẽ làm được rượu vang ngon. Tuy nhiên, nếu như thưởng thức rượu vang không đúng cách có thể khiến cho chất lượng của rượu, thậm chí còn khiến cơ thể mệt mỏi, khó chịu. Do đó, để có thể thưởng thức rượu thơm ngon, trọn vị bạn nên sử dụng máy lão hóa rượu. Sản phẩm này sẽ giúp lão hóa rượu, loại bỏ những tạp chất, chất độc hại dư thừa có trong rượu. Nhờ đó, rượu sau khi lão hóa xong trở nên thơm ngon, êm dịu, không gắt. Đặc biệt, sau khi uống xong bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi, thay vào đó là cảm giác sảng khoái, nhẹ nhàng.

Trên đây là những quy trình sản xuất rượu vang được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ lại. Nếu như bạn muốn tìm hiểu thêm về máy lão hóa rượu Gipwin để loại bỏ độc tố trong rượu trước khi sử dụng vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

Tham khảo thêm các kiến thức hữu ích khác liên quan đến rượu vang:

Cách uống rượu vang đúng cách

Bảo quản rượu vang sau khi mở

Cách khui rượu vang

 

NHẬN BÁO GIÁ VÀ HỖ TRỢ THÔNG TIN VỀ GIPWIN